เอายังไงดีกับชีวิต..CB500X เดิมๆ จากโรงงาน แต่ตำรวจบอกผิด!

ดูจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด เรื่องของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ซื้ออย่างถูกต้อง แถมยังเป็นรถที่ผลิตออกมาจากโรงงานผลิตในประเทศที่ผ่านการตรวจสอบหลายขั้นตอน รวมทั้งผ่านเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนดทุกอย่าง แต่พอเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ กลับได้คำตอบมาว่า “มันเป็นการดัดแปลง ผิดกฎหมาย!” แล้วอย่างนี้ประชาชนตาดำๆ จะทำอย่างไร

เป็นเรื่องขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อหนุ่มไบค์เกอร์โพสต์คลิปลงสังคมออนไลน์ เพราะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่ารถจักรยานยนต์ Honda CB500X คันที่ตนซื้อมานั้น สีไฟหน้าและไฟหรี่ผิดกฎหมายที่ระบุไว้ ส่วนหนุ่มไบค์เกอร์ก็บอกว่ารถที่ตนซื้อมาเป็นรถที่ออกมาจากศูนย์และไม่ได้ทำการปรับแต่งแต่อย่างใด แต่ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่จะไม่สนใจ ยังคงยืนยันและฟันธงว่ารถคันนี้ผิดอยู่ดี

งานนนี้สรุปว่าใครผิด ใครถูก…ทางผู้บริหารค่ายรถจักรยานยนต์ เอ.พี.ฮอนด้า ได้ออกมาตอบคำถามและชี้แจงแล้ว่า “รถของ เอ.พี.ฮอนด้า ตรงตามสเปคและผ่านการตรวจสอบทุกอย่าง ซึ่งหากมองเผินๆ เข้าไปที่โคมไฟ โดยที่ยังไม่ได้เปิดไฟ จะเห็นเป็นสีเขียวเล็กน้อยในโคม แต่เมื่อเปิดไฟแล้วจะเป็นสีขาวตามกฎหมายกำหนดทุกประการ

ส่วนในกระบวนการผลิต สายการผลิตทุกชิ้นส่วนได้ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ. มาแล้ว และสเปคของรถได้ผ่านการตรวจสอบจากกรมการขนส่งทางบกทุกอย่าง จึงขอยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ที่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวผิดกฎหมาย”

โดยในกรณีนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้ออกใบสั่ง เพียงตักเตือนเท่านั้น…แต่ถ้าผู้ใช้รถที่ถูกต้องตามกฎหมายไม่ได้มีการดัดแปลงและถูกเจ้าหน้าที่ให้ใบสั่ง สามารถแจ้งพนักงานสอบสวนในพื้นที่ให้ตรวจสอบได้เช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเชื่อว่าผู้ใช้รถคงต้องพบกับเรื่องแบบนี้อีกต่อไป ในเมื่อผู้บังคับใช้กฎหมายยังคงไม่มีความรู้และความเข้าใจในเรื่องของรถยนต์และรถจักรยานยนต์อย่างถูกต้อง ฝากเจ้าหน้าที่ทำการบ้านมากๆ หน่อย ประชาชนจะได้มั่นใจกับการทำงานของเจ้าหน้าที่มากขึ้น

 

 

 

เรื่อง : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

 

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up