เทคโนโลยีล้ำสมัย!!!! รถยนต์ “ไร้กุญแจ”

 

เหมาะกับคนที่ขี้หลงขี้ลืมเป็นอย่างมากสำหรับเรื่องนี้ เวลาที่เพื่อนๆ ไปไหนมาไหนกุญแจรถอาจจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ขับขี่เพราะถ้ามันหายไปละก็ คงแย่เลยงานนี้!!! โทรตามก็ไม่ได้ ถึงจะโทรตามก็ไม่มีเสียงเรียกเข้าเหมือนอย่างที่โทรเรียกเข้าอีกเครื่องได้ ฉะนั้นถ้ามีรถในแบบ “ไร้กุญแจ” คงจะใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งทางค่าย Volvo ได้ประกาศเป็นผู้บุกเบิกรายแรกที่นำเข้ามาใช้ในวงการรถยนต์ที่เป็นเทคโนโลยี “Digital key” ซึ่งจะเกิดขึ้นภายในอนาคต โดยจะเชื่อมต่อกับแอพฯ สมาร์ทโฟนเฉพาะของ Volvo เพื่อทำการปลดล็อคและสตาร์ทเครื่องยนต์

Digital Key 2V

 

วิธีการปลดล็อครถยนต์โดยผ่านแอพฯ สมาร์ทโฟนของ Volvo จะเชื่อมต่อกับบลูทูธเพื่อตรวจจับว่าเราอยู่ใกล้รถยนต์ของเราแล้วหรือยัง หากอยู่ใกล้กับประตูรถพอมันจะเปิดประตูให้เราเองโดยไม่ต้องกดปุ่มอะไรทั้งสิ้น และจะทำการล็อคอัตโนมัติเมื่อจอดรถและเดินออกจากรถทันที โหยยยยยยไฮเทคโนโลยีไปไหนเนี๊ยค่ายนี้ ดูแล้วมันจะสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่สุดๆ ไปเลยแหละ

แต่ถ้าโทรศัทพ์หายแล้วละก็…..หัวขโมยจะไม่สามารถขโมยรถได้นะคะ เพราะเจ้าของรถตัวจริงสามารถตั้งพาสเวิร์ดบนสมาร์ทโฟน หรือใช้การสแกนนิ้วเพื่อป้องกันหัวขโมยโดยเฉพาะเลย แต่ลองคิดเล่นๆ ดูนะ ถ้าเป็นรถในปัจจุบันอะ จะเป็นยังไง!!! คงเสียจิตกันไม่น้อยเลยแหละ

Digital Key 1

ด้าน Henrik Green รองประธานฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์และการจัดการสายยานพาหนะของค่ายรถวอลโว่ ได้กล่าวไว้ว่า เทคโนโลยีใหม่ที่จะทำให้ชีวิตของลูกค้าของเราได้ง่ายขึ้นและช่วยประหยัดเวลา ยังมีความคาดหวังว่าลูกค้าจะสามารถเข้าถึงรถแบบไม่ซับซ้อน

P

วอลโว่จะร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท Sunfleet ที่สนามบินนานาชาติโกเธนเบิร์กที่จะทดสอบ digital key ในฤดูใบไม้ผลิปี 2016 และคาดการณ์ว่าในปี 2017 จะนำไปใช้กับรถยนต์ในเชิงพาณิชย์ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Digital key ใหม่

เทคโนโลยีล้ำสมัยขนาดนี้คงต้องใช้เวลาอยู่แล้ว และต้องมีการทดสอบให้แน่ชัดว่าต้องปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ หรืออย่างน้อยก็ต้องปลอดภัยเทียบเท่ากับกุญแจรถแบบปกติ….พอที่จะป้องกันหัวขโมยตัวแสบได้ก็คงจะโอเค

 

 

เรื่อง : วีรณัฐ ภิรมย์ลาภา

ข้อมูลจาก  www.motortrend.com

VDO : www.youtube.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up