ล้ำไปไหน…..สื่อสารกับคนและถนนได้ด้วย

hyundai

ใครๆ ก็เคยใช้แผนที่นำทางกันทุกคน ไม่ว่าจะไปเที่ยว กิน ช็อป หรือไปในเส้นทางที่เราไม่คุ้นเคยแน่นอนละยังไงก็ต้องใช้มันเพื่อไปถึงจุดมุ่งหมายทาง แล้วเคยเป็นมั้ยเวลาใช้มันนำทางทีไรก็จะพาไปไหนต่อไหนก็ไม่รู้…..????  ไปถูกบ้างผิดบ้าง เข้าป่าบ้าง ทาง/ซอยตันบ้าง เห้อออออ….อออ เสียเวลากันยับเลยงานนี้ มันก็เหมือนกับข่าวที่ดังสนั่นหวั่นไหวบนโลกโซเชียลนั่นแระที่ว่ามีรถคันหนึ่งไว้ใจและเชื่อใจ GPS มากเกินไป จนล้อรถตกข้างทาง….ดีนะที่รถไม่ตกน้ำ จนสุดท้ายต้องใช้รถยกมาช่วยยกออกไป “เข้าใจนะ : มีทางจะไปที่ไหนก็ได้ แต่ทางแบบนี้รถยนต์มันไปไม่ได้”

ในสมัยใหม่แบบนี้ยังไงก็คงต้องใช้เทคโนโลยีที่ล้ำอย่างแน่นอน โดยทาง Hyundai เค้าได้มีการทดสอบด้านเทคโนโลยีในการขับขี่แบบอิสระ และเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์ใหม่ของยานพาหนะไฟฟ้า ซึ่งทาง Hyundai เริ่มจะมุ่งเน้นในเรื่องอนาคตเป็นอย่างมาก โดยมุ่งไปที่การพัฒนาแผนที่บนท้องถนนเพื่อเชื่อมต่อกับรถยนต์ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับ R&D ที่สามารถแลกเปลี่ยนและตอบโต้ระหว่างคนขับและยานพาหนะ

ภายในของตัวรถสามารถเชื่อมต่อด้วยระบบคลาวด์ มีการควบคุมข้อมูลขนาดใหญ่และสามารถเชื่อมต่อระบบความปลอดภัยได้อีกด้วย Hyundai เค้ายังวางแผนที่จะร่วมมือกับ IT ชั้นนำระดับโลกและบริษัทเครือข่ายที่พัฒนาแนวคิดอย่าง “Hyper-connected and Intelligent Car” อีกด้วย

hyundai connected car roadmap_02

แผนที่บนท้องถนนจะประกอบไปด้วย 4 พื้นที่หลัก ที่ทาง Hyundai มีแผนที่จะพัฒนารถยนต์ให้มีความเฉลียวฉลาดและสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วกว่าที่เคยเป็นมาก่อน โดยส่วนใหญ่บางคนอาจจะคุ้นเคยกับการขับรถแบบอิสระอยู่แล้วล่ะ ซึ่งการจราจรในแบบเทคโนโลยีที่มีความชาญฉลาดจะสามารถนำทางรถยนต์ไปถึงจุดมุ่งหมายได้อย่างปลอดภัยโดยมีการสื่อสารกับเมืองหรือแม้กระทั้งกับถนนเองก็ตาม เออออ….อออสื่อสารกันตามธรรมชาติจริงๆ เลย และยังสามารถปรับการเดินทางให้ขึ้นอยู่กับสภาพของถนนเพื่อลดความแออัด ลดเวลาการเดินทาง และลดค่าใช้จ่ายตามลำดับ

ยังไม่หมดนะ Hyundai เค้ายังได้กล่าวอีกว่า แผนที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone และให้บริการที่เกี่ยวข้องกับบ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้เค้ายังได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีพื้นฐานในอนาคตด้วยการพัฒนาและการวิจัยจะดำเนินการในพื้นที่บนเครือข่ายในรถยนต์ที่มีข้อมูลในแบบความเร็วสูง เทคโนโลยีด้านคลาวด์สำหรับเก็บข้อมูลบนรถยนต์ และสามารถประมวลผลการใช้พลังงานและการวิเคราะห์ในการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสำหรับข้อมูลขนาดใหญ่

เป็นไงละ Hyundai เค้าก้าวกระโดดไปอีกขั้นแล้วนะ สามารถคุยกับท้องถนนเป็นเรื่องเป็นราวกันเลยทีเดียว และสามารถนำเราไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัยแน่นอนคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  www.gizmag.com

เรื่อง : วีรณัฐ ภิรมย์ลาภา

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register