เชฟโรเลต โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม รถกระบะสวยและแกร่งที่สุดในมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37

เชฟโรเลตสร้างความตื่นเต้นและตื่นตาตื่นใจอีกครั้ง แต่ครั้งนี้แตกต่างไปจากเดิม เพราะรถที่นำมาเป็น Show Vehicle คราวนี้ ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเพิ่มความน่าตื่นเต้นและความหลงใหลให้กับตลาดรถกระบะ อีกทั้งยังเป็นการเน้นย้ำความมุ่งมั่นของเชฟโรเลตที่มีต่อตลาดรถกระบะในเมืองไทย รวมถึงยังแสดงให้เห็นถึงทิศทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ในอนาคตของเชฟโรเลตอีกด้วย ซึ่ง “โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม (Colorado Xtreme)” คันที่จะเขียนถึงนี้ ผู้เขียนยอมรับอย่างเต็มปากว่า “เชฟโรเลต โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม (Colorado Xtreme) คือ รถกระบะที่สวยและแกร่ง ที่สุดในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37” และไม่เพียงเท่านี้ ผู้เขียนยังสัมผัสได้ว่ามันเป็นมากกว่ายานพาหนะ เพราะมันคืองานศิลปะที่ทรงคุณค่า อีกด้วย

colorado_xtreme_show_17

โดยในงานนี้ มีโอกาสได้นั่งคุยกับ “ชาลีน สปิเทรี” (Charlene Spiteri) เธอเป็นนักออกแบบ ฝ่ายออกแบบสีและการตกแต่ง (Colour&Trim Designer) จาก จีเอ็ม ออสเตรเลีย ผลงานของสปิเทรีได้การยอมรับในระดับประเทศ โดยคว้ารางวัลสาขาสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในที่ Good Design Awards ในปี 2546 โดยปัจจุบันเธอดูแลการสร้างสรรค์สีที่โดดเด่นและการเลือกใช้วัสดุสำหรับรถยนต์ที่ผลิตออกจำหน่ายในอนาคตของจีเอ็ม ดีไซน์ รวมทั้งเพื่อใช้ในรถที่ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อการจัดแสดงโดยเฉพาะ และไม่เพียงแค่นั้น ความสำเร็จในอาชีพของเธอคือการเป็นผู้นำการออกแบบและพัฒนาสีตัวถังให้กับโฮลเด้น แถมยังมีอิทธิพลอย่างมากต่อการออกแบบของแบรนด์หลักอื่นๆ รวมทั้งรถหลายรุ่นของคาดิลแลคและเชฟโรเลต ซึ่งการนั่งคุยกันครั้งนี้ทำให้เข้าใจในความเป็นมาของโคโลราโด เอ็กซ์ตรีม มากขึ้น

colorado_xtreme_show_68 colorado_xtreme_show_69

สปิเทรีมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปีในอุตสาหกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยทำงานกับเจนเนอรัล มอเตอร์สมาแล้ว 8 ปี เธอเริ่มต้นเส้นทางการเป็นนักออกแบบด้วยการได้รับเกียรตินิยม สาขาการออกแบบสิ่งทอจากสถาบันเทคโนโลยีรอยัล เมลเบิร์น อาชีพของเธอครอบคลุมตั้งแต่การสร้างสรรค์สิ่งทอสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์และในบ้านเรือนไปจนถึงการพัฒนากลยุทธ์การใช้สีและการตกแต่งนวัตกรรมใหม่อีกด้วย

colorado_xtreme_show_75

สปิเทรี แสดงความคิดเห็นว่า “แนวคิดของการพัฒนารถ Show  Vehicle คือ การสร้างสรรค์แนวทางใหม่ การใช้วัสดุที่มีเอกลักษณ์ร่วมกับซัพพลายเออร์ มีการพัฒนารูปแบบเฉพาะที่มีเอกลักษณ์สำหรับรถที่แตกต่างกันสองคัน (โคโลราโดและเทรลเบลเซอร์) เน้นความคิดสร้างสรรค์และฉีกกรอบใหม่ แต่ยังมุ่งตอบสนองกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งเป้าหมายของการพัฒนาสีสันและการตกแต่งของตัวรถ คือ การสร้างความน่าตื่นเต้น ซึ่งทีมงานต้องการใช้สีส้มให้เป็นสีฮีโร่ของโคโลราโด เอ็กซ์ตรีม ที่ชวนให้นึกถึงความเป็นออสเตรเลีย และเรียกสีนี้ว่า Furness (เฟอเนส) ซึ่งมีความหมายเกี่ยวข้องกับสภาพภูมิอากาศที่ค่อนข้างร้อนของออสเตรเลีย สีดังกล่าวนี้ให้ความสว่างและสดใส เหมาะสำหรับรถ Show Car เป็นอย่างมาก สำหรับ โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม เราต้องสร้างความแน่ใจว่ามีการตกแต่งที่เหมาะสม มีการเสริมสีดำรอบคันที่เข้ากันอย่างลงตัวกับสีส้ม ทำให้ตัวรถดูโดดเด่นมากขึ้น

ส่วนเทรลเบลเซอร์ เน้นความหรูหราเป็นพิเศษ ตัวถังภายนอกใช้สีฟ้าแบบพิเศษ ให้ภาพลักษณ์ความพรีเมียมและสะดุดตา นับเป็นสีที่แสดงถึงความหรูหราอย่างแท้จริง การตกแต่งภายในของเทรลเบลเซอร์โดดเด่นด้วยการใช้วัสดุที่เป็นไม้ เพราะต้องการความพิเศษ ซึ่งได้คัดสรรไม้ในออสเตรเลีย ที่ได้ทำการสำรวจวิธีการใช้ไม้หลากหลายรูปแบบ และได้พบไม้ที่มีความสมบูรณ์แบบทั้งสี ลวดลายและบุคลิกของไม้ แล้วนำมาตกแต่งให้มีความเป็นธรรมชาติ และยังเสริมเส้นสายอลูมิเนียมขัดเงาไว้ในเนื้อไม้อีกด้วย ซึ่งมันดูสวยงามและน่าหลงใหลมากเลยใช่มั้ยล่ะ”

trailblazer_premiere

โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม ถูกสร้างขึ้นตามคำมั่นสัญญาที่จะลุยไปได้ทุกที่และรองรับการใช้งานทุกรูปแบบด้วยชุดอุปกรณ์ตกแต่งที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถปรับแต่งรถของพวกเขาได้ตามความต้องการอย่างสมบูรณ์แบบ โดดเด่นด้วยฮู้ดสกู๊ปดักลมบนฝากระโปรง บันไดข้างและสปอร์ตบาร์ รวมถึงซาฟารี บาร์ ยกระดับศักยภาพของตัวรถพร้อมกับเน้นย้ำอรรถประโยชน์ด้านการใช้สอย ศักยภาพและความแข็งแกร่งของตัวรถ ซึ่งชุดอุปกรณ์ตกแต่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้รถดูหล่อเท่านั้น แต่สามารถรองรับการใช้งานได้จริงซึ่งถือเป็นการเสริมศักยภาพของตัวรถได้อย่างสมบูรณ์แบบ

charlene_2

ในส่วนของแรงบันดาลใจในการพัฒนารถคันนี้ เกิดขึ้นจากหลายแห่งของโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่เป็นบ้านเกิดของเชฟโรเลต เพราะแค่เห็น โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม แล่นผ่านก็จะรู้ได้ทันทีว่านี่คือดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของอเมริกาอย่างชัดเจน โดยเฉพาะสีส้มด้าน “Furness” สีใหม่ที่สะกดสายตาเสริมให้ตัวรถมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและบุคลิกที่ตื่นเต้นเร้าใจ สร้างความแตกต่างจากเทรลเบลเซอร์ที่เกิดขึ้นมาคู่กันอย่างชัดเจน สีส้มใหม่นี้ยังลงตัวกับสีดำ แถมยังเพิ่มความทรงพลังด้วยอุปกรณ์การตกแต่งและลวดลายกราฟฟิคที่ดูเอ็กซ์ตรีมสมชื่อ

ความบึกบึนภายนอกของเอ็กซ์ตรีมยังได้ถูกถ่ายทอดมาสู่ภายในด้วยมาตรวัดเสริมและอุปกรณ์เพิ่มเติมอย่างมือจับสำหรับผู้โดยสารบนแผงแดชบอร์ด และการติดตั้งมาตรวัดระดับความเอียงของตัวรถ การใช้สีสัน วัสดุและพื้นผิวนวัตกรรมใหม่เพื่อทำให้ผู้โดยสารมีความความปลอดภัยและสะดวกสบายตลอดการผจญภัยบนเส้นทางแบบออฟโรด มาพร้อมกับยางออฟโรดเต็มรูปแบบ (Full Mud Terrain) ขนาด 18 นิ้ว เทคโนโลยีสั่งการด้วยปลายนิ้วสัมผัส ด้วยหน้าจอทัชสกรีนขนาด 8 นิ้วแสดงผลระบบมายลิงค์รุ่นล่าสุดที่รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแอปเปิล คาร์เพลย์และแอนดรอยด์ ออโต้ ซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบแอคทีฟของลูกค้าโดยเฉพาะ

อะไรคือความโดดเด่นของ โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม มาไล่เรียงกันดู เริ่มจาก

 • สีภายนอกแบบพิเศษ “Furness”
 • ซาฟารี บาร์ที่ด้านหน้า พร้อมราวไฟแอลอีดีและวินช์
 • กันชนท้ายแบบ step ทั้งด้านหลังและมุมกันชน พร้อมคานลาก
 • คิ้วซุ้มล้อขนาดใหญ่รองรับชุดยางออฟโรด
 • ยางออฟโรด 18 นิ้ว พร้อมตัวล็อกขอบยางพิเศษ
 • ฮู้ดสกู๊ปบนฝากระโปรง
 • ท่อสน็อกเกิลที่เน้นดีไซน์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 • สปอร์ตบาร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 • สปอยเลอร์ ไฟเบรกดวงที่สามและเสาอากาศในตัว
 • แร็คใส่ของบนหลังคาพร้อมราวไฟแอลอีดี
 • แผ่นรองพื้นกระบะแบบพิเศษ
 • ช่องสายรัดปรับระยะได้ และขยายสำหรับการเปิดกระบะท้าย
 • แท่นยางอะไหล่ในตัวและตัวยึดเครื่องมือ
 • ชุดน็อตยึดร่องแบบพิเศษ
 • ฝาถังน้ำมันแบบพิเศษ
 • ตกแต่งภายในห้องโดยสารใหม่
 • หน้าจอทัชสกรีนแปดนิ้ว แสดงผลระบบมายลิงค์รุ่นล่าสุด
 • มือจับบนแผงแดชบอร์ด
 • มาตรวัดการเอียงและการหมุน
 • เบาะที่นั่งหุ้มหนัง/ผ้าแบบพรีเมียม
 • พรมปูพื้นดีไซน์แบบเดียวกับวัสดุหุ้มเบาะ
 • ช่วงล่างยกสูง
 • โรลบาร์
 • ชุดตกแต่งกราฟฟิก
 • อุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉิน

และทั้งหมดนี้คือ เชฟโรเลต โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม รถกระบะที่สวยและแกร่งที่สุดในมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37 และจะจอดอวดโฉมอยู่ที่บูธของเชฟโรเลต ไปจนถึงวันที่ 3 เมษายน นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน ถ้าอยากรู้ว่าสวยและแกร่งแค่ไหน ต้องมาชมด้วยตัวของคุณเอง

 

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

 

Related posts:

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดตัว The new E-Class เจนเนอเรชั่นที่ 10
SSANYONG…พร้อมนำรถยนต์สองรุ่นใหม่ “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเอตร์โชว์ ครั้งที่ 37”
มอเตอร์โชว์ครั้งที่ 37 จัดหนัก!!
HYUNDAI ยอดพุ่ง! ปล่อยของเพิ่ม…สวนกระแสเศรษฐกิจ
HONDA พลิกโฉมบูธ ต้อนรับ CIVIC เจน10 ในงานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 37
ASTON MARTIN เปิดตัวไฮไลท์รุ่นพิเศษ DB11 เผยโฉมครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก
คุณปู่เที่ยวงาน MOTOR SHOW 37th
Bicycle is a new golf !! รถยนต์กับไลฟ์สไตล์ใหม่ของเจนนี้

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up