เอายังไงดีกับชีวิต..CB500X เดิมๆ จากโรงงาน แต่ตำรวจบอกผิด!

ดูจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด เรื่องของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ซื้ออย่างถูกต้อง แถมยังเป็นรถที่ผลิตออกมาจากโรงงานผลิตในประเทศที่ผ่านการตรวจสอบหลายขั้นตอน รวมทั้งผ่านเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนดทุกอย่าง แต่พอเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ กลับได้คำตอบมาว่า “มันเป็นการดัดแปลง ผิดกฎหมาย!” แล้วอย่างนี้ประชาชนตาดำๆ จะทำอย่างไร

เป็นเรื่องขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อหนุ่มไบค์เกอร์โพสต์คลิปลงสังคมออนไลน์ เพราะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่ารถจักรยานยนต์ Honda CB500X คันที่ตนซื้อมานั้น สีไฟหน้าและไฟหรี่ผิดกฎหมายที่ระบุไว้ ส่วนหนุ่มไบค์เกอร์ก็บอกว่ารถที่ตนซื้อมาเป็นรถที่ออกมาจากศูนย์และไม่ได้ทำการปรับแต่งแต่อย่างใด แต่ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่จะไม่สนใจ ยังคงยืนยันและฟันธงว่ารถคันนี้ผิดอยู่ดี

งานนนี้สรุปว่าใครผิด ใครถูก…ทางผู้บริหารค่ายรถจักรยานยนต์ เอ.พี.ฮอนด้า ได้ออกมาตอบคำถามและชี้แจงแล้ว่า “รถของ เอ.พี.ฮอนด้า ตรงตามสเปคและผ่านการตรวจสอบทุกอย่าง ซึ่งหากมองเผินๆ เข้าไปที่โคมไฟ โดยที่ยังไม่ได้เปิดไฟ จะเห็นเป็นสีเขียวเล็กน้อยในโคม แต่เมื่อเปิดไฟแล้วจะเป็นสีขาวตามกฎหมายกำหนดทุกประการ

ส่วนในกระบวนการผลิต สายการผลิตทุกชิ้นส่วนได้ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ. มาแล้ว และสเปคของรถได้ผ่านการตรวจสอบจากกรมการขนส่งทางบกทุกอย่าง จึงขอยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ที่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวผิดกฎหมาย”

โดยในกรณีนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้ออกใบสั่ง เพียงตักเตือนเท่านั้น…แต่ถ้าผู้ใช้รถที่ถูกต้องตามกฎหมายไม่ได้มีการดัดแปลงและถูกเจ้าหน้าที่ให้ใบสั่ง สามารถแจ้งพนักงานสอบสวนในพื้นที่ให้ตรวจสอบได้เช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเชื่อว่าผู้ใช้รถคงต้องพบกับเรื่องแบบนี้อีกต่อไป ในเมื่อผู้บังคับใช้กฎหมายยังคงไม่มีความรู้และความเข้าใจในเรื่องของรถยนต์และรถจักรยานยนต์อย่างถูกต้อง ฝากเจ้าหน้าที่ทำการบ้านมากๆ หน่อย ประชาชนจะได้มั่นใจกับการทำงานของเจ้าหน้าที่มากขึ้น

 

 

 

เรื่อง : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

 

Related posts:

Hummer…ยังจำได้ไหม
ร้องกรี๊ด!!!! ราคาประมูล Batmobile Number 1
นี่สิสวยจริง Yaris TRD Sportivo Crossover Concept บึกบึนสไตล์แรลลี่
ประกันรถเติมเงิน ขับตอนไหนจ่ายตอนนั้น!! ดีจริงหรือไม่
หนุ่มสิงคโปร์คว้าแชมป์ ซูบารุแข่งอึดได้นาน 75.58 ชั่วโมง
ข้อเสนอสุดพิเศษจากเชฟโรเลตตลอดเดือนธันวาคมนี้
คาดการณ์รถยนต์ใหม่-เปิดตัวในไทย 2017 
ฟอร์ด ประเทศไทย ประกาศยอดขายไตรมาสสามโตขึ้น 29 เปอร์เซ็นต์  

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up