เปิดฉากดวล ซูเปอร์ จีที 2016 “โมตุล” คว้าชัยสนามแรกที่โอกายาม่า

โมตุล อูเทค จีที-อาร์ ขับโดย ซึจิโอะ มัตซูดะ และ รอนนี่ กวินตาเรลลี โชว์ฟอร์มเก่งคว้าชัยเปิดหัวในศึก ซูเปอร์จีที 2016 สนามแรกที่ โอกายาม่า ด้วยการประเดิมเข้าป้ายเป็นคันแรกในรุ่น จีที 500 ขณะแชมป์ในรุ่น จีที 300 เป็นของ ลีออน ซีฟทอส เอเอ็มจี-จีที ขับโดย ฮารูกิ คุโรซาว่า และ นาโอย่า กามูโอะ หลังจบเกมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาศึก ซูเปอร์ จีที เปิดฉากดวลความเร็วสนามแรกของฤดูกาล 2016 อย่างเป็นทางการที่สนาม โอกายาม่า อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น ระยะทางต่อรอบ 3.703 กิโลเมตร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา โดยจะแข่งขันเป็นระยะทางทั้งสิ้น 300 กิโลเมตร คิดเป็นทั้งสิ้น 82 รอบสนาม มีรถแข่งทั้งสิ้น 44 คันในนัดเปิดฤดูกาล

โพลโพซิชั่นในรุ่น จีที 500 เป็นของรถแข่งหมายเลข 37 จากทีม คีปเปอร์ ทอมส์ อาร์ซี-เอฟ ซึ่งขับโดย เจมส์ รอสซิเตอร์ นักขับอังกฤษ และ เรียว ฮิราคาวะ นักขับญี่ปุ่น โดยมีรถแข่งหมายเลข 6 จากทีม วาโกะ โฟร์ซีอาร์ อาร์ซี-เอฟ ขับโดย คาซูยะ โอชิม่า นักขับญี่ปุ่น และ อันเดรีย คัลดาเรลลี่ นักขับอิตาเลียน ขนาบข้างในกริดที่ 2 ส่วนกริดที่ 3 เป็นของรถแข่งหมายเลข 1 จากทีม โมตุล อูเทค จีที-อาร์ ขับโดย ซึจิโอะ มัตซูดะ นักขับญี่ปุ่น และ รอนนี่ กวินตาเรลลี นักขับอิตาเลียน

ส่วนกริดสตาร์ทในรุ่น จีที 300 โพลโพซิชั่นเป็นของรถแข่งหมายเลข 25 จากทีม วีว่า ซี 86 เอ็มซี ขับโดย 2 นักขับญี่ปุ่นอย่าง ทาเคชิ ซึจิยะ และ ทาคามิตซึ มัตซูอิ ขนาบข้างด้วย รถแข่งหมายเลข 65 จากทีม ลีออน ซีฟทอส เอเอ็มจี-จีที ขับโดย ฮารูกิ คุโรซาว่า และ นาโอย่า กามูโอะ ขณะกริดที่ 3 ได้แก่รถแข่งหมายเลข 7 จากทีม สตูดี บีเอ็มดับเลิยู เอ็ม6 ขับโดย จอร์ก มูลเลอร์ นักขับเยอรมัน และ เซอิจิ อาระ นักขับญี่ปุ่น

motul GTR

เกมการแข่งขันดำเนินไปอย่างเข้มข้นตั้งแต่เริ่มเกม โดยเมื่อครบ 82 รอบสนาม แชมป์ในรุ่น จีที 500 ตกเป็นของ รถแข่งหมายเลข 1 จาก โมตุล อูเทค จีที-อาร์ ขับโดย ซึจิโอะ มัตซูดะ และ รอนนี่ กวินตาเรลลี ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ควบรถแข่ง นิสสัน จีที-อาร์ เข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 56 นาที 22.730 วินาที คว้าชัยชนะในนัดเปิดฤดูกาลไปอย่างสวยงาม

ส่วนอันดับ 2 เป็นการไล่บี้กันอย่างสุดมันส์ของ คีปเปอร์ ทอมส์ อาร์ซี เอฟ หมายเลข 37 เจ้าของโพล และ รถแข่งหมายเลข 46 ของทีม เอส โร้ด คราฟสปอร์ต จีที-อาร์ โดยท้ายที่สุดเป็น รอสซิเตอร์ และ ฮิราคาวะ ที่ช่วยกันบดเอาชนะ ซาโตชิ โมโตยามา และ คัตซูมาสะ ชิโยะ ได้อย่างเข้มข้น ด้วยเวลาห่างกันเพียง 0.422 วินาที เท่านั้น

ด้านผลการแข่งขันในรุ่น จีที 300 แชมป์ตกเป็นของ รถแข่งหมายเลข 65 จาก ลีออน ซีฟทอส เอเอ็มจี-จีที ขับโดย ฮารูกิ คุโรซาว่า และ นาโอย่า กามูโอะ ควบรถแข่งเข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยจำนวนรอบทั้งสิ้น 76 รอบสนาม ด้วยเวลารวม 1 ชั่วโมง 56 นาที 28.292 วินาที โดยมีทีม กู๊ดสมาย ฮัตซูเน่ มิกุ เอเอ็มจี หมายเลข 4 ขับโดย โนบุเทรุ ทานิกูชิ และ ทัตซูยะ คาตาโอกะ เป็นอันดับ 2 ตามหลังแชมป์ 12.929 วินาที ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ รถแข่งหมายเลข 7 จากทีม สตูดี บีเอ็มดับเลิยู เอ็ม6 ขับโดย จอร์ก มูลเลอร์ และ เซอิจิ อาระ ตามหลังแชมป์ 26.9011 วินาที

สำหรับการแข่งขัน ซูเปอร์จีที 2016 สนามถัดไปจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 3-4 พฤษภาคมนี้ ที่สนาม ฟูจิ อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์ ส่วนประเทศไทยถูกวางเป็นสนามที่ 7 ของปี ดวลความเร็วในวันที่ 8-9 ตุลาคมนี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

 

Photo Credit : SuperGT.net

Content Credit : motorsportlives.com

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

“พีระพงศ์” ซิวที่ 3 บุรีรัมย์ “อภิวัฒน์” นำฝูง เอเชีย โร้ด แรซซิ่ง
เชียร์สุดมันส์ “อนุชา” สู้สมศักดิ์ศรีคว้าอันดับ 5 ซูเปอร์ปอร์ต เอเชีย
“ประวิทย์” แรงคว้าแชมป์ CBR300R
เฉลิมพล รีดฟอร์มเจ๋ง คว้าชัยม้วนเดียวจบศึกเอ็มเอฟเจ ออล เจแปน 2016
ปอร์เช่คว้าชัยรายการ Le Mans เป็นครั้งที่ 18
สุดมันส์ระดับโลก! “อดีตนักขับเอฟวัน” คว้าแชมป์ “ออดี้ คัพ” ที่บุรีรัมย์
“ออริโอล่า”คว้าโพลทีซีอาร์ “กันตธีร์” ซิวกริดที่ 8 ลุ้นโพเดี้ยมโฮมเรซ
บีญาเลส คว้าโพเดี้ยม 1-2 ศึกโมโตจีพี สนาม 2

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up