10 สปอร์ตอเมริกันสุดเด่นแห่งยุค

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับรถยนต์จากยุโรปหรือญี่ปุ่น แต่เชื่อเถอะว่ารถสปอร์ตจากอเมริกา แม้ว่าจะดูทื่อ และบางคนถึงกับบอกว่าเลี้ยวไม่ค่อยเป็น แต่ดินแดนแห่งเสรีภาพแห่งนี้ถือเป็นจุดที่ก่อกำเนิดรถสปอร์ตทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่อย่าง Muscle Car ออกมามากมาย เช่นเดียวกับรถสปอร์ต และรถยนต์ประเภทอื่นๆ

และนี่คือ 10 รถยนต์สัญชาติอเมริกันที่เรามองดูแล้วว่าเป็นตำนาน และความโดดเด่นที่ผู้คนมักจะหยิบยกขึ้นมาเมื่อต้องพูดถึงรถยนต์ที่มาจากประเทศนี้

1..Ford GT40 : ความโดดดังไม่เพียงแค่ความสำเร็จในสนามแข่งที่สามารถทำให้ Ford สามารถสยบศักราชของ Ferrari ในการแข่งขัน Le Mans 24 ชั่วโมง จนกลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์อเมริกันเพียงรายเดียวที่คว้าแชมป์รายการนี้เท่านั้น แต่ยังถือเป็นรถสปอร์ตที่นอกจากจะทั้งแรงแล้วยังมีงานออกแบบที่โดดเด่นด้วย และด้วยความที่เป็นตำนานจึงไม่น่าแปลกใจที่ตัวแข่ง MKI รุ่นปี 1966 จะมีราคาประมาณเกิน 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

2.Chevrolet Corvette C2 : ในบรรดา 7 รุ่นของ Chevrolet Corvette ที่เปิดตัวออกสู่ตลาด เราเชื่อว่ารุ่นที่เป็น Iconic ของรุ่นนี้ และมีอิทธิพลต่อการออกแบบของงานรุ่นต่อๆ มาคงนีไม่พ้นการเปิดตัวของ C2  กับทรวดทรงและเส้นสายที่อ่อนช้อยและพริ้วเหมือนกับเรือนร่างของผู้หญิง ทำให้นี่คือสปอร์ตอเมริกันรุ่นหนึ่งที่มีความโดดเด่น

3.Plymouth Prowler : จากต้นแบบที่เปิดตัวออกมาในปี 1993 มันไดดด้ถูกผลิตออกมาขายในช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างปี 1997-2002 และมียอดขายมากกว่าหมื่นคันตลอดช่วงปีนั้น แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ และขายได้ไม่เยอะเมื่อเทียบกับรถสปอร์ตทั่วไป แต่ Prowler ก็ถือเป็นรถสปอร์ตอเมริกันรุ่นแรกที่กล้าจะนำเสนอความโดดเด่นในงานออกแบบ และผสมผสานรากเหง้าของการซิ่งในสไตล์ HotRod มาสู่การใช้งานบนถนน

4.Pontiac GTO 1964-1967 : ถ้าคุณเป็นแฟนอเมริกัน มัสเซิลคาร์อยู่แล้ว อาจจะจำได้ แต่สำหรับคนทั่วไปอาจจะรู้จักกับ GTO รุ่นแรกผ่านทางภาพยนตร์อย่าง XXX และคือรถสปอร์ตที่สวยและมีเอกลักษณ์รุ่นหนึ่งในยุคทศวรร์ที่ 1960 และแม้ว่า Pontiac ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ GM จะมีการเปิดตัวรุ่นที่ 2 และ 3  รวมถึงการปัดฝุ่นนำชื่อนี้กลับมาใช้ในปี 2002 แต่ก็ยังไม่มีรุ่นไหนทาบรัศมีรุ่นแรกได้เลย

5.Dodge Viper : จากต้นแบบสู่การเปิดตัวขายจริง และถือเป็น Muscle Car ที่กล้าฉีกกฎด้วยการเมินเครื่องยนต์วี8 ในสไตล์ OHV มาสู่การใช้เครื่องยนต์บล็อกใหญ่อย่างวี10 พร้อมกับความดุดันแบบสุดๆ นอกจากนั้นความคลาสสิคของมันยังทำให้ CEO  คนใหม่อย่าง Sergio Macchionne พลิกแผนไม่ขายสิทธิ์ในการใช้ชื่อ Viper ออกไปให้กับคนอื่นในช่วงที่ Chrysler บริษัทแม่ของ Dodge กำลังเกิดวิกฤต ตรงนี้ยืนยันถึงความขลังของมันได้เป็นอย่างดี

6.Plymouth Superbird : ก่อนที่จะมาถึง The King  ในแอนิเมชั่นเรื่อง Cars  รถสปอร์ตรุ่นนี้ตราตรึงใจใครหลายคนทั่วโลกมาก่อนแล้ว กับสปอยเลอร์หลังทรงสูง โดยเวอร์ชัน Superbird เป็นการโมดิฟายมาจากรุ่น Road Runner ที่ขายอยู่ตามโชว์รูมเพื่อการใช้งานในสนามแข่ง NASCAR และมีการผลิตออกขายในช่วงสั้นๆ เพียงไม่กี่พันคันด้วย

7.Ford Mustang 1964 : Pony Car ที่ผลิตออกมาเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าซึ่งกำลังมองหารถสปอร์ตเปิดประทุนสำหรับการขับเล่นกินลม แต่มีสมรรถนะที่พอตัว ซึ่งในตอนนั้นยังไม่มีผลผลิตใหม่ๆ อยู่ในตลาด ขณะที่ Corvetter C1 ที่ขายอยู่ก็กินตลาดกลุ่มบน ไอเดียของ Donald N.Frey และการออกแบบที่สวยสะดุดตา ทำให้ Mustang กลายเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยม และฮิตสุดๆ ในช่วงนั้น

8.DeLorean DMC-12 : รถสปอร์ตที่น่าเศร้าเมื่อถามคนส่วนใหญ่ว่ารู้จักไหม ทุกคนตอบว่ารู้จัก แต่คำตอบคือ เป็นรถยนต์จากเรื่อง Back to the future โดยที่ไม่รู้ว่ามันคือ DeLorean DMC-12 ซึ่งถือเป็นรถสปอร์ตที่ไฮเทคสุดๆ ในยุคนั้น แม้ว่าจะเอาไอเดียประตูเปิดแบบปีกนกของ Benz มาใช้ก็ตาม แต่งานออกแบบก็มาจากฝีมือของ Giorgetto Giugiaro เลยทีเดียว

9.Dodge Charger : General Lee ของ The Duke of Hazzard คือต้นทางที่ทำให้ Charger เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก และต้องยอมรับว่าในรุ่นที่ 1 และ 2 ของ Charger มาพร้อมกับความคลาสสิคของงานออกแบบในสไตล์ตัวถัง Fastback และรูปทรงที่อ่อนช้อย ซึ่งถูกเรียกว่า Coke Bottle Shape

10.Chevrolet Camaro : รุ่นแรกๆ อาจจะดูสวย แต่เอาเข้าจริงๆ การกลับมาของ Camaro  พร้อมกับภาพยนตร์เรื่อง Tranformers เมื่อปี 2010  (หลังจากที่ GM เลิกใช้ชื่อนี้ทำตลาด 8 ปี) ถือเป็นการจุดประกายที่ทำให้รถสปอร์ตในกลุ่ม Pony Car  อย่าง Camaro กลับมาเป็นจุดสนใจของคนทั่งโลกอีกครั้ง ถือเป็นการ Placement สินค้าที่ได้ผลดีที่สุดขิ้นหนึ่งเลยทีเดียว

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

10 อันดับสายรถยนต์แรง ดิบ เถื่อน จากประเทศอเมริกา
ปลุกกลับมาวิ่งอีกครั้งกับยานพาหนะ 14 รุ่น
ตำนานเชฟโรเลตกระบะคลาสสิก ความแกร่งที่ข้ามกาลเวลา
Citroën DS ความล้ำสมัยที่ปฏิวัติทุกแนวคิดจากยุค 50
เมื่อ McLaren F1 อายุครบ 25 ปี
PORSCHE INSPRIED BY PASSION: ความหลงใหลที่ถูกส่งผ่านจากยุคสมัย
“โบว์ไท” สัญลักษณ์นี้มีที่มา...
ประมวลภาพรถสวย สไตล์มันส์ๆ ในงาน Bangkok Hotrod & Custom Show 2017

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up