รถวิ่งได้ด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

 
เพื่อนๆ เคยเห็นมั้ยกับการผลิตรถ Super Car ซึ่งเป็นรถต้นแบบที่ถูกสร้างจากเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือเรียกอีกอย่างว่า 3D Printing นั่นเอง ซึ่งทุกชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ถูกพิมพ์ขึ้น แล้วนำมาประกอบกันจนกลายเป็นรถอันหรูหราเลยทีเดียวเชียวแหละ และยังสามารถวิ่งได้จริงอีกด้วยนะ ขับเคลื่อน 4 สูบ ด้วยกำลังเครื่องยนต์ 700 แรงม้าเลยนะพ่อคู๊นนนนนนนนน…นนนน ที่สามารถใช้น้ำมันเบนซินหรือก๊าซธรรมชาติอัดเป็นเชื้อเพลิงในการขับขี่ โดยนักออกแบบอย่าง Kevin Czinger ผู้ก่อตั้งบริษัท Divergent Microfactories (DM) เป็นผู้เปิดเผยโฉม “The Blade” คันแรกของโลก ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการออกแบบที่มีเพียงข้อต่อภายในรถที่ทำด้วยอลูมิเนียมและแซสซีที่ทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์เท่านั้น

3D Printed Supercar 2 3D Printed Supercar 3 3D Printed Supercar 5

สำหรับการประกอบนั้น ใช้แกน Carbon Fiber เสียบเข้ากับข้อต่อต่างๆ ซึ่งเมื่อสำเร็จแล้วมีน้ำหนักเบากว่าซุเปอร์คาร์ทั่วไป 90% ทั้งยังแข็งแรงกว่าและเสถียรกว่าด้วยเช่นกัน ด้วยน้ำหนักเพียง 635 กิโลกรัม (ไม่รวมของเหลว) อัตราเร่งเครื่อง 0-60 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 2 วินาที เรียกได้ว่าเร็วกว่าซูปเปอร์คาร์เกือบทุกคันเลยก็ว่าได้ ส่วนตัวถังรถนี่ทำจากอลูมิเนี่ยมสร้างขึ้นด้วยมือใช้เวลาเพียง 30 นาที มีน้ำหนักเพียง 61 ปอนด์

3D Printed Supercar 8 3D Printed Supercar10

อย่างไรก็ดี Kevin Czinger ระบุว่า วัตถุประสงค์หลักของบริษัทไม่ใช่การผลิตรถขาย แต่ตั้งใจสร้างความแตกต่างให้เห็นเกี่ยวกับกระบวนการผลิต ก่อให้เกิดการตระหนัก และปรับนำเอากระบวนการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้ ซึ่งอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยเทคโนโลยี “3D Printing” ที่นำมาใช้ครั้งนี้ ก่อให้เกิดการใช้วัสดุเท่าที่จำเป็น ไม่มีวัสดุเหลือทิ้ง การประกอบยังรวดเร็ว

ถ้าบ้านเรามีแบบนี้ซักคันมาวิ่งบนถนนคงจะมีข่าวฮือฮาลั่นกันใน Social ไม่น้อยเลยทีเดียวเลยแหละ ว่าม่ะ?

3D Printed Supercar 4 3D Printed Supercar 6

 

 

เรื่อง : วีรณัฐ ภิรมย์ลาภา

ข้อมูลจาก www.3dprint.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up