ล้ำไปไหน…..สื่อสารกับคนและถนนได้ด้วย

ใครๆ ก็เคยใช้แผนที่นำทางกันทุกคน ไม่ว่าจะไปเที่ยว กิน ช็อป หรือไปในเส้นทางที่เราไม่คุ้นเคยแน่นอนละยังไงก็ต้องใช้มันเพื่อไปถึงจุดมุ่งหมายทาง แล้วเคยเป็นมั้ยเวลาใช้มันนำทางทีไรก็จะพาไปไหนต่อไหนก็ไม่รู้…..????  ไปถูกบ้างผิดบ้าง เข้าป่าบ้าง ทาง/ซอยตันบ้าง เห้อออออ….อออ เสียเวลากันยับเลยงานนี้ มันก็เหมือนกับข่าวที่ดังสนั่นหวั่นไหวบนโลกโซเชียลนั่นแระที่ว่ามีรถคันหนึ่งไว้ใจและเชื่อใจ GPS มากเกินไป จนล้อรถตกข้างทาง….ดีนะที่รถไม่ตกน้ำ จนสุดท้ายต้องใช้รถยกมาช่วยยกออกไป “เข้าใจนะ : มีทางจะไปที่ไหนก็ได้ แต่ทางแบบนี้รถยนต์มันไปไม่ได้”

ในสมัยใหม่แบบนี้ยังไงก็คงต้องใช้เทคโนโลยีที่ล้ำอย่างแน่นอน โดยทาง Hyundai เค้าได้มีการทดสอบด้านเทคโนโลยีในการขับขี่แบบอิสระ และเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์ใหม่ของยานพาหนะไฟฟ้า ซึ่งทาง Hyundai เริ่มจะมุ่งเน้นในเรื่องอนาคตเป็นอย่างมาก โดยมุ่งไปที่การพัฒนาแผนที่บนท้องถนนเพื่อเชื่อมต่อกับรถยนต์ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับ R&D ที่สามารถแลกเปลี่ยนและตอบโต้ระหว่างคนขับและยานพาหนะ

ภายในของตัวรถสามารถเชื่อมต่อด้วยระบบคลาวด์ มีการควบคุมข้อมูลขนาดใหญ่และสามารถเชื่อมต่อระบบความปลอดภัยได้อีกด้วย Hyundai เค้ายังวางแผนที่จะร่วมมือกับ IT ชั้นนำระดับโลกและบริษัทเครือข่ายที่พัฒนาแนวคิดอย่าง “Hyper-connected and Intelligent Car” อีกด้วย

hyundai connected car roadmap_02

แผนที่บนท้องถนนจะประกอบไปด้วย 4 พื้นที่หลัก ที่ทาง Hyundai มีแผนที่จะพัฒนารถยนต์ให้มีความเฉลียวฉลาดและสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วกว่าที่เคยเป็นมาก่อน โดยส่วนใหญ่บางคนอาจจะคุ้นเคยกับการขับรถแบบอิสระอยู่แล้วล่ะ ซึ่งการจราจรในแบบเทคโนโลยีที่มีความชาญฉลาดจะสามารถนำทางรถยนต์ไปถึงจุดมุ่งหมายได้อย่างปลอดภัยโดยมีการสื่อสารกับเมืองหรือแม้กระทั้งกับถนนเองก็ตาม เออออ….อออสื่อสารกันตามธรรมชาติจริงๆ เลย และยังสามารถปรับการเดินทางให้ขึ้นอยู่กับสภาพของถนนเพื่อลดความแออัด ลดเวลาการเดินทาง และลดค่าใช้จ่ายตามลำดับ

ยังไม่หมดนะ Hyundai เค้ายังได้กล่าวอีกว่า แผนที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone และให้บริการที่เกี่ยวข้องกับบ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้เค้ายังได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีพื้นฐานในอนาคตด้วยการพัฒนาและการวิจัยจะดำเนินการในพื้นที่บนเครือข่ายในรถยนต์ที่มีข้อมูลในแบบความเร็วสูง เทคโนโลยีด้านคลาวด์สำหรับเก็บข้อมูลบนรถยนต์ และสามารถประมวลผลการใช้พลังงานและการวิเคราะห์ในการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสำหรับข้อมูลขนาดใหญ่

เป็นไงละ Hyundai เค้าก้าวกระโดดไปอีกขั้นแล้วนะ สามารถคุยกับท้องถนนเป็นเรื่องเป็นราวกันเลยทีเดียว และสามารถนำเราไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัยแน่นอนคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  www.gizmag.com

เรื่อง : วีรณัฐ ภิรมย์ลาภา

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

มาแล้วกับหมวกกันน็อคเปิดหลังที่พัฒนาจากแดนจิงโจ้
รถพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน!!!!!
3 ล้อก็วิ่งได้ด้วยนวัตกรรมใหม่จากค่าย Peugeot
ลิงธรรมดา....สามารถควบคุมรถเข็นได้
Terrafugia รถยนต์บินได้
Goodyear Eagle-360 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์แห่งปี 2016 โดยนิตยสารไทม์
ฟอร์ด เจ๋ง! พัฒนาแอพฯ ผสานเทรนด์ใช้ชีวิตประจำวัน
MONO WHEEL จักรยานไฟฟ้าล้อเดียวจาก RYNO MOTOR

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up