มาดูมาสด้าตระกูล CX มีกี่รุ่นอะไรบ้าง

 

ต้องบอกเลยว่ามาสด้ารุ่นใหม่ๆมีการออกแบบที่โดดเด่น ล้ำสมัย ดูสปอร์ต ที่มีมากมายหลายรุ่น หลายเซ็กเม้นท์ ภายใต้แนวคิด Zoom-Zoom แต่มีอยู่ตระกูลหนึ่งของมาสด้าที่น่าสนใจและกำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน อย่างตระกูล CXวันนี้เรามาดูกันว่ารถมาสด้าตระกูล CX มันคืออะไร  รถยนต์ตระกูล CX คือรถที่มีพื้นฐานการดีไซน์ในรูปแบบ ครอสโอเวอร์ ที่ใช้คอนเซ็ปต์การออกแบบ โคโดะ ดีไซน์  KODO: SOUL of MOTION จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว พลังที่สะท้อนผ่านเส้นสายการออกแบบบนตัวรถ พร้อมกับใช้ “เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ” เต็มทั้งคัน

Mazda-CX-3_2016

เริ่มจากน้องเล็กที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในไทยได้ไม่นาน อย่างมาสด้า CX-3เป็นรถรถยนต์ตระกูล CX ที่เล็กที่สุด แต่ยังคงรูปแบบของรถยนต์ครอสโอเวอร์ไว้ได้อย่างครบถ้วน และลงตัว  All-New Mazda CX-3 Freestyle Crossover  รุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาทั้งรูปลักษณ์และสมรรถนะใหม่รอบด้าน เส้นสายภายนอกที่ออกแบบจาก Kodo Design พร้อมกับสีตัวถัง Soul Red อันโดดเด่น สะดุดตา ด้านภายในที่ออกแบบให้ความเรียบง่าย คล้ายมาสด้า 2 และเล็กพอกับมาสด้า 2 เลย นั่งด้านหลัง 3 คน อาจจะอึดอัดได้ แต่จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย เช่นระบบ MZD Connect เครื่องยนต์ 2 บล็อกใหม่ ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G 2.0 ลิตร 156 แรงม้า แรงบิด 204 นิวตัน-เมตร และเครื่องยนต์คลีนดีเซล SKYACTIV-D ขนาด 1.5 ลิตร 105 แรงม้า แรงบิด 270 นิวตัน-เมตร เกียร์อัตโนมัติ Skyactiv-Drive 6 สปีด, Skyactiv Body โครงสร้างตัวถังที่แข็งแกร่งและน้ำหนักเบามากกว่าเดิม, Skyactiv-Chassis เทคโนโลยีช่วงล่างที่ช่วยเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น

2015_mazda_cx-4 concept

ขยับขึ้นมาอีกนิดกับ CX-4หลังจากที่มีภาพหลุดรถทดสอบ Compact Crossover มาให้เราสงสัยกันสักพัก ว่าจะเป็นรุ่นไหนกันแน่ สุดท้ายก็มีภาพหลุด ณ โรงงานแห่งหนึ่งในประเทศจีน ซึ่งดูจากตัวถังโดนรวมแล้ว CX-4 น่าจะมีความเกี่ยวดองกับ Mazda 3 Hatch-Back เป็นอย่างมาก ซึ่งแทบจะยกโครงส้รางตัวถังส่วนหน้ามากันเลย และ ออกแบบบั้นท้ายใหม่กับพลาสติดกันกระแทกรอบคัน ให้ดูมีความเป็น Crossover มากขึ้น หรือเรียกว่ามาสด้า3 ยกสูงก็ว่าๆได้ดูแล้วถ้าทาง Mazda จะเอาจริงกับ Trend ตลาดรถ Crossover มากขึ้น จนซอยรุ่นออกมาเพิ่ม แทรกกลางระหว่าง CX3 กับ CX5 หลักๆ รุ่นนี้น่าจะมีคู่แข็งมวยตรงๆ กับ SUBARU XV ซึ่งเป็นการนำ เอา Impreza มายกสูง นั่นเอง เราคงได้เห็นรายละเอียดเพิ่มอีกไม่นาน และเราจะมารายงานให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกันอีกครั้ง แต่ถ้าให้เดานะครับเครื่องยนต์น่าจะยกมาสด้า 3 มาอย่างแน่นอน เรื่องที่จะเข้าไทยหรือเปล่านั้นต้องรอลุ้นกันครับ

Mazda-CX-5_2016

มาถึงรถ SUV ยอดฮิตอย่าง CX-5 มาสด้า CX-5 สปอร์ตครอสโอเวอร์ คอนเซ็ปต์การออกแบบ “โคโดะ ดีไซน์”เช่นกัน และใช้พร้อมกับใช้ “เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ” เต็มทั้งคัน มาสด้า CX-5 จึงเป็น SKYACTIV SUV ที่เปลี่ยนความหมายของรถ SUV แบบเดิม ภายใต้รูปลักษณ์ที่สปอร์ตหรู ปราดเปรียว รองรับความต้องการใช้งานอเนกประสงค์ที่หลากหลายตามไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของ ภายในของมาสด้า CX-5 ใหม่ เปี่ยมด้วยอารมณ์สปอร์ตที่แฝงกลิ่นอายหรูของรถยุโรป วัสดุภายในบ่งบอกถึงคุณภาพและให้สัมผัสที่สบาย เบาะหนังสีดำเข้มแต่งขอบด้วยเส้นด้ายสีแดง บอกความเป็นสปอร์ตครอสโอเวอร์ที่ไม่เหมือนใครทำให้ Mazda CX-5 เป็นรถ SUV ที่มีความลงตัว ไม่ว่าจะเป็นความสปอร์ต ความหรูหรา และความทันสมัย เครื่องยนต์มีให้เลือกทั้ง ดีเซล และเบนซิน2.5 และ 2.0  SKYACTIV-D เครื่องยนต์สกายแอคทีฟดีเซล ขนาด 2.2 ลิตร เทอร์โบชาร์จเจอร์แบบสองขั้นพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ให้กำลัง 175 แรงม้า  SKYACTIV-G เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.5 ลิตร ให้กำลัง 192 แรงม้า และSKYACTIV-G เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.0 ลิตร ให้กำลัง 165 แรงม้า

Mazda-CX-7_2010

ขยับมารุ่นนี้ CX-7เป็น mid-size SUV เปิดตัวครั้งแรกเดือน มกราคม ปี 2006 ที่ อเมริกาในงาน Los angeles Auto show และก็ออกขายในปีนั้นออกแบบมาเพื่อแข่งกับ CR-V Hyundai Santa Fe , Dodge Nitro, และ Ford Edge ตัวรถออกแบบเหมือน CX-9 ช่วงล่างหน้าแบบเดียวกับ MVP ด้านหลังแบบ Mazda5 ระบบขับเคลือน 4 ล้อจาก mazda6 มีแต่เกียร์ auto 6 speed แต่เจ้าตัวนี้ไม่ได้ทำตลาดมานานแล้ว และยังไม่มีวี่แววการที่จะผลิตรุ่นใหม่ในเร็ววันนี้แน่นอน

Mazda-CX-9_2016

มาที่พี่ใหญ่สุดในตระกูลนี้ CX-9  สปอร์ตครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่งที่คงอารมณ์ขับขี่สไตล์ zoom-zoom ของมาสด้าไว้อย่างเต็มเปี่ยมแม้เป็นครอสโอเวอร์ขนาดใหญ่ อีกครั้งที่มาสด้ามอบยนตรกรรมหรูเหนือระดับภายใต้รูปลักษณ์สปอร์ตสวย มาพร้อมสมรรถนะแรงอันทรงพลัง ห้องโดยสารสามแถว โอ่อ่ากว้างขวาง สะท้อนรสนิยมหรูของผู้ใช้ ความนุ่มนวลของห้องโดยสารผ่อนคลายและสะดวกสบายทั้งการใช้งานในเมือง และเมื่อขับออกนอกเมือง ก็ได้อารมณ์ที่เฉียบคม สปอร์ต ปราดเปรียว ทำให้การเดินทางบนมาสด้า CX-9 ใหม่ กลายเป็นความเร้าใจที่ไม่รู้เบื่อ เพราะครบครันด้วยคุณสมบัติแห่งความเหนือระดับ มาสด้า CX-9 คล่องแคล่ว ปราดเปรียวด้วยเครื่องยนต์ 6สูบ 3700 CC  V6 DOHC พร้อมระบบวาล์วแปรผัน 273 แรงม้า มีอัตราเร่งที่ตอบสนองฉับไว โครงสร้างภายในเครื่องยนต์ใช้อลูมิเนียมน้ำหนักเบาแต่ทรงประสิทธิภาพเป็นหลัก ทำให้ได้เครื่องยนต์ V6 ขนาดเล็กลง สามารถประหยัดพื้นที่ให้ห้องโดยสารกว้างมากขึ้น ปีนี้น่าจะเห็นมาขายในประเทศไทยแน่นอน..

รถยนต์มาสด้าทุกคันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความรู้สึกขับขี่ที่สนุกเร้าใจและให้ความปลอดภัยสูงสุด เทคโนโลยีความปลอดภัย จึงมีอยู่พร้อมสรรพใน ตระกลู CX ท่านใดสนใจก็ลองเลือกดูกันนนะครับว่าเราเหมาะกับรถประเภทไหน ก่อนซื้อทดลองให้แน่ใจนะครับ

 

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย www.gpinews.com

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up