ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป คาราวานอีสาน ประตูสู่อินโดจีน วันที่ 5 อุดรธานี-หนองคาย-เลย

 

เช้าวันที่5 ของการเดินทางเก็บของใส่กระเป๋าเรียบร้อยเตรียมตัวพร้อมออกเดินทาง ไปยังไฮไลท์อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอุดรธานี เราจะไปทะเลกัน.. เราเคลื่อนขบวนออกมาจากตัวเมืองประมาณ 40 กว่ากิโลเมตร
ก็เดินทางมาถึงทะเลบัวแดงแห่งนี้งง งงอะดิ อุดรมีทะเลได้ไง มันชื่อเฉยๆครับจริงๆแล้วทะเลบัวแดง อยู่ในบึงน้ำจืด บึงหนองหาน นับว่าเป็นแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย พันธุ์ปลา พันธุ์นก และพืชน้ำจืด จำนวนมาก โดยดอกบัวจะออกดอกมีปริมาณมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ ช่วงที่คาราวานของเรามาพอดีเลย นั่งเรือออกไปชมดอกบัวสีแดงบานเต็มท้องน้ำหนองหานสุดลูกหูลูกตาช่างเป็นภาพที่งดงามจริงๆครับ ไม่น่าละเค้าถึงเรียกทะเลบัวแดง หลังจากพวกเราถ่ายรูปกันแบบไม่กลัวความร้อนกันจนหน่ำใจ คณะคาราวานของเราทั้งหมดก็พร้อมออกเดินทางกันต่อ ตอนแรกวางแผนเอาไว้ว่าจะเดินทางไปร้าน VT แหนมเนืองที่หนองคาย…ดันมีคนจองเหมาร้าน แต่มาถึงถิ่นแล้วยังไงก็ต้องกินให้ได้ของอร่อยเด็ดขนาดนี้ คาราวานของเราจึงวนกลับมายังอุดรธานีอีกครั้งเพื่อกินแหนมเนือง

REVO Day5 01 REVO Day5 02 REVO Day5 03REVO Day5 05REVO Day5 04

เมื่อได้กินสมใจอยากก็พร้อมออกเดินทางไปยังจุดหมายต่อไปที่ วัดผาตากเสื้อ ที่ตั้งอยู่บนเขาในเขตอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เดิมชื่อวัดถ้ำพระ หลวงปู่เพชร ปะทีโป ท่านได้เดินทางมาปฏิบัติธรรม บริเวณถ้ำพระและได้ก่อตั้งวัดผาตากเสื้อขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2477 มีเนื้อที่ 29 ไร่ 2 งาน 78 ตารางวา วัดผาตากเสื้อเป็นวัดปฏิบัติธรรม ต่อมาได้อัญเชิญพระสารีริกธาตุมาประดิษฐานเมื่อ 2 เมษายน 2550 เป็นที่สักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไป เป็นวัดที่มีทิวทัศน์สวยงาม มาก สูงจากระดับน้ำทะเล 550 เมตร ภายในวัดมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง ในช่วงที่น้ำลดหากไปยืน อยู่บนวัดผาตากเสื้อแล้วมองลงมายังแม่น้ำโขง จะเห็นสันทรายเป็นริ้วคล้ายเกล็ดพญานาคอย่างชัดเจน โดยได้รับการตั้งให้เป็นแหล่ง ท่องเที่ยวเส้นทางในฝัน Dream Destination 2  จาก ท ท ท นั่นก็คือ “เกล็ดพญานาคริมโขง”  ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้น ได้อย่างน่าพิศวง  จากจุดชมวิววัดผาตากเสื้อหากมองไปทางซ้ายมือจะมองเห็นวิวแม่น้ำโขงวาดยาว โค้งเป็นคุ้งน้ำ กลางแม่น้ำมีเกาะ ขนาดใหญ่ ทำให้แม่น้ำโขงช่วงนี้มีลักษณะคล้ายแยกเป็นรูป Y ที่มองเห็นประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างชัดเจน นอกจากจุดชมวิวตรงวัดแล้ว ปัจจุบันก่อนถึงวัดผาตากเสื้อได้มีการทำจุดชมวิวซึ่งทำให้มองเห็นริ้วราย เกล็ดพญานาคได้ชัดเจนแบบไม่มีอะไรมาบังสายตา

REVO Day5 08 REVO Day5 06 REVO Day5 15REVO Day5 10 REVO Day5 11

หลังจากไหว้พระ และชมวิวทิวทัศน์กันจนหนำใจกระโดดขึ้นรถออกเดินทางต่อกันเลย จุดหมายต่อไปเชียงคาน จังหวัดเลย โดยคณะคาราวานของเราทั้งหมดจะใช้เส้นทางเรียบแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นเส้นทางที่งดงามและขับสนุกมาก เพราะมีทั้งขึ้น –ลงเขา โค้งซ้าย-ขวา โค้งลึก โค้งต่อเนื่อง ทางเรียบทางขรุขระ เรียกได้ว่าครบทุกรสเลยครับ แต่เจ้าไฮลักซ์ รีโว่ของเราก็ขับผ่านไปได้แบบสบายๆ เพราะช่วงล่าง DCS – Dynamic Control Suspension ที่มาพร้อมระบบกันสะเทือนใหม่ ที่ให้สมรรถนะสูงสุดเช่นเดียวกับรถ SUV หรูๆเลยทีเดียว และมี Firm Platform โครงสร้างแชสซีส์ใหม่ใหญ่ขึ้น 20 มม.ทำให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น สามารถดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดีวิ่งผ่านหลุมบ่อ หรือทางขรุขระได้อย่างนุ่มนวลไม่แข็งกระด้าง บางช่วงต้องขับผ่านการก่อสร้างถนน ก็รูดตามขบวนไปได้ด้วยความเร็วค่อนข้างสูง ในช่วงทางเรียบและโค้งกว้างๆ ใช้ความเร็ว 130-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างมั่นใจ ส่วนในโค้งแคบๆ ถ้าใช้ความเร็วสูง ตัวรถจะเริ่มเอียงบ้าง แต่ยังไม่ออกอาการว่าจะเสียการทรงตัว และต้องออกแรงควบคุมพวงมาลัยมากขึ้น และยังเพิ่มความมั่นใจเพราะแชสซีส์ใหม่สามารถช่วยดูดซับแรงกระแทกจากการชน เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน แถมยังบรรทุกของเยอะขนาดไหนก็ไม่หวั่น เจ้ารีโว่สามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกได้เต็มประสิทธิภาพ

REVO Day5 14 REVO Day5 16 REVO Day5 17 REVO Day5 13

รถคันนี้เจ๋งจริงขับสนุกจนลืมง่วงไปเลย แปปเดียวก็เข้าสู่อำเภอเชียงคานจังหวัดเลย ซึ่งเราจะหยุดพักผ่อน สัมผัสอากาศหนาว ชมวิวน้ำโขง พร้อมดื่มด่ำกับแสงสุดท้ายของวัน ก่อนที่จะออกไปเดินเล่นชิลล์กันที่ถนนคนเดิน กลับมานอนเอาแรง เตรียมพร้อมลุยกันต่อในวันที่ 6 ของการเดินทางเราจะไปเที่ยวกันที่ไหนนั้นคอยติดตามกันครับ

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

ภาพ : พิสิษฐ์ ธนะสารเจริญ

ถ่ายภาพ/ตัดต่อ : จิตรกร หลวงยศ

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

สุข สุด แกร่ง “ISUZU 1.9 Ddi Blue Power” Press Trip พันโค้งสู่เมืองปาย
Lexus RX 200t SUVสุดหรู ดีไซน์โดนใจ สมรรถนะเยี่ยม
ทดสอบ Honda Civic 1.8 EL และ 1.5 VTEC Turbo RS ขับสนุก นุ่ม หนึบ โดนใจ
วันที่ 5 คาราวานไฮลักซ์ รีโว่ ช่วงที่3 อุสเบกิสถาน – อิหร่าน
ซีเซ็กเม้นท์ยัดโบ !! 3 รุ่น 3 ยี่ห้อ คันไหนเจ๋ง คันไหนเด็ด เดี๋ยวรู้เลย
Suzuki Ciaz RS ประหยัด กว้างนั่งสบาย ขับเหนือจรดใต้ได้ไม่มีปัญหา
ขับ “อีซูซุ วี-ครอส 4x4” สัมผัสวิถีชีวิตพอเพียง ความสุขที่ออกแบบได้
ลองขับ ยาริส เอทีฟ รุ่น S  อีโคคาร์ ซีดานจากโตโยต้า ที่น่าจับตามอง

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up