สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์ เปิดบ้านโชว์ความพร้อมแข่ง “เวิลด์ โมโตครอส แชมเปี้ยนชิพ 2016”

“สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์” เปิดบ้านโชว์ความพร้อมก่อนเปิดศึก “เวิลด์ โมโตครอส แชมเปี้ยนชิพ 2016” ด้าน “นายบุญชู จันทร์สุวรรณ” เชื่อนักแข่งจากทั่วโลกประทับใจกับความท้าทายที่แตกต่าง โดยเฉพาะเนินไฮไลท์ที่มีความสูงถึง 6 เมตร

ความเคลื่อนไหว การแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบากชิงแชมป์โลก หรือ ศึกเวิลด์ โมโตครอส แชมเปี้ยนชิพ 2016 ในชื่อรายการ “เอ็มเอ็กซ์จีพี ออฟ ไทยแลนด์” (MXGP of Thailand) ครั้งที่ 4 ณ สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์ สนามโมโตครอสแทร็กทางฝุ่นที่ดีที่สุดในเมืองไทย และอันดับหนึ่งของเอเชีย มาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล ระหว่างวันที่ 4-6 มี.ค.59 ซึ่งเป็นสนามที่ 2 จากการแข่งขันทั้งหมด 18 สนามทั่วโลก ภายใต้ความร่วมมือของ บริษัท สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์ จำกัด, องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี, ยูธตรีม เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลก และ สมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 มี.ค.59 บริษัท สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์ จำกัด ในฐานะสนามเจ้าภาพรองรับการแข่งขัน ได้เปิดบ้านต้อนรับคณะสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมความพร้อมของสนาม “สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์” ณ ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ก่อนเปิดฉากชิงชัยอย่างเป็นทางการ โดยมี นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี และนายจิตวัฒน์ จันทร์สุวรรณ กรรมการผู้จัดการ สนามสุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ ให้การต้อนรับ

suphanburi_motorsportland_1นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดสนาม “สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์” สนามโมโมโตครอสแทร็กทางฝุ่นที่ดีที่สุดในเมืองไทย ภายใต้มาตรฐานระดับโลก ให้คณะสื่อมวลชนเข้าชมความพร้อม ก่อนประเดิมใช้อย่างเป็นทางการ ในศึก “เวิลด์ โมโตครอส แชมเปี้ยนชิพ 2016” พร้อมมั่นใจนักแข่งทั่วโลกจะได้รับความประทับใจและความท้าทาย โดยเฉพาะในส่วนของเนินสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัยที่มีความสูงถึง 6 เมตร

โดยตอนนี้จังหวัดสุพรรณบุรี มีความพร้อมในทุกๆด้าน สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เวิลด์ โมโตครอส แชมเปี้ยนชิพ 2016 ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม, ที่พัก และร้านอาหาร รวมถึงการเปิดสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ใหม่ๆ ในจังหวัดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส อาทิ ปางอุ๋งสุพรรณฯ , หมู่บ้านอนุรักษ์แย้ , หมู่บ้านกระเหรี่ยงตะเพินคี่, ศูนย์การเรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย (นาเฮียใช้), สวนหินธรรมชาติ พุหางนาค, อุทยานแห่งชาติ พุเตย ฯลฯ ซึ่งถือเป็นการเที่ยวแบบใหม่ เรียกว่า “สปอร์ต ทัวร์ริสซึม สุพรรณบุรี”

suphanburi_motorsportland_4 DCIM100MEDIADJI_0006.JPG

ขณะที่ในส่วนของสนาม สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์ ตอนนี้ความพร้อมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว เหลือเพียงติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ และพรมน้ำสนามเพื่อให้ไม่มีฝุ่นเท่านั้น เชื่อว่านักแข่งระดับโลกที่เดินทางมาแข่งขันจะได้รับความประทับใจ เนื่องจากสนามแห่งนี้มีความยากและท้าทาย ทั้งเส้นทางที่ต้องผ่านเนินและโค้งต่างๆ รวมถึงสภาพอากาศที่ร้อน แตกต่างจากสนามในยุโรปและอเมริกาที่ส่วนใหญ่หนาวเย็นและแข่งบนภูเขา โดยไฮไลท์สำคัญของสนามนี้จะอยู่ที่เนินฟินนิชก่อนเข้าเส้นชัย ที่มีความสูงถึง 6 เมตร เมื่อนักแข่งกำลังจะเข้าเส้นชัยจะมีการจุดพลุไฟเพื่อให้บรรยากาศออกมาอย่างยิ่งใหญ่

ด้าน นายจิตวัฒน์ จันทร์สุวรรณ กรรมการผู้จัดการ สนามสุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ เผยถึงความพร้อมของสนามว่า สนามแห่งนี้ถูกยกให้เป็นสนามโมโตครอสระดับโลก ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในเวลานี้ เนื่องจากเป็นสนามใหม่ที่มีศักยภาพและความพร้อมระดับเดียวกับมาตรฐานระดับโลกในทุกๆด้าน จึงส่งให้เป็นสนามทางฝุ่นที่ดีที่สุดในเมืองไทย และเป็นอันดับหนึ่งของเอเชีย เพราะถือเป็นสนามแข่งหนึ่งเดียวในเอเชียที่รองรับการแข่งขันโมโต ครอสชิงแชมป์โลกในปีนี้

suphanburi_motorsportland_7

นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากตำรวจภูธรในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี นำกำลังเข้ามาช่วยรักษาความปลอดภัย พร้อมช่วยจัดการด้านการคมนาคม และการจราจร ทั้งในและนอกสนาม ตลอดจนบริเวณใกล้เคียง เพื่อให้ระบายรถได้คล่องตัว ที่สำคัญยังมีการจัดกิจกรรมพิเศษมากมาย เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวและแฟนโมโตครอสจากทั่วโลก ที่เชื่อว่าจะหลั่งไหลเข้ามาร่วมชมการแข่งขันนับหมื่นคน และคาดว่าจะมีเงินสะพัดในจังหวัดและระบบท่องเที่ยวไทย ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาทในช่วงสัปดาห์ดังกล่าว ซึ่งจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี และเป็นการผลักดันให้จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จากการทอดสดไปยัง 200 ประเทศทั่วโลก ผ่านสายตาผู้ชมกว่า 600 ล้านคู่ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่างานครั้งนี้จะออกมาอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

DCIM100MEDIADJI_0003.JPGสำหรับสนาม “สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์” ถูกสร้างบนพื้นที่ 400 ไร่ ภายใต้งบประมาณมหาศาลกว่า 100 ล้านบาท มีระยะทางต่อรอบยาว 1,600 เมตร มีเนินกระโดดรวมทั้งสิ้น 11 เนิน มีโค้งรวม 13 โค้ง ตามแบบของ จัสติน บาร์เคลย์ นักออกแบบสนามระดับโลก ชาวอังกฤษ โดยมี “ยูธตรีม”  เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลก และ สมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทย (FIM)  เป็นผู้ดูแลและควบคุมมาตรฐานการก่อสร้าง โดยใช้สเกลจากภาพถ่ายดาวเทียม ให้มีเนินหลากหลายสลับกัน รวมถึงเส้นทางตรงที่ทำความเร็วได้สูง สลับกับโค้งทั้งแคบและกว้าง เพื่อสร้างความท้าทายให้กับนักบิดทุกคน พร้อมด้วยอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับสนามแข่งโมโตครอส ส่วนรอบๆสนามแข่งยังจะมีอัฒจันทร์ซึ่งจุผู้ชมได้ไม่น้อยกว่า 10,000 คน พร้อมที่จอดรถซึ่งสามารถรองรับรถได้ถึง 4,000 คัน นอกจากนี้สนามยังมีการแบ่งโซนเป็น พื้นที่งานแฟร์ เพื่อรองรับร้านค้า และการออกบูธโชว์ต่างๆ ของค่ายผู้ผลิต และพื้นที่งานคานิวาล จัดกิจกรรมสร้างความสุข ความสนุก ด้านความบันเทิงมากมาย สำหรับประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้าร่วมชมงาน

ทั้งนี้ สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ ยังมีโครงการต่างๆ ในอนาคต โดยจะมีการเปิด โมโตครอส อะคาเดมี เพื่อสอนทักษะการแข่งรถทางฝุ่นให้กับนักบิดเยาชนไทย ขณะเดียวกันยังวางแผนดึงการแข่งขันรายการต่างๆ ทั้งในประเทศ, ระดับภูมิภาค, ระดับทวีป และระดับโลกมาจัดการแข่งขันในเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความนิยมของกีฬาโมโตครอสให้แฟนชาวไทย และเพื่อยกระดับประเทศไทยให้เป็นประเทศชั้นนำในกีฬาประเภทนี้

 

 

 

 

เรื่อง : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www,grandprix.co.th

Related posts:

ยามาฮ่าสนับสนุนทีมแข่ง Yamaha WaveRunner Singha Thailand
Pace Car Indy 500 ปีนี้ไม่ธรรมดา
ถ้าขาย…จะซื้อกันไหม
YAMAHA ส่ง YZF-R1 คว้าชัย ซูซูก้า เอ็นดูร้านซ์ 8 ชั่วโมง
ปอร์เช่ 911 RSR ตัวแข่ง GT สุดแรงรุ่นล่าสุด
เอกอัครราชทูตเคนยาฯ เยี่ยมชม สนามช้างฯ
มันส์แน่! “บลองค์แปง จีที เอเชีย” นัดดวล 20-21 พ.ค.นี้
Ducati SuperSport สุดเร้าใจ เปิดราคาอย่างเป็นทางการแล้ว!!

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up