รถยนต์พระที่นั่งและรถยนต์ในขบวนเสด็จ

เชื่อว่าประชาชนชาวไทยทั้งประเทศคงอยากที่จะทราบถึงพระราชประวัติที่มาของรถในขบวนเสด็จว่ามีความหมายและที่มาอย่างไร เพราะรถยนต์ในขบวนเสด็จหรือรถยนต์พระที่นั่งย่อมมีความแตกต่างและสำคัญกว่ารถยนต์ธรรมดาอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นสีของรถหรือเลขป้ายทะเบียน วันนี้Grand prix online มีเกร็ดความรู้เล็กๆมาฝากให้ผู้อ่านได้ไขข้อข้องใจและนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรากันค่ะ^^

ในเรื่องสีรถยนต์พระที่นั่งและรถในขบวนเสด็จนั้น อดีตผู้สำเร็จราชกาลมหาดเล็กในสมัยรัชกาลที่ 6ว่าเจ้าพระยารามฯ เป็นผู้วางระเบียบสีรถยนต์พระที่นั่งเป็นสีเหลืองนวล ส่วนรถในขบวนเสด็จเป็นสีแดงและรถสำหรับพระสังฆราชและผู้แทนพระองค์นั้นเป็นสีเหลืองสดจริงๆแล้วสืบเนื่องมาจากสีของรถม้าพระที่นั่งที่เป็นสีเหลืองนวลมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมีที่มาจากสีทองของราชรถในสมัยโบราณจึงสืบเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับรถสีแดงที่เราเห็นกันในขบวนเสด็จนั้น มีที่มาจากสีบานเย็นที่เป็นสีประจำกระทรวงวัง เพื่อให้ทราบชัดว่านี่คือขบวนของรถหลวงค่ะ

ส่วนรถพระประเทียบที่เป็นสีเหลืองนั้นเป็นรถประจำของสมเด็จพระสังฆราชและยังเป็นรถที่ไว้สำหรับผู้แทนพระองค์ ที่มีสีเหลืองอร่ามเช่นนี้คงเป็นเพราะถูกทำขึ้นเพื่อให้รับกับจีวรของพระนั่นเองค่ะ


นอกจากจะได้ทราบที่มาของรถพระที่นั่งของในหลวงและพระบรมวงศานุวงศ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยิ่งทำให้รำลึกนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ปวงชนชาวไทยมีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างหาที่สุดมิได้วันนี้Grand prix online ขอนำพระราชดำรัส และคำสอนของพ่อมาไว้สักเล็กน้อยเพื่อน้อมนำมาใช้ในการทำงานและการดำเนินชีวิตต่อไปค่ะ

 

 

เรื่อง หยกสวรรค์ วิมลเศรษฐ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.unlockmen.com

ภาพจาก : www.sarakadee.com , www.static.panoramio.com , www.topicstock.pantip.com , www.proranun.files.wordpress.com , www.media.komchadluek.net , www.proranun.files.wordpress.com , www.thaimtb.com , www.praew.com , www.scontent.cdninstagram.com , www.wd.thaibuffer.com , www.hilight.kapook.com , www.i.pinimg.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up