ไม่จบ! มะกันเรียกคืนรถ 35-40 ล้านคัน แก้ไขถุงลมนิรภัย Takata

ปัญหาถุงลมนิรภัยมรณะของ Takata Corp ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ยังไม่จบลงง่ายๆ และกำลังจะกลายเป็นการเรียกคืนรถยนต์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศสหรัฐฯ หลังจากเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางบริษัทตกลงสัญญากับเจ้าหน้าที่ควบคุมกฎความปลอดภัยของสำนักงานความปลอดภัยทางหลวงแห่งชาติสหรัฐฯ (National Highway Traffic Safety Administration – NHTSA) เพื่อเรียกรถยนต์อีก 35-40 ล้านคัน กลับมาแก้ไขถุงลมนิรภัยที่พวกเขาเป็นผู้ผลิต

“การตัดสินใจครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของหน่วยงานด้านคมนามคมสหรัฐฯ ในการตรวจสอบอย่างจริงจังต่อ Takata ในฐานะตัวแทนของผู้ขับขี่ และผู้โดยสารทุกคนทั่วสหรัฐฯ” Anthony Foxx เลขาธิการของ NHTSA กล่าวในแถลงการณ์ “การเพิ่มจำนวนรถยนต์ที่ถูกเรียกกลับมาแก้ไขยึดจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ และเพื่อปกป้องชาวอเมริกันทุกคนจากถุงลมนิรภัยที่อาจสร้างอันตรายแก่ชีวิต”

การเรียกคืนรถยนต์เพื่อมาแก้ไขปัญหาการทำงานของถุงลมนิรภัยที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน และบาดเจ็บอีกราว 100 คนในประเทศสหรัฐฯ เริ่มต้นเมื่อเดือนเมษายน 2013 และนับถึงตอนนี้มีรถยนต์ถูกเรียกเข้ามาแก้ไขแล้ว 24 ล้านคัน โดยการประกาศรอบล่าสุดนี้จะแบ่งการเรียกคืนรถยนต์เป็น 5 ระยะที่มีกำหนดจะสิ้นสุดลงในเดือนธันวาคม 2019

 

เรื่อง พูนทวี สุวัตถิกุล

ภาพ transportation.gov

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up