ฮอนด้าประกาศอีก 8 ปีพร้อมขายรถไร้คนขับ!

มุ่งเทคโนโลยีไร้มลพิษ-เตรียมเปิด All-New Accord ปลายปีนี้

ฮอนด้า แบรนด์รถยนต์ดังของประเทศญี่ปุ่น ประกาศกลยุทธ์สู่อนาคต ‘Vision 2030’ ด้วยการเตรียมพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ SAE Level 4 เพื่อออกขายจริงภายในปี 2025 รวมทั้งการก้าวสู่เทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และบริการการเดินทางรูปแบบใหม่

การประกาศวิสัยทัศน์ครั้งนี้มีขึ้นที่ศูนย์วิจัย และพัฒนาของฮอนด้า ในประเทศญี่ปุ่น โดย Takahiro Hachigo ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของฮอนด้า มอเตอร์ แสดงความมุ่งมั่นในการพัฒนารถยนต์ที่สามารถรองรับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ พร้อมแนะนำเทคโนโลยีเรดาร์ตรวจจับ, ระบบควบคุม และการสั่งงานของสมองกล (Artificial Intelligence- AI) ที่มีความฉลาดมากขึ้น เพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมายในการสร้างสังคมที่ปราศจากอุบัติเหตุ (Collision-free Society)

รถยนต์ไร้คนขับระดับ SAE Level 4 อธิบายง่ายๆ คือ AI จะควบคุมทุกอย่าง โดยผู้ที่นั่งบริเวณคนขับไม่ต้องสัมผัสพวงมาลัย ยกเว้นในเวลาที่สภาพอากาศเลวร้ายเท่านั้น โดยฮอนด้า แสดงให้เห็นความล้ำหน้าอีกขั้นด้วยการที่ AI มีความสามารถในการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) สามารถวิเคราะห์สถานการณ์จากกล้องตรวจจับรอบคันรถเพื่อควบคุมการขับให้ปลอดภัย แม้ว่าจะเป็นถนนนอกเมืองที่ไม่มีเส้นจราจรที่ชัดเจน รวมทั้งการตรวจจับคนข้ามถนนหรือจักรยานในเวลากลางคืน โดยระบบสมองกลจะจดจำประสบการณ์การขับเพื่อพัฒนาความสามารถในการประเมินผลลัพธ์ล่วงหน้าเพื่อตัดสินใจอย่างทันท่วงที

ฮอนด้า ยังเตรียมรองรับการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีสู่ยานยนต์ไฟฟ้า โดยภายในปี 2030 รถยนต์ที่พวกเขาผลิตออกขายทั่วโลก 2 ใน 3 จะต้องเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และจะพัฒนาควบคู่กับรถยนต์ไฮโดรเจนหรือ Fuel Cell Vehicle (FCV) ด้วยเป้าหมายที่จะต้องสร้างรถยนต์ที่ไม่มีการปล่อยไอเสียออกสู่อากาศ

นอกเหนือจากนี้ในการประกาศวิชั่น 2030 มีการเปิดเผยถึงแผนเปิดตัวเจเนอเรชั่นที่ 10 ของ Accord ที่จะมีดีไซน์ก้าวล้ำกว่ารุ่นปัจจุบัน และติดตั้งเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย โดยจะมีการจัดรอบเวิลด์พรีเมียร์ที่สหรัฐฯ เป็นประเทศแรก ในช่วงปลายปีนี้ ก่อนจะออกขายในภูมิภาคอื่น รวมทั้งประเทศไทยที่คาดว่าจะได้สัมผัสรถจริงในปี 2018

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: world.honda.com/hondanews.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

Related posts:

เปิดตัวครั้งแรกในเอเชียตอ. Ferrari GTC4 Lusso
แก๊งมหาเศรษฐีชาวอาหรับยกขบวน Super Car บุกกรุงลอนดอน
Hello!! สาวก Apple ฟังทางนี้
ยุติคดีฉาว Volkswagen เปิดรถเต่าไฟฟ้า I.D.-อีก 4 ปีขายจริง
ซวยซ้ำ! Audi จ่อโดนสอบโกงค่าไอเสียตามรอย VW
Tata Motors เปิดตัว Tamo Racemo…….ของดีจากอินเดีย
ลือกระหึ่ม! Ferrari ยอมกลืนน้ำลาย-เตรียมผลิตเอสยูวีปี 2021
Lamborghini เตรียมเปิดตัว Super Sport Sedan 4 ประตู ในปี 2021

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up