โรลส์-รอยซ์ เผยโฉม โกสต์รุ่นขยายฐานล้อ “คชมงคล”  คันเดียวของโลก

บริษัท โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส จำกัด จัดแสดงผลงานของบริการสั่งทำพิเศษ (บีสโป๊ก) ยนตรกรรมสุดหรู “คชมงคล” ครั้งแรกภายในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2559 โดยชื่อและลวดลายการออกแบบของยนตรกรรมหนึ่งเดียวคันนี้หมายถึงสิ่งอันเป็นมงคลในวัฒนธรรมไทย  

ไฮไลท์ปีนี้ คือ โรลส์-รอยซ์ บีสโป๊ก

โรลส์-รอยซ์ โกสต์รุ่นขยายฐานล้อ “คชมงคล” ได้รับแรงบันดาลใจจากสัญลักษณ์สำคัญประจำประเทศไทยนั่นคือ ช้าง จากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของประเทศไทย ช้างได้มีบทบาทสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และการปกป้องประเทศชาติ ยนตรกรรมหรูหนึ่งเดียวคันนี้ เกิดจากความร่วมมือระหว่างบ้านของโรลส์-รอยซ์ที่กู้ดวูด โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก ผู้แทนจำหน่ายโรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์สอย่างเป็นทางการในประเทศไทย และกรมศิลปากรของประเทศไทย  กระบวนการการดำเนินงาน ประกอบไปด้วย การร่างลวดลายที่สะท้อนความเป็นไทยเพื่อให้ทางทีมงานบีสโป๊กที่กู้ดวูดได้คัดเลือก

โรลส์-รอยซ์ โกสต์ รุ่นขยายฐานล้อที่ได้รับความนิยมในหมู่นักธุรกิจในประเทศไทย ได้ถูกเลือกให้เป็นยนตรกรรมในการสร้างสรรค์ “คชมงคล” ทีมงานบีสโป๊กได้ใช้ลายช้างในการตกแต่งยนตรกรรมทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งในส่วนภายในรถยนต์ จะเห็นงานฝังประดับลายช้างบนไม้วีเนียร์สะท้อนให้เห็นถึงฝีมืออันประณีตของทีมช่างฝีมือ ในส่วนของภายนอกประดับด้วยเส้นคู่ข้างรถสีส้มแมนดารินและลายช้างที่วาดโดยนักวาด coachline มร. มาร์ค คอร์ท ผู้ซึ่งเป็นคนสุดท้ายที่จะบรรจงวาดงานศิลป์บนยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ก่อนที่จะส่งมอบให้กับลูกค้า

ตัวถังเป็นสีขาว English White ซึ่งเป็นสีพื้นที่ทำให้ลายช้างมีความโดดเด่น ส่วนภายในรถด้านข้างประตูบุหนังลายธรรมชาติสีเทาควันบุหรี่ และสีน้ำตาลเข้ม ตัดกับตะเข็บสีส้มแมนดาริน ในขณะที่พนักพิงศีรษะปักโลโก้ RR สีส้มแมนดาริน และพิเศษสุดกับร่มเคลือบเทฟลอนสีน้ำตาลเข้ม เพื่อการให้โทนสีที่เข้ากัน ทั้งหมดเกิดขึ้นภายใต้แนวคิดในแบบฉบับของโรลส์-รอยว์ที่ว่า “เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศที่สงบและเรียบง่าย”

Rolls-Royce at Bangkok International Motor Show 2016

มร. พอล แฮริส ผู้อำนวยการประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “โปรแกรมบริการสั่งทำพิเศษ (บีสโป๊ก) คือ สุดยอดบริการที่เรามอบให้แก่ลูกค้าในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่มีเอกลักษณ์และเฉพาะบุคคล ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เราสามารถรังสรรค์ผลงานที่สะท้อนความเป็นไทยด้วยยนตรกรรมที่มีความหมายอันเป็นมงคล และยังเป็นการเผยแพร่สัญลักษณ์ประจำชาติและของภูมิภาคเอเชียอีกด้วย”

“ยนตรกรรมโกสต์รุ่นขยายฐานล้อ “คชมงคล” มีเพียงหนึ่งเดียวในโลกเท่านั้น งานออกแบบยังไม่เคยถูกใช้กับรถยนต์ที่ไหนมาก่อน ดังนั้นในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ผมรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่สามารถแบ่งปันประสบการณ์        ยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์โกสต์รุ่นขยายฐานล้อ “คชมงคล” ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งชื่อและลวดลายการออกแบบทำให้ยนตรกรรมคันนี้มีความเป็นสิริมงคล  โดยความเชื่อของชาวไทยหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองและความสุข ทำให้ยนตรกรรมคันนี้มีความหมายมากกว่ารถยนต์ และนี่คือ ยนตรกรรมบีสโป๊กที่สำคัญต่อเรามากที่สุดในขณะนี้” นายฉัตวิทัย ตันตราภรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก กล่าวเสริม

ทั้งนี้ โรลส์-รอยซ์ โกสต์รุ่นขยายฐานล้อ “คชมงคล” มีขุมกำลังเป็นเครื่องยนต์ขนาด 6.6 ลิตร ทวิน-เทอร์โบ V12 ให้แรงบิดสูงสุดที่ 563 แรงม้า และ 780 นิวตันเมตร โดยโกสต์รุ่นขยายฐานล้อได้รับความนิยมสูงสุดในบรรดา   ยนตรกรรมโกสต์ที่ขายได้ในประเทศไทย

นอกจากนี้ โรลส์-รอยซ์ จะเผยโฉมยนตรกรรมหรูสองประตูเปิดประทุน “ดอว์น” เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ความพิถีพิถันทางด้านวิศวกรรมและการผลิตนั้นปรากฏอยู่ในการสร้างสรรค์ส่วนหลังคาของยนตรกรรมรุ่น ดอว์น สิ่งที่ไม่เคยปรากฏทีใดในโลกของอุตสาหกรรมยานยนต์จนถึงปัจจุบัน คือหลังคาของโรลส์-รอยซ์ ดอว์นสามารถเปิดออกได้อย่างเงียบเชียบที่สุดราวกับรถยนต์รุ่น เรธ ในเวลาประมาณ 20 วินาทีที่ความเร็วในขณะรถวิ่งประหนึ่ง ‘จินตลีลาแห่งความเงียบ’

อีกทั้งยังเป็นยนตรกรรมเปิดประทุนใหม่คันแรกของบริษัทฯ ในรอบ 8 ปี  มีขุมพลังอยู่ที่เครื่องยนต์ขนาด 6.6 ลิตร ทวิน-เทอร์โบ V12 ให้แรงบิดสูงสุดถึง 563 แรงม้า และ 780 นิวตันเมตร

โรลส์-รอยซ์ ดอว์น ยนตรกรรมเปิดประทุนหรู 4 ที่นั่ง สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาด้านการออกแบบของ โรลส์-รอยซ์  โดยมีวัตถุประสงค์เดียว คือ ให้ได้ยนตรกรรมที่คงความงามไว้ไม่ว่าในยามปิดหลังคา หรือเปิดประทุน เมื่อเก็บหลังคาความเย้ายวนใจของโรลส์-รอยซ์ ดอว์นยิ่งเด่นชัด จากก้านปัดน้ำฝนกระจกหน้า แนวหมุดโลหะที่เรียงตัวเหนือแนวท้ายรวมทั้งแนวคาดข้างที่วิ่งตลอดความยาว ให้ความรู้สึกของความฉับไวไหลลื่น  แนวคาดนูนที่คาดรอบส่วนโดยสารหลังเพื่อปกป้องส่วนคอ และที่ในส่วนท้ายที่เก็บหลังคาด้านหลังของตัวรถนั้นคือผลงานอันโดดเด่นของงานหัตถศิลป์สมัยใหม่ ห่อหุ้มไว้ด้วยไม้    คานาเดลโค้งเป็นรูปทรงเกือกม้ารับกับรูปโค้งของห้องโดยสารด้านหลัง  โดยไม้ด้านบนของส่วนท้ายที่เก็บหลังคานั้นลูกค้าเป็นผู้เลือกสรรเองตามรสนิยม จะทอดตัวลงคล้าย “น้ำตก” ระหว่างที่นั่งหลังและรอบห้องโดยสาร ครอบคลุมผนังบานประตูด้านในทั้งหมดและเชื้อเชิญให้ผู้เป็นเจ้าของ หรือผู้โดยสารก้าวขึ้นนั่ง ซึ่งการออกแบบที่โดดเด่นของโรลส์-รอยซ์ สร้างสรรค์ให้ห้องโดยสารสามารถสื่อถึงลักษณะอันโดดเด่นของงานหัตถศิลป์ของแบรนด์ ผนวกกับประสบการณ์การขับขี่ ที่สร้างมาตรฐานใหม่ของความง่ายดายในแบบฉบับของ โรลส์-รอยซ์ อีกด้วย

 

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up