“เอ-ลิสฯ” ลุยตลาดกล้องเต็มสูบ ปั้น “ไลก้า” ชิงตลาดกล้องซูเปอร์ลักชัวรี่

บริษัท เอ-ลิส คอร์ปอเรท จำกัด แถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการในคว้าสิทธิ์ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย แบรนด์กล้องระดับโลก “Leica” (ไลก้า) ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ย้ำชัดลุยตลาดกล้อง ซูเปอร์ลักชัวรี่เต็มสูบปี 2559 – 2560 ผ่านการสร้างประสบการณ์ตรงที่ดีให้กับผู้บริโภคผ่าน Leica Store (ไลก้า สโตร์) คาดสร้างการรับรู้ – ปั๊มยอดขายเพิ่ม 2 เท่าตัว เป็น 200 ล้านบาท ภายใน 2 ปี

leica_store_1leica_store_3

นายดนัย สรไกรกิติกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ-ลิส คอร์ปอเรท จำกัด เผยว่า “นี่เป็นการร่วมมือกันครั้งแรกของ บริษัท เอ-ลิส คอร์ปอเรท จำกัด และ ไลก้า คาเมร่า โดย เอ-ลิสฯ นับเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายแบรนด์ลักชัวรี่จากต่างประเทศ ยาวนานมากว่า 10 ปี ในปีนี้บริษัท เอ-ลิส คอร์ปอเรท จำกัด ได้เป็นตัวแทนในการนำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นตำนานระดับโลก อย่าง Leica (ไลก้า) ในฐานะผู้บริหารแบรนด์จึงมองว่าการนำกล้องไลก้า ซึ่งเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์ เพื่อกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์ รวมทั้งชื่นชอบความ Heritage (เฮอริเทจ) ของแบรนด์เป็นหลัก โอกาสในการทำตลาดจึงมีค่อนข้างสูง เนื่องจากพวกเขาเหล่านั้นมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับไลก้าอยู่แล้ว โดยกลุ่มฐานลูกค้า Leica ในประเทศไทย ปัจจุบันมีอยู่พอสมควร รวมทั้งกลุ่ม Potential customers (โพเทนเชียล คัสโตเมอร์) ที่มีกำลังซื้อก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน
สำหรับผลิตภัณฑ์ของ ไลก้า ประเทศไทย แบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่

1) กล้องไลก้า ดิจิตอล คอมแพ็ค (Digital compact) สำหรับผู้ใช้งานเริ่มต้น จุดเด่น คือ มีระบบไวไฟ แบ่งเป็น 6 ผลิตภัณฑ์ อาทิ Leica C, Leica Delux, Leica V Lux, Leica X, Leica XU, Leica Q ราคาเริ่มต้นที่ 20,000 – 160,000 บาท

2) กล้องไลก้า มิเร่อเลส (Mirrorless) แบ่งเป็น 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ Leica T และ Leica SL ราคา 59,000 – 270,000 บาท (ไม่รวมราคาเลนส์)

3) กล้องไลก้าเอ็ม ซีรี่ส์ (M Series) มีทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่ M262, M240 (จุดเด่นคือ การ customize เลือกสีหนังพื้นผิวของกล้องได้), MP240 และ M Monochrome ราคาอยู่ที่ 210,000 – 280,000 บาท (ไม่รวมราคาเลนส์)

4) กล้องไลก้า เอส ซีรี่ส์ (S Series) สำหรับการใช้งานในสตูดิโอ ราคา 700,000 (ไม่รวมราคาเลนส์) และ

5) กล้องส่องทางไกล ราคา 23,000 – 140,000 บาท” คุณดนัย กล่าวเพิ่มเติม
leica_store_6leica_store_2

สำหรับแบรนด์ไลก้า ในประเทศไทย จะเน้นกลยุทธ์ในเรื่องของการพัฒนา Leica Store (ไลก้า สโตร์) ให้เป็น 1-stop-service (วัน สต็อป เซอร์วิส) เทียบเท่ากับไลก้าสโตร์ในต่างประเทศ เน้นการสร้างประสบการณ์ตรงที่ดีให้กับผู้บริโภค คือ เน้นหลักในเรื่องของการบริการ (service) รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญ (specialist) ที่ประจำอยู่ในสโตร์ โดยปัจจุบันมี 1 สาขา คือ ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษรพลาซ่า ซึ่งในอนาคตมีแผนขยายเพิ่มเติมอีก 2 – 3 สาขา นอกจากนั้น ยังมีการทำ Leica Pop-up Store (ไลก้า ป๊อป-อัพ สโตร์) โดยจะตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และศูนย์การค้าสยาม ดิสคัฟเวอรี่ นอกจากนั้น ยังมีการทำตลาดกับคู่ค้า หรือดีลเลอร์ในประเทศเพิ่มเติมอีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านแผนการตลาดเตรียมทุ่มงบ 10 ล้านบาท ในการทำตลาด โดยเล็งเห็นช่องทางในการรวมกลุ่มคนที่มีความชื่นชอบไลก้า โดยรวมกลุ่มสร้างกิจกรรมให้กับคนกลุ่มนี้ พร้อมทั้งการสนับสนุนการจัดนิทรรศการผลงานของช่างภาพที่ใช้กล้องไลก้าอย่างต่อเนื่อง ด้านยอดขายหวังผลระยะสั้นไว้ภายในปีนี้ จะสามารถดับเบิ้ล มาร์เก็ตให้ได้เป็น 2 เท่า หรืออยู่ที่ประมาณ 200 ล้านบาท
นอกจากนี้ ยังมองว่าตลาดกล้องในประเทศไทย ยังมีการเติบโตต่อเนื่อง สำหรับไลก้านั้นเป็นกล้องที่โดดเด่นและมีความเป็นไลฟ์สไตล์ค่อนข้างสูง อีกทั้งสินค้าของไลก้าเอง ไม่ได้มีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างต่อเนื่องเหมือนกับแบรนด์อื่น ดังนั้น เราจึงเลือกใช้กลยุทธ์ในเรื่องของราคามาทำตลาด โดยมีการลดราคาเลนส์ประมาณ 10% ทำให้เราสามารถสู้ราคากับตลาดต่างประเทศได้อย่างแน่นอน รวมทั้งราคาของสินค้าในปัจจุบัน มีหลากหลาย รองรับความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งานได้หลายรูปแบบ ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะสามารถครองตลาดกล้องซูเปอร์ลักชัวรี่ได้ภายใน 2 ปีนี้ (ตั้งแต่ 2559 – 2560)”
ปัจจุบัน แบรนด์กล้องระดับโลก “ไลก้า” ในประเทศไทย จัดจำหน่ายโดย บริษัท เอ-ลิส คอร์ปอเรท จำกัด มีสาขาอยู่ที่ “Leica Store” ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษรพลาซ่า รายละเอียดเพิ่มเติมทางเฟซบุ๊ค แฟนเพจ Leica Store Bangkok และอินสตาแกรม @leicathailand_official

 

เรื่อง/ภาพ : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up