รถพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน!!!!!

มันคงจะเป็นเรื่องดีสำหรับคนธรรมดาอย่างเราที่ไม่จำเป็นต้องง้อน้ำมันในราคาที่แพงอีกต่อไป ถ้าในอนาคตมีรถต้นแบบจาก Riversimple ที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงพลังงานไฮโดรเจน อย่าง รถ “Sara” เป็นรถ 2 ที่นั่ง มีอัตราในการบริโภคเชื้อเพลิง 250 MPG (0.9 ลิตร/100 กิโลเมตร) และเมื่อวิ่ง 483 กิโลเมตร จะใช้พลังงานไฮโดนเจนเพียง 1.5 กิโลกรัมเท่านั้นเอง

ตัวถังทำมาจากวัสดุคาร์บอน ไฟเบอร์ monocoque shell ที่มีน้ำหนักเบาและรถมีน้ำหนักเพียง 580 กิโลกรัม (1,278 ปอนด์) และเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนขับเคลื่อน 8.5 กิโลวัตต์ (11.4 แรงม้า) แต่ถึงน้ำหนักจะเบายังไง…รถเค้าก็แข็งแรงอยู่นะ เพราะตัวถังทำมากจากวัสดุ Monocoque ที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 40 กิโลกรัม มอเตอร์เบรกกู้คืนพลังงานกว่า 50% ของพลังงานจลน์เมื่อหยุดเบรก

Riversimple Hydrogen Car 1 Riversimple Hydrogen Car 2

โดยผู้ก่อตั้ง Riversimple อย่าง ฮิวโก้ สโพเวอร์ (Hugo Spowers) กล่าวว่า รถ Sara สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 10 วินาที สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 97 กม./ชม. และอธิบายอีกว่ารถ Rasa ที่ออกแบบมาใช้สำหรับการเดินทางระยะสั้น เพียงแค่ขับสนุกไปรอบๆ ตัวเมืองเท่านั้นนะจ๊ะ และคาดว่าจะทำการผลิตอย่างเต็มรูปแบบและลงทำตลาดได้ในปี 2018 อ๊าววววว!!! รออีกหน่อย เดี๋ยวเราก็จะได้เห็นโฉมรถยนต์เซลล์พลังงานไฮโดนเจนในอนาคตกันแระ

การพัฒนารถ “Rasa” ในครั้งนี้ได้รับเงินสนับสนุนถึง 2,850,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือประมาณ 101 ล้านบาท) เป็นทุนจากรัฐบาลเวลส์ มันไม่ใช่น้อยๆ เลยนะเนี๊ยยยย โดยจุดเริ่มต้นในปีนี้ได้ใช้เงินทุนจากสหภาพยุโรป 2,220,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือประมาณ 79 ล้านบาท) ซึ่งบริษัทจะต้องทำการทดลองเป็นเวลา 12 เดือน ในพื้นที่สาธารณะด้วยรถต้นแบบ “Rasa” จำนวน 20 คัน

Riversimple Hydrogen Car 8 Riversimple Hydrogen Car 9

เขายังมีสำนักงานใหญ่ Llandrindod Wells อยู่ใน Wales และสตูดิโอการออกแบบที่บาร์เซโลนาในประเทศสเปน

โดย Riversimple มีความคิดที่จะใช้เซลล์เชื้อเพลิงกับรถ 4 ล้อเล็กมาประยุกต์ใช้กับรถโดยสารในภูมิภาคและขนส่งเทศบาล ซึ่งโครงการกลุ่มความร่วมมือในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและขยายเพิ่มไฮโดรเจนที่มีอยู่แล้วในโครงสร้างพื้นฐานทั่วยุโรปอีกด้วยนะ เอ่อออออ….อออ ถ้าประเทศไทยมีการผลิตรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบประเทศเค้าแล้วละก็….มันคงจะดีนะสินะ

 

 

 

เรื่อง : วีรณัฐ ภิรมย์ลาภา

ข้อมูลจาก www.gizmag.com/

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Volkswagen เตรียมอวดสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า
Hyundai สานฝันหุ่นยนต์ยกของ
DETAGTIVE ระบบติดตามสินค้าในฝันของผู้ประกอบการ
นิสสัน แนะนำ แอปพลิเคชันอัจฉริยะ NISSAN INNOVATION
Dash Cam เพิ่มความมั่นใจให้ผู้ขับขี่
เชฟโรเลต แคปติวา SUV ที่พร้อมทั้งสมรรถนะและการเชื่อมต่อ
ฟอร์ด เจ๋ง! พัฒนาแอพฯ ผสานเทรนด์ใช้ชีวิตประจำวัน
บ๊อชคิดค้นแผนที่สัญญาณเรดาร์ช่วยการขับขี่อัตโนมัติเป็นครั้งแรกของโลก

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up