75 ปีแห่งการเดินทางของความหรูรุ่นใหญ่

รถยนต์รุ่นไหนมีอายุการทำตลาดอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในโลก ?

คำตอบของตัวเลขคือ 75 ปีนับจากปี 1935 และชื่อของรถยนต์รุ่นนั้นคือ Suburban หรือซูเบอร์เบินของเชฟโรเลตแห่งค่ายจีเอ็ม ซึ่งคนในยุคนี้รู้จักกันในฐานะที่เป็นเอสยูวีคันใหญ่ และเห็นผ่านตากันบ่อยโดยเฉพาะภาพยนตร์แอคชั่นของฮอลีวู้ดในฐานะเอสยูวีของผู้ติดตามคณะบุคคลสำคัญ

Suburban-2
ซูเบอร์เบินรุ่นแรกของเชฟโรเลตที่เปิดตัวในปี 1935 เป็นแวกอนตัวถังเหล็กที่ผลิตออกมารองรับกับการบรรทุกคนซึ่งได้มากถึง 8 ที่นั่งด้วยกัน
Suburban-3
นอกจากเชฟโรเลตแล้ว ทางค่ายจีเอ็มซีซึ่งเป็นบริษัทในเครือจีเอ็ม ก็มีผลผลิตในแบบซูเบอร์เบินออกมาขายด้วยในปี 1937

 

อย่างไรก็ตาม ในยุคเริ่มแรกของซูเบอร์เบิน ตัวรถไม่ได้เป็นเอสยูวีอย่างในปัจจุบัน และชื่อซูเบอร์เบินก็ไม่ได้เป็นชื่อเรียกเฉพาะรุ่นของเชฟโรเลต แต่เป็นคำกลางๆ ที่สื่อความหมายถึงรถยนต์ตัวถังสเตชันแวกอนที่มีขนาดใหญ่และใช้เหล็กในการผลิตตัวถังทั้งคัน ซึ่งถูกพัฒนาบนเฟรมของรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ดังนั้นชื่อนี้จึงถูกใช้กับรถยนต์หลายยี่ห้อทั้งดอดจ์, พลีมัธ, สตู๊ดเบเกอร์, แนช, เชฟโรเลต และจีเอ็มซี

สำหรับเชฟโรเลตกับรถยนต์แบบซูเบอร์เบินมีขึ้นครั้งแรกในปี 1935 กับรถยนต์อเนกประสงค์ที่ถูกเรียกว่า Carryall-suburban ส่วนจีเอ็มซีก็ผลิตรถยนต์สไตล์นี้ออกมาเช่นกันในปี 1937 โดยรถยนต์ทั้ง 2 รุ่นนี้รู้จักกันอย่างกว้างขวางในตลาดด้วยชื่อ Suburban Carryall แต่ชื่อยาวเกินไป ทางจีเอ็มก็เลยตัดให้เหลือแค่ Suburban เท่านั้น

Suburban-4
พัฒนาการทางด้านรูปทรงของซูเบอร์เบินในช่วงแรกๆ เน้นไปที่ความอเนกประสงค์ของการใช้งานด้วยตัวถังในแบบแวกอนคันใหญ่ อย่างที่เห็นในภาพเป็นรุ่นปี 1949
Suburban-5
ซูเบอร์เบินยุคหลังๆ มีความทันสมัยในการออกแบบมากขึ้น แต่ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมในเรื่องของประโยชน์ใช้สอย

 

จริงอยู่ที่จีเอ็มจะนำชื่อนี้มาใช้เรียกรถยนต์ของตัวเอง แต่ทว่าก็ไม่ได้มีการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการ และแบรนด์รถยนต์หลายค่ายก็ยังใช้ชื่อนี้ทำตลาดด้วยเช่นกัน ก่อนจะลดจำนวนตัวเลือกในตลาดลงเรื่อยๆ โดยทางดอดจ์เลิกผลิตไปในปี 1966 เช่นเดียวกับพลีมัธ ทำให้เหลือเพียงจีเอ็มเท่านั้นที่ยังผลิตรถยนต์ประเภทนี้ ซึ่งในที่สุดพวกเขาก็ยื่นขอจดทะเบียนชื่อนี้เป็นเครื่องหมายการค้าได้สำเร็จในปี 1988 หรือ 53 ปีให้หลังนับจากเริ่มทำตลาด

Suburban-6
ในวาระพิเศษของการเฉลิมฉลอง ทางเชฟโรเลตเลยผลิตรุ่น 75th Anniversary Diamond Edition ของซูเบอร์เบินออกมาทำตลาด

Suburban-7

ในปัจจุบัน ซูเบอร์เบินถือเป็นเอสยูวีที่มีขนาดตัวถังใหญ่ที่สุดเท่าที่มีขายอยู่ในตลาด ซึ่งรุ่นปัจจุบันที่เปิดตัวขายมาตั้งแต่ปี 2007 มีความยาวอยู่ในระดับ 5,649 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ 3,302 มิลลิเมตร มาพร้อมกับความกว้างขวางด้วยเบาะนั่งแบบ 3 แถว พัฒนาบนโครงสร้างตัวถังของปิกอัพและใช้เครื่องยนต์วี8 เป็นขุมพลังในการขับเคลื่อน

Suburban-8
จากตัวถังกว่า 5 เมตร และระยะฐานล้อ 3.3 เมตรทำให้ซูเบอร์เบินสามารถรองรับกับการใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะความกว้างขวางของห้องโดยสาร

ส่วนคู่แข่งของซูเบอร์เบินในปัจจุบันมีน้อยมาก เหลือเพียงแค่ผลผลิตจากฟอร์ด ซึ่งในตอนแรกส่งรุ่นเอ็กซ์เคอร์ชั่นออกมาประกบ แต่ก็เลิกผลิตไปในปี 2005 และแทนที่ด้วยเอ็กซ์เพอดิชัน EL หรือเอ็กซ์เพอดิชัน Max ซึ่งในตอนนี้กลายเป็นคู่แข่งเพียงหนึ่งเดียวในตลาดของซูเบอร์เบิน

Suburban-9
โฉมใหม่ของซูเบอร์เบิร์นที่เปิดตัวเมื่อปี 2015

ในวาระของการฉลองครบ 75 ปีที่อยู่ในตลาดเมื่อปี 2010 ทางด้านเชฟโรเลตได้จับเอาซูเบอร์เบินรุ่นล่าสุดมาแต่งเป็นเวอร์ชันพิเศษ 75th Anniversary Diamond Edition ซึ่งจะมีการผลิตออกมาขายเพียง 2,750 คันเท่านั้น

ในปัจจุบัน ซูเบอร์เบิร์นเปิดตัวเจนเนอเรชั่นที่ 11 ออกมาแล้วเมื่อปี 2015 เครื่องทางเลือกของเครื่องยนต์วี8 ในรุ่น 5,300 และ 6,200 ซีซี

 

 

เรื่อง : สุรศักดิ์ จรินทร์ทอง

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

"1600 Pandas+ World Tour in Thailand"
ง่วงแล้วขับกับเมาแล้วขับ..อย่างไหนอันตรายกว่า
นี่มัน Rare Item!! “Chevrolet Impala” ในงาน Vintage Fair เมืองทองธานี
เปรียบ 1.5 เทอร์โบ 3 รุ่น...คันไหนคุ้มสุด         
10 อันดับสายรถยนต์แรง ดิบ เถื่อน จากประเทศอเมริกา
BMW Isetta คิดนอกกรอบจนกลายเป็นตำนาน
เกือบ 100 ปีแห่งการเดินทางของ Mazda
'แซมสัน ฉั่ว'—พร้อมนำซูบารุ ประเทศไทย ก้าวสู่ทิศทางใหม่

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up