ฮอนด้าประกาศอีก 8 ปีพร้อมขายรถไร้คนขับ!

มุ่งเทคโนโลยีไร้มลพิษ-เตรียมเปิด All-New Accord ปลายปีนี้

ฮอนด้า แบรนด์รถยนต์ดังของประเทศญี่ปุ่น ประกาศกลยุทธ์สู่อนาคต ‘Vision 2030’ ด้วยการเตรียมพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ SAE Level 4 เพื่อออกขายจริงภายในปี 2025 รวมทั้งการก้าวสู่เทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และบริการการเดินทางรูปแบบใหม่

การประกาศวิสัยทัศน์ครั้งนี้มีขึ้นที่ศูนย์วิจัย และพัฒนาของฮอนด้า ในประเทศญี่ปุ่น โดย Takahiro Hachigo ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของฮอนด้า มอเตอร์ แสดงความมุ่งมั่นในการพัฒนารถยนต์ที่สามารถรองรับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ พร้อมแนะนำเทคโนโลยีเรดาร์ตรวจจับ, ระบบควบคุม และการสั่งงานของสมองกล (Artificial Intelligence- AI) ที่มีความฉลาดมากขึ้น เพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมายในการสร้างสังคมที่ปราศจากอุบัติเหตุ (Collision-free Society)

รถยนต์ไร้คนขับระดับ SAE Level 4 อธิบายง่ายๆ คือ AI จะควบคุมทุกอย่าง โดยผู้ที่นั่งบริเวณคนขับไม่ต้องสัมผัสพวงมาลัย ยกเว้นในเวลาที่สภาพอากาศเลวร้ายเท่านั้น โดยฮอนด้า แสดงให้เห็นความล้ำหน้าอีกขั้นด้วยการที่ AI มีความสามารถในการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) สามารถวิเคราะห์สถานการณ์จากกล้องตรวจจับรอบคันรถเพื่อควบคุมการขับให้ปลอดภัย แม้ว่าจะเป็นถนนนอกเมืองที่ไม่มีเส้นจราจรที่ชัดเจน รวมทั้งการตรวจจับคนข้ามถนนหรือจักรยานในเวลากลางคืน โดยระบบสมองกลจะจดจำประสบการณ์การขับเพื่อพัฒนาความสามารถในการประเมินผลลัพธ์ล่วงหน้าเพื่อตัดสินใจอย่างทันท่วงที

ฮอนด้า ยังเตรียมรองรับการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีสู่ยานยนต์ไฟฟ้า โดยภายในปี 2030 รถยนต์ที่พวกเขาผลิตออกขายทั่วโลก 2 ใน 3 จะต้องเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และจะพัฒนาควบคู่กับรถยนต์ไฮโดรเจนหรือ Fuel Cell Vehicle (FCV) ด้วยเป้าหมายที่จะต้องสร้างรถยนต์ที่ไม่มีการปล่อยไอเสียออกสู่อากาศ

นอกเหนือจากนี้ในการประกาศวิชั่น 2030 มีการเปิดเผยถึงแผนเปิดตัวเจเนอเรชั่นที่ 10 ของ Accord ที่จะมีดีไซน์ก้าวล้ำกว่ารุ่นปัจจุบัน และติดตั้งเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย โดยจะมีการจัดรอบเวิลด์พรีเมียร์ที่สหรัฐฯ เป็นประเทศแรก ในช่วงปลายปีนี้ ก่อนจะออกขายในภูมิภาคอื่น รวมทั้งประเทศไทยที่คาดว่าจะได้สัมผัสรถจริงในปี 2018

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: world.honda.com/hondanews.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

Related posts:

Toyota Mirai โชว์พลังไฮโดรเจน
Nissan คว้าตัว Seedorf รับบททูตนัดชิงแชมเปี้ยนส์ ลีก เสาร์นี้
เฟิร์มสะพานกระจกแข็งจริง รถแล่นยังไม่ร่วง
Lexus เตรียมส่ง UX Concept เปิดตัวงานปารีส มอเตอร์โชว์
ซวยซ้ำ! Audi จ่อโดนสอบโกงค่าไอเสียตามรอย VW
MG ZS อินเตอร์เน็ตเอสยูวี สำหรับคนรุ่นใหม่คันแรกของโลก
10 อันดับสุดยอดรถยอดเยี่ยมแห่งปี Japan Car Of The Year Award 2017
โฆษณาเด็ดห้ามพลาด! ในศึกซูเปอร์โบว์ล 2017

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up