โรลส์-รอยซ์ เผยโฉม โกสต์รุ่นขยายฐานล้อ “คชมงคล”  คันเดียวของโลก

บริษัท โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส จำกัด จัดแสดงผลงานของบริการสั่งทำพิเศษ (บีสโป๊ก) ยนตรกรรมสุดหรู “คชมงคล” ครั้งแรกภายในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2559 โดยชื่อและลวดลายการออกแบบของยนตรกรรมหนึ่งเดียวคันนี้หมายถึงสิ่งอันเป็นมงคลในวัฒนธรรมไทย  

ไฮไลท์ปีนี้ คือ โรลส์-รอยซ์ บีสโป๊ก

โรลส์-รอยซ์ โกสต์รุ่นขยายฐานล้อ “คชมงคล” ได้รับแรงบันดาลใจจากสัญลักษณ์สำคัญประจำประเทศไทยนั่นคือ ช้าง จากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของประเทศไทย ช้างได้มีบทบาทสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และการปกป้องประเทศชาติ ยนตรกรรมหรูหนึ่งเดียวคันนี้ เกิดจากความร่วมมือระหว่างบ้านของโรลส์-รอยซ์ที่กู้ดวูด โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก ผู้แทนจำหน่ายโรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์สอย่างเป็นทางการในประเทศไทย และกรมศิลปากรของประเทศไทย  กระบวนการการดำเนินงาน ประกอบไปด้วย การร่างลวดลายที่สะท้อนความเป็นไทยเพื่อให้ทางทีมงานบีสโป๊กที่กู้ดวูดได้คัดเลือก

โรลส์-รอยซ์ โกสต์ รุ่นขยายฐานล้อที่ได้รับความนิยมในหมู่นักธุรกิจในประเทศไทย ได้ถูกเลือกให้เป็นยนตรกรรมในการสร้างสรรค์ “คชมงคล” ทีมงานบีสโป๊กได้ใช้ลายช้างในการตกแต่งยนตรกรรมทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งในส่วนภายในรถยนต์ จะเห็นงานฝังประดับลายช้างบนไม้วีเนียร์สะท้อนให้เห็นถึงฝีมืออันประณีตของทีมช่างฝีมือ ในส่วนของภายนอกประดับด้วยเส้นคู่ข้างรถสีส้มแมนดารินและลายช้างที่วาดโดยนักวาด coachline มร. มาร์ค คอร์ท ผู้ซึ่งเป็นคนสุดท้ายที่จะบรรจงวาดงานศิลป์บนยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ก่อนที่จะส่งมอบให้กับลูกค้า

ตัวถังเป็นสีขาว English White ซึ่งเป็นสีพื้นที่ทำให้ลายช้างมีความโดดเด่น ส่วนภายในรถด้านข้างประตูบุหนังลายธรรมชาติสีเทาควันบุหรี่ และสีน้ำตาลเข้ม ตัดกับตะเข็บสีส้มแมนดาริน ในขณะที่พนักพิงศีรษะปักโลโก้ RR สีส้มแมนดาริน และพิเศษสุดกับร่มเคลือบเทฟลอนสีน้ำตาลเข้ม เพื่อการให้โทนสีที่เข้ากัน ทั้งหมดเกิดขึ้นภายใต้แนวคิดในแบบฉบับของโรลส์-รอยว์ที่ว่า “เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศที่สงบและเรียบง่าย”

Rolls-Royce at Bangkok International Motor Show 2016

มร. พอล แฮริส ผู้อำนวยการประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “โปรแกรมบริการสั่งทำพิเศษ (บีสโป๊ก) คือ สุดยอดบริการที่เรามอบให้แก่ลูกค้าในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่มีเอกลักษณ์และเฉพาะบุคคล ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เราสามารถรังสรรค์ผลงานที่สะท้อนความเป็นไทยด้วยยนตรกรรมที่มีความหมายอันเป็นมงคล และยังเป็นการเผยแพร่สัญลักษณ์ประจำชาติและของภูมิภาคเอเชียอีกด้วย”

“ยนตรกรรมโกสต์รุ่นขยายฐานล้อ “คชมงคล” มีเพียงหนึ่งเดียวในโลกเท่านั้น งานออกแบบยังไม่เคยถูกใช้กับรถยนต์ที่ไหนมาก่อน ดังนั้นในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ผมรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่สามารถแบ่งปันประสบการณ์        ยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์โกสต์รุ่นขยายฐานล้อ “คชมงคล” ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งชื่อและลวดลายการออกแบบทำให้ยนตรกรรมคันนี้มีความเป็นสิริมงคล  โดยความเชื่อของชาวไทยหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองและความสุข ทำให้ยนตรกรรมคันนี้มีความหมายมากกว่ารถยนต์ และนี่คือ ยนตรกรรมบีสโป๊กที่สำคัญต่อเรามากที่สุดในขณะนี้” นายฉัตวิทัย ตันตราภรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก กล่าวเสริม

ทั้งนี้ โรลส์-รอยซ์ โกสต์รุ่นขยายฐานล้อ “คชมงคล” มีขุมกำลังเป็นเครื่องยนต์ขนาด 6.6 ลิตร ทวิน-เทอร์โบ V12 ให้แรงบิดสูงสุดที่ 563 แรงม้า และ 780 นิวตันเมตร โดยโกสต์รุ่นขยายฐานล้อได้รับความนิยมสูงสุดในบรรดา   ยนตรกรรมโกสต์ที่ขายได้ในประเทศไทย

นอกจากนี้ โรลส์-รอยซ์ จะเผยโฉมยนตรกรรมหรูสองประตูเปิดประทุน “ดอว์น” เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ความพิถีพิถันทางด้านวิศวกรรมและการผลิตนั้นปรากฏอยู่ในการสร้างสรรค์ส่วนหลังคาของยนตรกรรมรุ่น ดอว์น สิ่งที่ไม่เคยปรากฏทีใดในโลกของอุตสาหกรรมยานยนต์จนถึงปัจจุบัน คือหลังคาของโรลส์-รอยซ์ ดอว์นสามารถเปิดออกได้อย่างเงียบเชียบที่สุดราวกับรถยนต์รุ่น เรธ ในเวลาประมาณ 20 วินาทีที่ความเร็วในขณะรถวิ่งประหนึ่ง ‘จินตลีลาแห่งความเงียบ’

อีกทั้งยังเป็นยนตรกรรมเปิดประทุนใหม่คันแรกของบริษัทฯ ในรอบ 8 ปี  มีขุมพลังอยู่ที่เครื่องยนต์ขนาด 6.6 ลิตร ทวิน-เทอร์โบ V12 ให้แรงบิดสูงสุดถึง 563 แรงม้า และ 780 นิวตันเมตร

โรลส์-รอยซ์ ดอว์น ยนตรกรรมเปิดประทุนหรู 4 ที่นั่ง สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาด้านการออกแบบของ โรลส์-รอยซ์  โดยมีวัตถุประสงค์เดียว คือ ให้ได้ยนตรกรรมที่คงความงามไว้ไม่ว่าในยามปิดหลังคา หรือเปิดประทุน เมื่อเก็บหลังคาความเย้ายวนใจของโรลส์-รอยซ์ ดอว์นยิ่งเด่นชัด จากก้านปัดน้ำฝนกระจกหน้า แนวหมุดโลหะที่เรียงตัวเหนือแนวท้ายรวมทั้งแนวคาดข้างที่วิ่งตลอดความยาว ให้ความรู้สึกของความฉับไวไหลลื่น  แนวคาดนูนที่คาดรอบส่วนโดยสารหลังเพื่อปกป้องส่วนคอ และที่ในส่วนท้ายที่เก็บหลังคาด้านหลังของตัวรถนั้นคือผลงานอันโดดเด่นของงานหัตถศิลป์สมัยใหม่ ห่อหุ้มไว้ด้วยไม้    คานาเดลโค้งเป็นรูปทรงเกือกม้ารับกับรูปโค้งของห้องโดยสารด้านหลัง  โดยไม้ด้านบนของส่วนท้ายที่เก็บหลังคานั้นลูกค้าเป็นผู้เลือกสรรเองตามรสนิยม จะทอดตัวลงคล้าย “น้ำตก” ระหว่างที่นั่งหลังและรอบห้องโดยสาร ครอบคลุมผนังบานประตูด้านในทั้งหมดและเชื้อเชิญให้ผู้เป็นเจ้าของ หรือผู้โดยสารก้าวขึ้นนั่ง ซึ่งการออกแบบที่โดดเด่นของโรลส์-รอยซ์ สร้างสรรค์ให้ห้องโดยสารสามารถสื่อถึงลักษณะอันโดดเด่นของงานหัตถศิลป์ของแบรนด์ ผนวกกับประสบการณ์การขับขี่ ที่สร้างมาตรฐานใหม่ของความง่ายดายในแบบฉบับของ โรลส์-รอยซ์ อีกด้วย

 

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

มิสมอเตอร์โชว์คือ?? มาหาคำตอบกัน Miss motor show thailand 2016
กรังด์ปรีซ์มอบรางวัล “รถยอดเยี่ยมแห่งปี” CAR&BIKE OF THE YEAR 2016
สาวก STREET BIG BIKE เฮ… TRIUMPH เปิดประสบการณ์เร้าใจเกิน
NICHE CARS จัดทัพซุปเปอร์คาร์ลุยมอเตอร์โชว์
YAMAHA เผยโฉม MT-10 ครั้งแรกในอาเซียน
อีซูซุยกทัพทุกรุ่นอวดโฉม“อีซูซุมิว-เอ็กซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” 
ยามาฮ่า เผยโฉม Yamaha MT-10 และ Tricity 155cc.
ฟู้ดทรัค 2 รุ่นในมุมเล็กๆ แต่อนาคตไม่เล็กตามพื้นที่

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up