Mazda Mx-5 คว้ารถยนต์ยอดเยี่ยมของโลกและรถยนต์ออกแบบยอดเยี่ยมของโลกปี 2016

มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5 (Mazda MX-5) คว้ารางวัลรถยนต์ที่ดีที่สุดของโลก “รถยนต์ยอดเยี่ยมของโลก ประจำปี 2016” World Car of the Year 2016  นับเป็นรถยนต์มาสด้ารุ่นที่ 2  แล้วที่สามารถคว้ารางวัลอันทรงเกียรตินี้มาครองได้สำเร็จ ต่อจากรถยนต์มาสด้า2 หลังจากที่เคยคว้ารางวัลนี้มาครองเมื่อปี 2008 ซึ่งมาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5 รุ่นที่ 3 ก็เคยเข้าไปติดอันดับ 1 ใน 3 ของรางวัลเดียวกันนี้เมื่อปี 2006 ตามมาด้วยมาสด้า3 เมื่อปี 2014 ที่สำคัญมาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5 รุ่นนี้ยังสามารถคว้ารางวัลรถยนต์ที่ดีไซน์ออกแบบสวยงามที่สุดในโลก “รถยนต์ออกแบบยอดเยี่ยมของโลก ประจำปี 2016” World Design of the Year 2016 อีกหนึ่งรางวัลอันทรงเกียรตินี้ด้วยเช่นกัน นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่รถยนต์รุ่นเดียวสามารถคว้าได้ถึงสองรางวัลจากเวทีนี้

MX-5 winner World car of the Yaer 2016_2

สำหรับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมของโลก World Car of the Year ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2004 จากการรวมกลุ่มของสื่อมวลชนสายยานยนต์จากทั่วโลก โดยมีคณะกรรมการตัดสินประกอบไปด้วย สื่อมวลชน จำนวน 73 ราย จาก 23 ประเทศทั่วโลก ซึ่งMazda MX-5 นั้นเข้ารอบสุดท้ายติดอันดับ 1 ใน 3 โดยทำการประกาศผลการตัดสินในรอบสุดท้ายขึ้น เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมาที่งานแสดงรถยนต์ นิวยอร์ค อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต้ โชว์ ซึ่งผลการตัดสินปรากฏว่า Mazda MX-5 สามารถเอาชนะคู่แข่งอย่าง Audi A4 Sedan/ Audi A4 Avant และ Mercedes-Benz GLC ก้าวขึ้นคว้ารางวัลอันทรงเกียรตินี้มาครองได้สำเร็จ นอกจากนี้ Mazda MX-5 และ Mazda CX-3 ยังเข้ารอบสุดท้ายติด 2 ใน 3 ของ “รางวัลรถยนต์ออกแบบยอดเยี่ยมของโลก World Car Design of the Year” ร่วมกับรถยนต์ Jaguar XE และผลการตัดสินของคณะกรรมการปรากฏว่า Mazda MX-5 สามารถคว้ารางวัลนี้มาครองได้สำเร็จอย่างเต็มภาคภูมิ นี่คือรถยนต์ที่มีการออกแบบและดีไซน์ที่สวยงามที่สุดในโลก และนี่คือรถยนต์ยอดเยี่ยมของคนทั่วต่างยกให้เป็นที่สุดของโลกในปัจจุบัน

 

นายอิคุโอะ มาเอดะ เจ้าหน้าที่บริหารและผู้จัดการทั่วไปของส่วนงานออกแบบของมาสด้า กล่าวว่า “นับเป็นเกียรติอย่างสูงสุดที่มาสด้า MX-5 สามารถคว้ามาได้ทั้ง 2 รางวัล ทั้งรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมของโลก และรางวัลรถยนต์ออกแบบยอดเยี่ยมของโลก” นายมาซาฮิโระ โมโร ประธานและ CEO มาสด้า นอร์ธอเมริกัน โอเปอเรชั่นส์ และ เจ้าหน้าที่บริหาร Managing Executive Officer, มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “ในฐานะที่รถสปอร์ตโรดสเตอร์ระดับไอคอนอย่าง MX-5 ที่กำลังมียอดการผลิตเข้าใกล้ 1,000,000 คัน รางวัลนี้นับเป็นบทพิสูจน์แล้วว่า Mazda MX-5 นั้นยังคงส่งมอบความเยาว์วัย ความมีชีวิตชีวา ความสนุกสนาน และตรงกับความต้องการของผู้ใช้รถอยู่เสมอ และรางวัลอันทรงเกียรตินี้แสดงให้เห็นว่า รถยนต์มาสด้าทุกรุ่นนั้นนอกจากมีการออกแบบรูปลักษณ์อันสวยงามแล้ว ยังเปี่ยมด้วยสมรรถนะที่ดีเยี่ยม นับว่าเป็นรถยนต์ที่ให้ความเป็นเลิศทั้งด้านรูปลักษณ์และด้านสมรรถนะ ผมขอเป็นตัวแทนของชาวมาสด้าในการรับมอบรางวัลนี้ และเป็นตัวแทนของบุคลากรมาสด้าทุกคน คู่ค้าทางธุรกิจของเรา และลูกค้าของเราจากทั่วทุกมุมโลกที่ได้สัมผัสความสุขจากการขับรถสปอร์ตโรดสเตอร์ที่แท้จริงมาแล้ว ในภาพยนตร์โฆษณาของเราที่เน้นการสื่อสาร “การขับขี่เป็นเรื่องที่สำคัญ Driving Matters” และพวกเราได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วในรถยนต์ของเรา

MX-5 winner World car of the Year 2016_3

ผมมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่มาสด้าได้รับรางวัลนี้ นี่คือเครื่องพิสูจน์แล้วว่างานออกแบบของเรานั้นมีความเชื่อมโยงกับผู้คนทั่วทุกมุมโลก รถยนต์ในเจนเนอเรชั่นใหม่ของเราภายใต้การออกแบบตามแนวคิดโคโดะดีไซน์มีความมุ่งหมายที่จะสร้างชีวิตชีวาให้กับรถยนต์ และเราก็ได้ปรับปรุงพัฒนาความสวยงามของรูปทรงรถอย่างไม่หยุดยั้ง มาสด้านั้นเป็นรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอย่างเต็มภาคภูมิ และเรามุ่งมั่นที่จะพัฒนางานออกแบบของเราให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปในอนาคต”

 

ทั้งนี้ มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5 รุ่นที่ 4 นี้ถือว่าเป็นโมเดลที่ 6 ของรถยนต์มาสด้าเจนเนอเรชั่นใหม่ ที่มาพร้อมเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ และการออกแบบตามแนวคิดโคโดะ ดีไซน์ มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5 เปิดตัวพร้อมกันทั่วโลกเมื่อปี 2015 และได้รับกระแสตอบรับที่ดีอย่างยิ่งจากลูกค้า อันเนื่องมาจากน้ำหนักโดยรวมของตัวรถที่ลดลงจากเดิมมาก การออกแบบที่เน้นผู้ขับเป็นศูนย์กลาง และการให้ความรู้สึกสนุกสนานในการขับขี่แบบ “จินบะ-อิตไต” มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5 ใหม่นี้ได้รับรางวัลมาแล้วกว่า 30 รางวัลทั่วโลก รวมถึงรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งประเทศญี่ปุ่น ประจำปี 2015-2016 และรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งเครือจักรภพอังกฤษ ประจำปี 2016 สำหรับรุ่นเปิดประทุนหลังคาแข็ง หรือที่รู้จักในนามว่า มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5 อาร์เอฟ นั้นเปิดตัวไปแล้วเป็นครั้งแรกของโลกที่งาน นิวยอร์ค อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต้ โชว์ที่ผ่านมา มาสด้าจะยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์รถยนต์ที่เปี่ยมด้วยความสนุกสนานในการขับขี่ และมุ่งมั่นที่จะเป็นแบรนด์หนึ่งเดียวที่ลูกค้าจะเลือกใช้ตราบนานเท่านาน

* สโลแกน “Driving Matters” นั้นใช้สื่อสารในอเมริกาเหนือเท่านั้น

 

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up