2 ท่าเบสิค บิ๊กไบค์ล้มยกยังไง !!

วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาฝากชาวบิ๊กไบค์กันอีกแล้ว ชื่อเรียกมันก็บอกอยู่ บิ๊กไบค์ คันมันต้องทั้งใหญ่ทั้งหนัก และเมื่อมันมีแค่ 2 ล้อ แน่นอนเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อุบัติเหตุมันสามารถเกิดขึ้นได้ง่าย แถมเดียวนี้ผู้ที่นิยมขี่รถมอเตอร์ไซด์บิ๊กไบค์ไม่ได้มีแต่เฉพาะผู้ชายตัวใหญ่ๆ แต่ผู้หญิงตัวเล็กๆสวยๆก็หันมาขี่เจ้าบิ๊กไบค์กันมากขึ้น แล้วถ้าเกิดขี่ๆไปแล้วลื่นล้มละผู้หญิงตัวเล็กๆจะยกเจ้ามอเตอร์ไซด์ที่ทั้งใหญ่และหนักด้วยตัวคนเดียวได้อย่างไร วันนี้เราเอาเคล็ดลับการยกเจ้าบิ๊กไบค์มาฝากกัน ลองดูนะครับไม่ได้ใช้ได้แต่ผู้หญิงนะครับผู้ชายก็นำไปใช้ได้เช่นกัน  เพราะถ้ายกไม่ถูกวิธีมันอันตรายเหมือนกันนะอยากบาดเจ็บได้

เทคนิคการยกรถมอเตอร์ไซด์ เมื่อรถล้มจำไว้ว่าตั้งสติก่อน ใจเย็นๆเช็คตัวเองว่าบาดเจ็บตรงไหนหรือไม่ ก่อนที่จะไปดูเจ้าบิ๊กไบค์คันงานที่นอนเล่นอยู่บนถนน สเต็บต่อมาถ้ารถล้มไปทางด้านขวาให้เข้าเกียร์ไว้เวลายกรถจะได้ไม่ไหลยกง่ายหน่อย เอาขาตั้งออกมาซะหน่อยเผื่อแรงเยอะยกเกินจะได้ไม่ล้มลงไปอีกข้าง แต่ถ้ารถล้มไปทางด้านซ้ายก็ยากหน่อยนะ

ท่าที่ 1 . ยกรถโดยหันหน้าออกจากมอเตอร์ไซด์ 

ยืนอยู่ด้านที่รถล้ม เอามือจับและหักแฮนด์สุดลงตรงด้านที่ล้ม หาจุดกึ่งกลางหันหน้าออกจากตัวรถแล้วย่อตัวลงใช้ก้นแตะที่เบาะ จากนั้นดันตัวขึ้นจนเกือบสุด โดยให้หลังอยู่ในท่าตรง  มือขวาจับที่แฮนด์เกร็งข้อมือนิดนึง มือซ้ายจับที่ด้านหลังของตัวรถที่เป็นมือจับคนซ้อน ค่อยๆดันต่อไปเรื่อยๆ เมื่อรถเริ่มลอยขึ้นมาให้ก้าวขาขยับตัวเข้าหารถโดยใช้สะโพกประคองรับน้ำหนักรถแล้วดันรถตั้งขึ้น วิธีนี้ผู้หญิงตัวเล็กๆยกรถขึ้นได้สบายมากครับ
bigbike 2

 

ท่าที่ 2 .  หันหน้าเข้าหามอเตอร์ไซด์แล้วยก
ยืนอยู่ด้านที่รถล้มเช่นกัน เอามือหักแฮนด์ไปด้านตรงข้ามกับที่รถล้มให้สุดล้อหงายขึ้น หันหน้าเข้าหารถยืนให้ชิดแฮนด์ที่สุดนะ กางขาออกนั่งยองๆ มือสองข้างจับแฮนด์ฝั่งที่อยู่กับพื้นให้แน่นๆ ออกแรงดึงรถขึ้นโดยใช้ขาเป็นตัวส่งแรงเมื่อรถลอยขึ้นมาในระดับหนึ่งให้รีบก้าวขาขยับตัวเข้าหารถ แค่นี้ก็ยกขึ้นได้แล้ว แต่เมื่อยกรถขึ้นมาจับดีๆนะครับระวังล้มลงไปอีกข้างนนะ วิธีนี้ผู้หญิงคงไม่เหมาะ เพราะใช้แรงเยอะมากคาดว่าไม่น่ายกขึ้น แต่ผู้ชายสบายจร้า
bigbike 1

นี้คือ 2 ท่าเบสิคที่ผู้ที่ชอบในการขี่บิ๊กไบค์ควรจำไว้เวลาเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินจะได้ช่วยเหลือตัวเองได้เมื่ออยู่คนเดียว แต่ยังไงก็อย่าลืมขี่ด้วยความระมัดระวังมีสติทุกครั้งที่คล่อมเจ้าบิ๊กไบค์ จะได้ไม่ล้ม หรือเกิดอุบัติเหตุ ขับขี่ปลอดภัยทุกคนนะครับ ขอบคุณภาพจาก www.stormclub.com

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

รู้หรือยัง !! ขี่ BIG BIKE อย่างไรให้ปลอดภัย
ดูแลโซ่มอเตอร์ไซค์ของคุณ
4 สิ่งที่ BIKER ควรมี และวิธีเลือก
5 เทคนิคการขับขี่ในเมืองเพื่อความปลอดภัย
“เอก รามอินทรา” ช่างซ่อมมอเตอร์ไซค์ และ ผู้รังสรรค์ตัวเลขบนเรือนไมล์รถสายพาน...
เฉาะเรื่องโมดิฟาย กับ  “สุดใจ เฉิดเจือ” “ Aom Omnoi ”
POWER BOOSTER…เพิ่มแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิงให้เพียงพอ
SUSPENSION SCOOTER…ระบบรองรับนับว่าสำคัญ

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up