แจ็กพ็อต! เมอร์เซเดสฯ เรียกคืนรถทั่วโลก 1 ล้านคัน-แก้ปัญหาถุงลมนิรภัย

แจ็กพ็อตแตกอีกราย! เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประกาศเรียกคืนรถยนต์ทั้งซีดาน และเอสยูวีทั่วโลกมากกว่า 1 ล้านคัน เพื่อแก้ปัญหาถุงลมนิรภัยในรุ่นยอดนิยมทั้ง A-Class, C-Class, E-Class, CLA, GLA และ GLC แต่โฆษกประจำแบรนด์รถหรูสัญชาติเยอรมนีย้ำว่าเป็นการเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อป้องกันเหตุล่วงหน้าเท่านั้น และตอนนี้ยังไม่มีรายงานผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากปัญหานี้

เดมเลอร์ บริษัทแม่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ออกมาประกาศเรียกคืนรถยนต์เพื่อแก้ไขปัญหาถุงลมนิรภัย เมื่อวันจันทร์ที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยจะแบ่งเป็นรถยนต์ที่ขายในสหรัฐฯ 495,000 คัน, สหราชอาณาจักร 400,000 คัน, แคนาดา 76,000 คัน และในเยอรมนีจะอยู่ในจำนวนหลักร้อย แต่ไม่ได้สรุปว่าตัวเลขการเรียกคืนทั่วโลกอยู่ที่เท่าไร

ตอนนี้ไม่มีการยืนยันว่ารถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่จำหน่ายในบ้านเราได้รับผลกระทบ สำหรับรุ่นที่ทำตลาดในประเทศไทย โดยบริษัทเมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) ได้แก่ C-Class, E-Class, CLA, GLA และ GLC

การเรียกคืนครั้งนี้เกิดจากการตรวจพบว่าหากระบบแกนควบคุมควบคุมการทำงานของถุงลมนิรภัย (Clock Spring) ในพวงมาลัยรถเมอร์เซเดส ได้รับความเสียหาย และระบบไฟฟ้าไม่สามารถควบคุมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอาจทำให้เกิดประจุไฟฟ้าสถิต (Electrostatic Discharge) จนทำให้ระบบถุงลมนิรภัยบริเวณคนขับทำงานระหว่างการขับปกติ

อย่างไรก็ตามโฆษกเมอร์เซเดส ยืนยันว่าไม่มีรายงานว่าปัญหาถุงลมนิรภัยนี้ทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือมีผู้เสียชีวิต และไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เรียกคืนรถยนต์หลายแบรนด์ทั่วโลกเพื่อแก้ไขความบกพร่องของถุงลมนิรภัยที่ผลิตจากบริษัททากาตะ โดยเจ้าของรถเมอร์เซเดส ทุกคันยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่หากมีไฟสัญญาณเตือนถุงลมนิรภัยขึ้นที่หน้าปัด ควรจะโทรเรียกบริการช่วยเหลือฉุกเฉินหรือนำเข้าศูนย์บริการที่อยู่ใกล้ที่สุดทันที

สำหรับรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่ถูกเรียกเข้ามาเปลี่ยนอุปกรณ์ในแกนพวงมาลัยจะมีรุ่น A-Class, B-Class, C-Class, E-Class, CLA, GLA และ GLC ที่ผลิตระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2011- กรกฎาคม 2017 โดยจะใช้เวลาแก้ไขเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น และไม่มีค่าบริการ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลกเผชิญวิกฤตครั้งใหญ่ หลังจากโกเบ สตีล บริษัทผลิตโลหะยักษ์ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ออกมายอมรับว่ามีการส่งมอบอลูมิเนียม และวัตถุดิบอื่นๆ ที่มีการปลอมแปลงข้อมูลคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัทรถยนต์ชั้นนำทั่วโลก รวมถึงเดมเลอร์ บริษัทแม่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: Automotive News/BBC/Daimler Media

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Maserati เปิดตัว SUV ครั้งแรก
จักรกลข้ามเวลาด้วย Ford GT Concept
แฟน Honda S200 เตรียมเฮ รุ่นใหม่มาแน่ปี 2018
Rolls-Royce VISION NEXT 100 ต้นแบบสุดหรูสู่อนาคต
เฟิร์มสะพานกระจกแข็งจริง รถแล่นยังไม่ร่วง
สุดหวง! หนุ่มมะกันเอา BMW E30 M3 จอดในห้องนั่งเล่นหลบพายุเฮอร์ริเคน
ช้าแต่ครบ! Honda BR-V มาเลฯ เพิ่มไฟเดย์ไทม์ฯ
ยิ่งขุดยิ่งฉาว!โกเบ สตีล เจอข้อมูลขายโลหะผงเกรดต่ำส่งรง.ผลิตเกียร์

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up