ยิ่งขุดยิ่งฉาว!โกเบ สตีล เจอข้อมูลขายโลหะผงเกรดต่ำส่งรง.ผลิตเกียร์

ท่าทางจะดราม่าอีกยาว ผู้บริหารโกเบ สตีล บริษัทผลิตโลหะอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น ก้มหน้ารับสภาพอาจต้องตรวจสอบคุณภาพการผลิตย้อนหลังไปถึง 10 ปี หลังจากพบข้อมูลเพิ่มเติมว่าส่งโลหะผงไม่ได้คุณภาพให้โรงงานผลิตเกียร์อีกล็อตใหญ่ นอกเหนือจากอลูมิเนียม และทองแดงกว่า 40,000 ตัน โดยเจเนอรัล มอเตอร์ส ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน เป็นรายล่าสุดที่ออกมายอมรับว่าสั่งซื้อวัตถุดิบจากบริษัทแห่งนี้ จนทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นอยู่เฉยไม่ได้ ออกมากำหนดเส้นตายขอคำชี้แจ้งภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้สั่นคลอนความเชื่อมั่นที่มีต่ออุตสาหกรรมของประเทศมากไปกว่านี้

  • เจเนอรัล มอเตอร์ส ติดร่างแห-เร่งตรวจคุณภาพรถ
  • รัฐบาลญี่ปุ่นขีดเส้นตายชี้แจ้งภายใน 2 สัปดาห์

ในการแถลงข่าวของผู้บริหารโกเบ สตีล เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ยอมรับว่ามีการปลอมแปลงข้อมูลคุณภาพการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ทำให้มีการส่งมอบอลูมิเนียม และทองแดงที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานให้ลูกค้าราว 200 บริษัท รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำทั้งโตโยต้า, นิสสัน, ฮอนด้า, มาสด้า, ซูบารุ และซูซูกิ ในช่วงระหว่างวันที่ 1 กันยายน 2016–31 สิงหาคม 2017

หลังจากความผิดแรกถูกเปิดโปงออกมาเพียง 3 วัน โกเบ สตีล แถลงการณ์เพิ่มเติมว่าตรวจสอบเจอการปลอมแปลงข้อมูลคุณภาพโลหะผง (Steel Powder) จำนวน 140 ตัน ที่ส่งมอบให้ผู้ผลิตรายหนึ่งที่ไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อ โดยวัตถุดิบนี้จะใช้เป็นส่วนประกอบในการขึ้นรูปผลิตเกียร์ และชิ้นส่วนรถยนต์ รวมทั้งเจอข้อมูลว่าโกเบลโก สถาบันวิจัยในเครือ มีการปลอมแปลงคุณภาพชิ้นส่วน 6,611 รายการที่เป็นส่วนประกอบในการผลิตเครื่องอ่านแผ่นซีดี และจอภาพแอลซีดี ให้กับลูกค้า 70 ราย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2011

อ่านข่าว ค่ายรถญี่ปุ่นสะเทือน-ใช้อลูมิเนียมเกรดต่ำผลิตรถนานร่วมปี

แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าอลูมิเนียม และทองแดง 40,900 ตัน มีการส่งออกสู่ต่างประเทศหรือไม่!!!

จนทำให้ฮิโรยะ คาวาซากิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโกเบ สตีล ต้องออกมาแถลงข่าวพร้อมแสดงการขอโทษด้วยการโค้งคำนับต่อหน้าสื่อมวลชน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยยอมรับว่าการปลอมแปลงข้อมูลอาจจะไม่ได้จำกัดอยู่เพียงในญี่ปุ่น และจะทำการตรวจสอบขั้นตอนการผลิตของโรงงานในต่างประเทศ รวมถึงการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง 10 ปีเป็นอย่างต่ำ

ฮิโรยะ คาวาซากิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโกเบ สตีล

“ความน่าเชื่อถือของโกเบ สตีล ร่วงหล่นลงไปอยู่ในจุดต่ำสุด เราจะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” คาวาซากิ กล่าวต่อหน้าสื่อมวลชน โดยเขายังเชื่อมั่นว่าสถานการณ์จะไม่เลวร้ายถึงขั้นต้องเรียกคืนรถยนต์เพื่อกลับมาเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ไม่ได้มาตรฐานที่อาจจะนำไปสู่การจ่ายเงินชดเชยมหาศาล

อย่างไรก็ตามกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น กดดันโกเบ สตีล ให้รายงานผลการตรวจสอบความปลอดภัยภายใน 2 สัปดาห์ รวมทั้งชี้แจงสาเหตุของการปลอมแปลงข้อมูล รวมทั้งกำหนดมาตรการป้องกันในอนาคตให้เสร็จสิ้นภายใน 1 เดือนอีกด้วย

นอกเหนือจากบริษัทรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่น เจเนอรัล มอเตอร์ส 1 ในบิ๊กทรีของอุตสาหกรรมรถยนต์สหรัฐฯ ออกมายอมรับว่ามีการสั่งซื้อวัตถุดิบจากโกเบ สตีล โดยพวกเขาจะดำเนินการตรวจสอบชิ้นส่วน และอุปกรณ์ที่ผลิตว่าปลอดภัยหรือไม่อย่างเร่งด่วน ด้วยการที่มีหลายแบรนด์ในเครือไม่ว่าจะเป็น เชฟโรเลต, คาดิแล็ก, บิวอิค, จีเอ็มซี, โฮลเด้น และวูลิ่ง

“เจเนอรัล มอเตอร์ส รับรู้ถึงรายงานข่าวของผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพจากโกเบ สตีล ในส่วนของอลูมิเนียม และทองแดง เรากำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบถึงผลกระทบ และจะไม่ขอให้ความเห็นเพิ่มเติมในตอนนี้” นิก ริชาร์ดส โฆษกของเจเนอรัล มอเตอร์ส ออกมายืนยัน

ทางด้านโฆษกของนิสสัน ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “เราสามารถยืนยันได้ว่ามีการนำอลูมิเนียมจากโกเบ สตีล มาใช้เพื่อผลิตฝากระโปรงหน้า และประตูรถยนต์บางรุ่นของบริษัท โดยฝากระโปรงหน้ามีความเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของคนเดินถนน (ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ) เรากำลังเร่งทำงานเพื่อประเมินว่าจะมีผลกระทบใดต่อการใช้งานของรถยนต์หรือไม่”

ในปัจจุบันอลูมิเนียมเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตโครงสร้างตัวถังรถยนต์, ชิ้นส่วนเครื่องบิน และรถไฟความเร็วสูงจากการที่มีน้ำหนักเบาทำให้ช่วยลดอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ทำให้ความผิดพลาดของโกเบ สตีล ขยายวงกว้างเกินกว่าที่จะคาดการณ์ได้ รวมทั้งสร้างความสั่นคลอนต่อความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าที่ปั๊มตรา ‘Made in Japan’ ที่คนทั่วโลกเคยยกย่องมาตลอดหลายทศวรรษ

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: Automotive News/Bloomberg

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

VW Golf GTI Clubsport S ทุบสถิติรถขับหน้าเร็วสุดนูร์เบอร์กริงต์
มาแรง! บริการเช่ารถ car2go ฉลองสมาชิกทะลุ 2 ล้านคน
Tata Motors เปิดตัว Tamo Racemo…….ของดีจากอินเดีย
จับตา! Volvo 2 ปี เข้าสู่ยุครถไฟฟ้า—เจาะตลาดจีน, สหรัฐฯ
มั่นใจโลกตะลึง Nissan LEAF- คาดชาร์จไฟครั้งเดียววิ่งทะลุ 500 กม.
Lamborghini เตรียมเปิดตัว Super Sport Sedan 4 ประตู ในปี 2021
Nissan IMx ครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้า เผยโฉมแล้วที่โตเกียว มอเตอร์โชว์
Malaysia AutoShow 2017

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up