โตโยต้า ทีมไทยแลนด์ ควบโคโรลล่า อัลติส เอสสปอร์ต คว้าอันดับ 2 ADAC Zurich 24h Nurburgring ประเทศเยอรมนี

Nurburgring-9

โคโรลล่า อัลติส เอสสปอร์ต และ โคโรลล่า อัลติส เอสสปอร์ต นูร์เบอร์กริง เอดิชั่น  จากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการรถยนต์ไทย ในฐานะรถ Production Car ของเมืองไทย ที่เข้าเส้นชัย คว้าอันดับ 2 และ อันดับ 4 ในการแข่งขัน ADAC Zurich 24h Nurburgring ณ ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

P

สนามนูร์เบอร์กริง หรือที่รู้จักในชื่อ “เดอะริง” คือ สนามแข่งรถระดับตำนานของเยอรมนี ตั้งอยู่ในเมืองนูร์เบอร์ก เมืองโบราณในเขตเทือกเขาไอเฟล (Eifel) ทางตะวันตกของประเทศเยอรมนี ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสนามที่ขับยาก ท้าทายและอันตรายที่สุดสนามหนึ่งในโลก เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาคดเคี้ยว  สนามแห่งนี้ถูกสร้างมาเพื่อใช้สำหรับแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่ง รายการเยอรมันกรังด์ปรีซ์ตั้งแต่ปี 1947 จนถึง 1970 ก่อนที่สนามจะถูกงดทำการแข่งขันไประยะหนึ่ง เนื่องจากความยากของเส้นทางและอันตรายของสภาพภูมิประเทศ ต่อมาสมาพันธ์ยานยนต์แห่งประเทศเยอรมัน (ADAC – Allgemeiner Deutscher Automobil Club) ได้ใช้สนามแห่งนี้เป็นหนึ่งในรายการ ADAC 24Hours Rennen Nurburgring ตั้งแต่ปี 1970 จนถึงปัจจุบัน

P

ในปีนี้ โตโยต้า ทีม ไทยแลนด์ ภายใต้การนำทีมของ สุทธิพงศ์ สมิตชาติ และ นักขับชั้นนำของเมืองไทย พร้อมด้วยรถคู่ใจ Toyota Altis ESport หมายเลข 123 และ Toyota Altis ESport Nurburgring Edition หมายเลข 124 ที่พกพาสมรรถนะจากเครื่องยนต์ 2ZR-FBE 1,798 ซีซี 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC Dual VVT-i ด้วยแรงม้าสูงสุด 104 กิโลวัตต์ (141 แรงม้า) / 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 177 นิวตัน – เมตร (18.05 กก.ม.) / 4,000 รอบต่อนาที เข้าร่วมแข่งขันในรุ่น Super Production 3

Nurburgring 6

ผลการแข่งขันของโตโยต้า ทีมไทยแลนด์ ในรายการ ADAC Zurich 24h Nurburgring 2016

รถยนต์ Toyota Corolla Altis ESport หมายเลข 123 พิชิตสนามนูร์เบอร์กริงด้วยจำนวน 102 รอบ หรือกว่า 2,652 กิโลเมตรคว้าอันดับ 2 รุ่น Super Production 3 จากรถในรุ่นเดียวกัน 18 คัน และอันดับที่ 75 ในรุ่น Overall จากรถทั้งหมด 159 คัน รายชื่อนักขับ รถหมายเลข 123 นาย สุทธิพงศ์ สมิตชาติ ,นาย ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ ,นาย มานัต กุละปาลานนท์ ,นาย ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ

P

 

รถยนต์ Toyota Corolla Altis ESport Nurburgring Edition หมายเลข 124 พิชิตสนามนูร์เบอร์กริงด้วยจำนวน 97 รอบ หรือกว่า 2,522 กิโลเมตร คว้าอันดับ 4 รุ่น Super Production 3 จากรถในรุ่นเดียวกัน 18 คัน และอันดับที่ 88 ในรุ่น Overall จากรถทั้งหมด 159 คัน รายชื่อนักขับ รถหมายเลข 124 นาย ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ ,นาย กรัณฑ์ ศุภพงศ์ ,นาย อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์ ,นาย ฉิน เจี้ยน หงษ์

P

นี่คือบทพิสูจน์ให้เห็นถึงความทนทานของเครื่องยนต์ ผสานความหนึบของช่วงล่าง รวมถึงความแม่นยำของระบบเบรค ทำให้ Toyota Altis ESport และ Toyota Altis ESport Nurburgring Edition ผ่านความเข้มข้นของรูปแบบการแข่งขันที่ยาวนาน ประกอบกับความยากและท้าทายของสนาม จึงเป็นที่มาของความภาคภูมิใจในฐานะทีมตัวแทนจากประเทศไทยที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่แห่งวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย จากการพิชิตสนามนูร์เบอร์กริง สามารถขึ้นโพเดี่ยม ด้วยรถยนต์ Production Car ที่ผลิตจากสายการผลิตในประเทศไทยเหมือนรถที่จำหน่ายอยู่ในโชว์รูม โดยมีการปรับแต่งอุปกรณ์บางส่วนให้ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยของการแข่งขัน

P

“เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ในปีนี้ โตโยต้า ทีมไทยแลนด์ สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยจากรายการแข่งขันระดับโลก ความสำเร็จในวันนี้เกิดจากความพยายามในการวางรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับนักแข่งไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่ง โตโยต้า ได้ให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการยกระดับวงการมอเตอร์สปอร์ตควบคู่ไปกับการสร้างโอกาสให้นักแข่งไทยได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และเรายังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับคนไทย ดังเช่นสโลแกนที่ว่า โตโยต้า ขับเคลื่อนความสุข” นายวุฒิกร ในที่สุด

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register