โน้มเอียงแค่ไหนก็ปลอดภัย

ถ้าพูดถึงรถสามล้อ ทุกคนก็คงนึกว่ารถตุ๊กตุ๊ก หรืออาจจะเป็นจักรยานยนต์ในแบบปัจจุบันอย่างแน่นอน แต่วันนี้จะพูดมันเจ๋งกว่ารถตุ๊กตุ๊กซะอีก นั่นคือ Terracraft SuperTrike ที่สามารถควบคุมหรือบังคับพวงมาลัยได้เอง ไม่ว่าจะโน้มเอียงแค่ไหน…..ระบบจะถูกเลือกจากคอมพิวเตอร์ CoPilot สุดอัจฉริยะ ที่ช่วยให้ห้องโดยสารมีความเป็นเลิศ ปลอดภัยและสมบูรณ์ที่สุดกว่าทุกประเภทที่เป็นรถสามล้อชนิดเดียวกัน ถ้าพูดถึงความปลอดภัยแล้วละก็….แน่นอนเขามีระดับความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารในห้องนักบินสบายใจอย่างแน่นอน!!!!

Terracraft รถสามล้อ SuperTrike ที่โน้มเอียงได้ตามที่เราขับขี่ที่มีประสิทธิภาพสูง เพิ่มความมั่งคงในช่วงโค้งที่ยากโดยใช้ล้อหน้า แต่คงจะแตกต่างจากพวงมาลัยและการจัดการการโน้มเอียงในการขับขี่ซึ่งทั้งสองระบบนี้จะแยกกันอย่างสิ้นเชิง

Terracraft SuperTrike_02

ในระบบโน้มเอียงซึ่งเป็นสิ่งน่าสนใจมากที่สุด เป็นการทำงานที่ถูกควบคุมโดยระบบอัตโนมัติ “CoPilot” ซึ่งมีหลายล้านรหัสที่ใช้ในการอ่านจาก accelerometers, ไจโรสโคป, เซ็นรเซอร์ความเร็วของล้อ และเซ็นเซอร์ตำแหน่งอื่นๆ ในการคำนวณและกระตุ้น 1,000 ครั้งทุกวินาที โดยไม่ต้องให้ข้อมูลใดๆ จากผู้ขับขี่ หรือผู้โดยสารเลย

สำหรับคนไหนที่เคยขี่จักรยานยนต์จะเข้าใจดีกับความรู้สึกว่าเป็นอย่างไร เพราะน้ำหนักของผู้ขับขี่จะถูกผลักออกไปด้านนอกแต่เมื่อคุณได้อยู่ในรถคันนี้แล้วละก็…..จะมีความรู้สึกปลอดภัยอย่างแน่นอนเมื่อโน้มตัวเอียงไปข้างๆ และสำหรับคนที่เมารถไม่ต้องห่วงเลย รถคันนี้เค้าป้องกันอาการมึนเมาได้อีกด้วย

Terracraft SuperTrike_05Terracraft SuperTrike_03

เมื่อผู้ขับขี่เริ่มต้นไปที่มุมและน้ำหนักของรถเริ่มจะเอียงไปด้านข้าง Terracraft จะกลับมามุมที่เหมาะสม ในขณะเดียวกันไม่ว่าเพื่อนๆ จะไปไหนก็ตามแล้วเจอทางขรุขระ พื้นไม่สม่ำเสมอหรือเป็นลูกคลื่น ซอฟแวร์จะช่วยให้ความปลอดภัยกับห้องโดยสารมากที่สุด เอออออดีอ่ะ!!! เหมาะกับเมืองไทยบ้านเราจริงๆ

Terracraft SuperTrike_09 Terracraft SuperTrike_011Terracraft SuperTrike_08

ยังไม่หมดนะ!!! สำหรับคนไหนที่ต้องการจะควบคุมด้วยตัวเองในระบบโน้มเอียงจะมีปุ่มและมีชุด Paddles ที่ Handlebar สามารถเปิดระบบอ่านวิธีน้ำหนักของเพื่อนๆ ได้เลย โดยเป็นระบบเซ็นเซอร์ก้น ซึ่งเป็นการควบคุมด้วย CoPilot ในแบบชั่วคราว หรือเป็นการควบคุมแบบขั้นสูง ผู้ขับขี่สามารถสลับ CoPilot แบบอัตโนมัติได้เลย

Terracraft SuperTrike_013

เวส เขาได้กล่าวว่า มันเป็นรูปแบบธุรกิจที่ร่วมมือจัดไปทางด้าน Motorsport และเป็นตลาด Supertrike ในระดับ High-end ที่แปลกใหม่ และเวสยังกล่าวอีกว่า Terracraft เตรียมที่จะสร้างยานพาหนะใน 12 ดือนแรก มีราคาเริ่มต้นประมาณ 60,000 สหรัฐฯ เป็นรถต้นแบบ 1500cc ที่ใช้เครื่องยนต์ Honda Goldwing มีลักษณะกว้างเกินกว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ ที่ให้ความรวดเร็วอย่างกับ รถไฟชินคันเซ็นซะอีก 555555 (เร็วเกิ๊น!!!) ถ้าเทียบกับ Can-Am Spyder ที่ให้ความปลอดภัยกับผู้ขับขี่และผู้โดยสารมากที่สุดกับนิรภัยแบบบูรณาการ และความสามารถของ Copilot ที่ให้ความไม่เหมือนใครและให้ความน่าหลงใหลในการขับขี่ คือเมื่อเปลี่ยนการโน้มเอียงในการขับขี่จะให้ความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่เป็นอย่างมาก หรือเรียกว่า เจอโค้งไหน รับประกันได้เลยว่าปลอดภัยทั้งคนทั้งรถ

 

 

เรื่อง : วีรณัฐ ภิรมย์ลาภา

ข้อมูลจาก www.gizmag.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up