มาทำความรู้จักกันก่อนว่าจักรยานมีกี่ประเภท

จักรยานเป็นกลับมาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น ขนาดที่ว่าใครไม่มาปั่นนี่ถือว่าเชยสนิท แต่เวลาจะหาซื้อจักรยานสักคันต้องเลือกแล้วเลือกอีก วันนี้มาทำความรู้จักกันก่อนว่าจักรยานมีกี่ประเภท จะได้เลือกเป็นเจ้าของได้อย่างเหมาะสม

เริ่มต้นจากจักรยาน BMX กันก่อน

bmx

 

จักรยาน BMX ย่อมาจากคำว่า “Bicycle Motocross ซึ่งเป็นจักรยานที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีตั้งแต่สมัยเด็กๆ (ของผู้เขียน) โดยเจ้า BMX นี้สามารถขี่ได้แบบวิบากและใช้ได้ในทุกสภาพถนนตามชื่อ ทั้งทางเรียบและทางฝุ่น ตัวเฟรมนั้นมีความแข็งแรงรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี แต่ทุกวันนี้จะเห็นใช้เป็นจักรยานที่ใช้กับกีฬาผาดโผนจำพวก Extreme เป็นส่วนใหญ่ ใครจะเอามาใช้ปั่นไปซื้อกับข้าวหรือปั่นเที่ยวก็เท่ไม่หยอก

Utility Bike

Utility Bike หรือจักรยานใช้งานทั่วไป หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่า “จักรยานแม่บ้าน” นั่นเอง ถูกออกแบบให้ใช้งานได้อย่างหลากหลายด้วยการติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้ตามความต้องการให้เหมาะกับการใช้งาน เช่น ไฟหน้า, บังโคลนหน้า-หลัง, ตะกร้า, เบาะซ้อนท้าย หรือแม้กระทั่วชุดไฟหน้าแบบมีไดนาโม ซึ่งเป็นรถที่ไม่มีความซับซ้อน อะไหล่หาง่าย ราคาไม่สูง หาซื้อได้ทั่วไป

mountain bike

 

Mountain Bike จักรยานเสือภูเขา หากย้อนกลับไปสิบกว่าปีที่ผ่านมา ใครเป็นเจ้าของจักรยานเสือภูเขาจะถือว่าดูเท่และหล่อมาก เพราะเป็นรถที่สามารถใช้งานได้แบบสมบุกสมบันทั้งทางเรียบและทางฝุ่น โดยเฉพาะหากขี่บนทางวิบาก ถนนลูกลัง จะเห็นประสิทธิภาพของมันอย่างเต็มเปี่ยม มีความโดดเด่นที่สามารถตกแต่งและเสริมอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มสมรรถนะได้ อาทิ ชุดเกียร์, โช้คอัพ, ล้อและยาง, กะโหลก ,แฮนด์, เบาะ รวมทั้งเฟรมที่มีให้เลือกไม่ว่าจะเป็นเหล็กไปจนถึงคาร์บอนไฟเบอร์ มีราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักแสน เหมาะกับผู้ที่ชอบลุยบนทางฝุ่นและทางที่รถทั่วไปเข้าไปไม่ได้

road bike

Road Bike หรือเจ้าเสือหมอบ สำหรับเสือภูเขาและเสือหมอบถือว่าเป็นเสือเหมือนกัน แต่อยู่กันคนละป่า ซึ่งเจ้าเสือหมอบถูกออกแบบมาให้ขี่บนทางเรียบ เป็นจักรยานที่ใช้ความเร็วสูงและเร็วกว่าจักรยานประเภทอื่นๆ จุดที่แตกต่างนอกจากแฮนด์ที่โค้งงุ้มลงไปเพื่อให้ผู้ขี่มีท่าทางหมอบเหมือนชื่อแล้ว ที่ล้อจะมีหน้ายางที่เล็กและแคบมาก เพื่อลดแรงเสียดทานบนพื้นถนน รูปทรงของเสือหมอบจึงดูลู่ลมและแบนราบ ส่วนใหญ่จะใช้ในการแข่งขัน เหมาะกับผู้ที่ชอบความเร็ว แต่ไม่เหมาะกับการขี่บนถนนในบ้านเราสักเท่าไหร่ ไว้หาถนนพื้นเรียบขี่เถอะนะ

fix gear

Fix gear ฟิกซ์เกียร์ ชื่อตรงตัวแบบที่ไม่ต้องแปล เป็นจักรยานที่กำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้มากกว่า 50 ปี เหมาะกับการใช้งานทั่วไป ชื่อของมันคือ ฟิกซ์เกียร์ แต่มันไม่มีเกียร์ งงมั้ยล่ะ? แต่มันจะมีแค่เฟืองหลังชิ้นเดียว และไม่สามารถฟรีเท้าทิ้งได้ ต้องปั่นอยู่ตลอดและต้องใช้ทักษะสูงมากในการควบคุมมันให้อยู่หมัด แล้วมันยังไม่มีเบรกอีกด้วย เอาล่ะสิแล้วจะหยุดรถยังไง วิธีหยุดคือ ต้องรั้งหรือยื้อบันไดไม่ให้หมุนด้วยขาทางสองข้างนั่นเอง มีราคาอยู่ในช่วงหลักหมื่น ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ

touring

Touring Bike จักรยานประเภทขี่ท่องเที่ยว จะมีความคล้ายกันกับจักรยานเสือภูเขาและเสือหมอบ เพียงแต่จักรยาน touring จะมีความสะดวกสบายในการขี่มากกว่า รวมทั้งจะมีจุดยึดเพื่อติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นในการเดินทางไกล อย่างกระเป๋าสัมภาระ เฟรมมีความแข็งแรงและรองรับน้ำหนักได้มาก และแน่นอนว่าน้ำหนักของตัวรถจะค่อนข้างมากกว่าจักรยานประเภทอื่นๆ มีหลายแบบหลายราคา ซึ่งสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันรวมถึงสำหรับเดินทางไกลได้สะดวกมาก

Hybrid

Hybrid Bike หรือ จักรยานไฮบริด….ชื่อนี้เพิ่งได้ยินเมื่อไม่นานมานี้ แต่กระแสในกลุ่มวัยรุ่นวัยเรียนดีเหลือเกิน จักรยานไฮบริดไม่เหมือนกับรถไฮบริดนะครับ 555 แต่มันคือจักรยานที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการขี่ในเมือง รูปร่างหน้าตาจะคล้ายๆ  เสือภูเขา แต่จะมีขนาดที่เล็กกว่า รวมถึงใช้หน้ายางที่เล็กและดอกยางลึก เพื่อให้สามารถทำความเร็วได้ แต่ก็ใช้บนทางที่ขรุขระและวิบากได้เช่นกัน แต่เส้นทางต้องไม่เป็นหลุมเป็นบ่อเกินไปนะ แบบนั้นต้องยกให้เสือภูเขาเค้าพาเราไป

cruiser

Cruiser Bike จักรยานครุยเซอร์ เรามักจะเห็นจักรยานแบบนี้ในภาพยนตร์ Hollywood โดยเฉพาะภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับชายหาด ชายทะเล เพราะจักรยานประเภทนี้มักใช้ขี่ท่องเที่ยวตามสถานที่แบบนั้นล่ะ ซึ่งจะเป็นแบบเฟืองเดี่ยว แต่สามารถติดตั้งระบบเกียร์เพิ่มได้ ตัวถังหรือเฟรมส่วนใหญ่จะผลิตมาจากเหล็กทำให้มีน้ำหนักมาก ในบ้านเราเริ่มมีเห็นเข้ามาจำหน่ายอยู่บ้าง ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมในบ้านเราสักเท่าไหร่ แต่ด้วยรูปโฉมที่น่ารักดูแปลกตาแถมยังดูวินเทจเข้ากับสมัยนิยมสุดๆ ใครขี่ครุยเซอร์รับรองสาวๆ เหลียวหลังมามองแน่นอน

จักรยานพับ

จักรยานพับ จักรยานประเภทนี้มาแรงไม่แพ้แบบอื่นๆ จุดเด่นคือสามารถพับเก็บ ยัดใส่รถหิ้วไปปั่นที่ไหนก็ได้ สะดวกสบาย ราคาไม่สูง แถมยังหาอะไหล่ได้ง่าย เหมาะกับการใช้งานทั่วไป ไม่เน้นความเร็ว แต่เน้นพกพาไปปั่นได้ทุกที่ รวมทั้งสามารถติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมได้อย่างหลากหลายอีกด้วย

เอาล่ะ พอจะรู้จักประเภทของจักรยานกันคร่าวๆ แล้ว เวลาไปดูตัวที่ร้านจะได้ตัดสินใจถูกว่าจะเลือกเป็นเจ้าของในแบบไหนดี แต่ที่สำคัญที่สุด พยายามเลือกให้เหมาะกับการใช้งานและสรีระของเรานะคร้าบ

 

ขอบคุณภาพจาก 888bike.net

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up