เทคนิคการขับรถหน้าร้อนอย่างเย็นสบาย

อากาศที่ร้อนอบอ้าวในเวลานี้ไม่เพียงสร้างความหงุดหงิดให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทั่วไปเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลให้รถที่ใช้งานอยู่มีปัญหาได้  ดังนั้นจึงควรรับมือกับสภาพอากาศอย่างเหมาะสมและชาญฉลาด ซึ่งไม่เพียงเพิ่มความสะดวกสบายและอุ่นใจเท่านั้น แต่ยังช่วยยกระดับความปลอดภัยในการเดินทางอีกด้วย วันนี้ขอนำเสนอเคล็ดไม่ลับ 8 วิธีการรับมือกับสภาพอากาศที่ร้อนสุดขั้วมาฝากกัน

MG photo for summer release 1

 1. ตรวจเช็คและบำรุงรักษารถตามกำหนด

การขับขี่ทั้งทางใกล้และทางไกลท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนระอุ โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน ตัวรถยิ่งต้องทำงานหนักมากขึ้น ดังนั้นจึงควรแน่ใจว่าตัวรถมีความสมบูรณ์พร้อมด้วยการเข้าตรวจเช็คระยะตามกำหนดเพื่อตรวจสอบสภาพยาง เบรก การระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ระบบปรับอากาศหรือแอร์ ตลอดจนบรรดาสายพานต่างๆ การนำรถเข้าศูนย์ ช่างผู้เชี่ยวชาญจะทำการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อสร้างความมั่นใจว่าทุกส่วนพร้อมใช้งาน 

 2. หลีกเลี่ยงการจอดกลางแจ้ง

การจอดรถกลางแดดที่แผดเผา ไม่เพียงทำให้สีตัวถังรถลดความเงางามเร็วกว่าที่ควรเท่านั้น แต่ยังทำให้ชิ้นส่วนภายในห้องโดยสารเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิมอีกด้วย ควรหาที่จอดในร่ม หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรใช้แผ่นสะท้อนความร้อนปิดบังคอนโซลหน้า

 3. เปิดกระจกหรือประตูก่อนสตาร์ทรถ

การเปิดกระจกหรือประตูระบายความร้อนก่อนสตาร์ท โดยเฉพาะเมื่อรถจอดอยู่กลางแจ้งจะช่วยให้ห้องโดยสารเย็นเร็วขึ้น MG3 ทั้งรุ่นแฮทช์แบค (Hatchback) และรุ่นครอส (Xross) จะมีฟังก์ชั่นเปิดปิดกระจกหน้าต่างทุกบานอัตโนมัติเพียงคุณกดรีโมทที่ปุ่มเปิดประตูค้างไว้ประมาณ 3 วินาที กระจกหน้าต่างทุกบานจะถูกลดลงและเปิดออก โดยไม่ต้องสตาร์ทเครื่องยนต์ เพื่อช่วยระบายความร้อนที่สะสมอยู่ภายในรถออกไปก่อนที่จะเข้าไปนั่งในตัวรถ

 4. ปกป้องผู้โดยสารเด็ก และสวมแว่นกันแดด

แสงแดดที่เจิดจ้าอาจเป็นอันตรายต่อทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ถึงแม้จะนั่งอยู่ในรถ แต่ถ้าเดินทางไกลควรทาครีมกันแดดป้องกันรังสียูวีโดยเฉพาะที่แขนทั้งสองข้าง ถ้ามีเด็กโดยสารมาด้วยที่เบาะหลังควรใช้ม่านบังแดดปกป้องผิวอันอ่อนโยน ขณะเดียวกัน ผู้ขับขี่ควรสวมแว่นกันแดดขณะขับขี่เพื่อปกป้องดวงตาตลอดการเดินทาง

5. ทำความสะอาดกระจกรอบคันเพื่อทัศนวิสัยชัดเจน

ในช่วงหน้าร้อน แสงแดดช่วงเช้าตรู่หรือช่วงค่ำก่อนพระอาทิตย์ตกดินจะกินเวลายาวนานกว่าปกติ แสงแดดจะส่องตรงมาที่กระจกหน้า ถ้ามีคราบฝุ่นติดหนาอาจทำให้ทัศนวิสัยย่ำแย่และก่อให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นควรทำความสะอาดกระจกหน้า รวมถึงกระจกรอบคันให้ใสสะอาดอยู่เสมอ 

MG photo for summer release 3

 6. ระมัดระวังถ้ามีฝนตกอย่างไม่คาดคิด

บางครั้งอาจมีฝนหรือพายุฤดูร้อนโปรยปรายลงมาในช่วงหน้าร้อน โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ผู้ขับขี่ควรระมัดระวังเมื่อฝนเริ่มตกลงมาใหม่ ๆ เพราะพื้นผิวถนนที่มีคราบสิ่งสกปรกเกาะอยู่มากมายโดยจะชะล้างออกและทำให้ถนนลื่นกว่าปกติ อุบัติเหตุร้ายแรงมักเกิดขึ้นเมื่อฝนเริ่มตกใหม่ ๆ

7. ไม่ทิ้งเด็กหรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถที่จอดกลางแจ้งแม้แต่วินาทีเดียว

อุณหภูมิภายในรถที่จอดกลางแจ้งสามารถพุ่งทะยานสูงขึ้นภายในเวลาไม่กี่นาทีถึงแม้จะเปิดกระจกแง้มไว้เล็กน้อยก็ไม่ช่วยอะไรได้มากนัก ดังนั้นจึงไม่ควรทิ้งเด็กที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้หรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถแม้แต่วินาทีเดียว เพราะอาจทำให้เกิดภาวะฮีทสโตรกหรือความร้อนในร่างกายพุ่งสูงเกินไปจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

 8. ขับขี่ด้วยอารมณ์ผ่อนคลาย

สุดท้ายแล้ว การขับขี่ท่ามกลางอากาศร้อนให้เย็นสบายทั้งกายและใจคือความผ่อนคลายและต้องปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด เพียงเท่านี้คุณก็สามารถขับรถได้อย่างเย็นสบาย และปลอดภัยในทุกการเดินทาง

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

กระจกนิรภัยช่วยคุณได้ Gorilla Glass ใน Ford GT
ถึงนั่งด้านหลังก็ต้องรัดเข็มขัดนิรภัย
ใช้เกียร์ CVT ยังไงให้ประหยัดและใช้ได้นาน
เปลี่ยนยางอะไหล่ ง่ายนิดเดียว!!
วิธีการขับรถผ่านถนนที่มีน้ำท่วมขัง
ทำประกันชั้น 1 เลือกซ่อมอู่ หรือซ่อมห้างดีนะ !!
ซื้อ-ขายรถ Super Cars มือสองใครๆ ก็ทำได้ แค่ต้องรู้วิธี
วิธีดูรถยนต์มือ 2 เช็คก่อนซื้อจะได้ไม่ปวดหัว!!

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up