พื้นแทร็กสนามช้างฯ นี่คือฝีมือระดับโลกโดยคนไทย

“ทิปโก้แอสฟัลท์” บริษัทของคนไทยโดยทีมงานคุณภาพคนไทย เป็นผู้สร้างผลงานชั้นเลิศพื้นแทร็กยางมะตอยในสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ และเป็นผู้ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย

ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา วงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทยคึกคักและมีผู้ให้ความสนใจติดตามกิจกรรมด้านนี้มากขึ้น เพราะด้วยการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งเปิดฤกษ์สนามด้วยการแข่งขันระดับโลก “ซูเปอร์ จีที” ในวันที่ 4-5 ตุลาคม 2557 ตามด้วยรายการแข่งขันทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ชั้นนำที่จ่อคิวลงแข่งตลอดทั้งปี รวมทั้งเป็นสนามทดสอบรถยนต์ให้กับค่ายรถต่างๆ ที่ต้องการทดสอบสมรรถนะได้อย่างเต็มที่และปลอดภัยต่อการทดสอบมากที่สุด

tipco_asphalt_4

โดยความสำเร็จนี้มีอีกหนึ่งบริษัทผู้อยู่เบื้องหลังนั่นคือ “บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน)” เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างผิวทางยางมะตอยของสนามแห่งนี้ ให้เป็นสนามระดับ FIA เกรด 1 รองรับการแข่งฟอร์มูล่าวันได้ พูดได้ว่านี่คือสนามแข่งรถที่คนไทยเป็นเจ้าของ คนไทยก่อสร้าง และคนไทยทุกคนมีโอกาสได้สัมผัสสนามแข่งมาตรฐานสากลระดับโลก

สำหรับ บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) ถือว่าเป็นผู้นำในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางมะตอยทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ที่ใช้สำหรับการก่อสร้างและซ่อมบำรุงผิวการจราจร ร่วมกับ บริษัท ไทยสเลอรี่ซีล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการก่อสร้างและบำรุงรักษางานทางยางมะตอย โดยมีทีมวิศวกรเฉพาะทาง รวมถึงเครื่องจักรที่มีคุณภาพมาตรฐานสากล อีกทั้งยังมีทีมวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีงานทางยางมะตอยที่ได้รับการถ่ายทอดจากบริษัท Colas S.A. ที่เป็นบริษัทชั้นนำของโลกในการก่อสร้างและบำรุงรักษาถนนจากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นพันธมิตรผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของกลุ่มบริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จึงสามารถนำเสนอนวัตกรรมงานทางยางมะตอยที่มีคุณภาพสูงได้อย่างต่อเนื่องเสมอมา

tipco_asphalt_6

สำหรับยางมะตอยที่นำมาก่อสร้างเป็นผิวทางของสนามเป็นยางมะตอยชนิดพิเศษที่ได้จากการกลั่นน้ำมันดิบชนิดพิเศษที่โรงกลั่นของกลุ่มบริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ ในประเทศมาเลเซีย แล้วนำมาผ่านกระบวนการผลิตที่โรงงานในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีกระบวนการผลิตและควบคุมคุณภาพตามมาตรฐาน และสามารถจัดส่งยางมะตอยเพื่อใช้ในการปูพื้นสนามได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีจุดสำคัญในการควบคุมคุณภาพคือ ใช้รถขนส่งยางมะตอยที่มีการควบคุมปริมาณและอุณหภูมิตั้งแต่ก่อนออกจากโรงงาน – ระหว่างทาง – จนถึงโรงงานผลิตส่วนผสมวัสดุแอสฟัลต์ (Hot Mix Plant) ทำให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องและรักษาคุณภาพของส่วนผสมวัสดุแอสฟัลต์ได้เป็นอย่างดี

tipco_asphalt_1

แต่การเข้ามาเป็นผู้ร่วมดำเนินงานไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกว่าที่  Mr.Hermann Tilke ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการออกแบบสนามแข่งรถระดับโลกที่ได้รับการยอมรับมาแล้วหลายสนาม จะยอมรับถึงความสามารถของกลุ่มบริษัท ทิปโก้แอลฟัลท์ ทางผู้บริหารจำเป็นต้องเผยถึงกระบวนการทุกอย่างว่าได้มาตรฐานจริง ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่บริษัทของคนไทยสามารถสร้างผลงานเหนือกว่าบริษัทต่างชาติที่เคยทำสนามแข่งมาแล้วหลายสนามในโลกได้

tipco_asphalt_2

สำหรับสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต แห่งนี้ เป็นสนามที่ได้รับการอออกแบบให้มีผิวทางที่มีความเรียบสูงเป็นพิเศษ เพื่อรับแรงเฉือนและแรงบิดจากความเร็วของรถแข่ง แต่มีความฝืดที่เป็นไปตามข้อกำหนด เพื่อความปลอดภัยในการขับที่ความเร็วสูงสุดได้เป็นอย่างดี ซึ่งผิวทางยางมะตอยที่ใช้สำหรับการแข่งขัน (Race Track) และพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของสนาม มีปริมาณพื้นที่ผิวทางยางมะตอยรวมทั้งหมดถึง 215,000 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่ 2 ส่วนหลัก คือ

พื้นที่ส่วนหลัก (Race Track) เป็นพื้นที่หลักที่ใช้สำหรับการแข่งขัน มีพื้นที่รวม 144,400 ตารางเมตร ประกอบด้วยพื้นที่ 5 ประเภท

–          Main Race Track      63,000 ตารางเมตร

–          Short Cut                 5,900 ตารางเมตร

–          Pit Lane                   5,300 ตารางเมตร

–          Dragster                  9,000 ตารางเมตร

–          Run-Off                    61,200 ตารางเมตร

ประกอบด้วยชั้นผิวทางรวมทั้งหมด 3 ชั้น มีความหนารวมทั้งหมด 17 เซนติเมตร ได้แก่

–          ชั้นผิวทาง (Asphalt Base Course)        ความหนา 8 เซนติเมตร

–          ชั้นรองผิวทาง (Asphalt Binder Course) ความหนา 5 เซนติเมตร

–          ชั้นผิวทาง (High Performance Wearing Course) ความหนา 4 เซนติเมตร

พื้นที่ส่วนรอง (Others Track) เป็นพื้นที่ใช้สำหรับวัตถุประสงค์อื่นๆ มีพื้นที่รวม 70,500 ตารางเมตรประกอบด้วยพื้นที่ 2 ประเภท คือ

–          Dynamic Area           56,500 ตารางเมตร

–          Wet Handling Area   14,000 ตารางเมตร

ส่วนวัสดุที่ใช้ในการสร้าง (Raw Materials) ประกอบด้วย วัสดุมวลรวม (Aggregate) หรือหิน 5 ประเภท รวม 80,000 ตัน  ยางมะตอย (Asphalt) 4,700 ตัน และเพื่อควบคุมระดับความเรียบของผิวทางให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด ไม่ให้เกิดรอยต่อตามขวางของผิวทาง จึงได้นำเทคโนโลยีอุปกรณ์การวัดและปรับระดับแบบ Sonic ซึ่งใช้อุปกรณ์คานปรับระดับแบบอัตโนมัติ (Automatic Multiplex Beam) โดยมี Sonic Censors ที่มีการกำหนดค่าความหนาเฉลี่ยเอาไว้ และเพื่อให้มั่นใจว่าผิวถนนจะมีความเรียบสูง จึงมีการตรวจสอบความเรียบ (Evenness) หลังจากปูผิวในขณะที่ผิวทางยังร้อนอยู่ โดยใช้เครื่องมือ Straight Edge ทำการตรวจวัด ให้มีค่าความคลาดเคลื่อนได้ไม่เกิน 3 มิลลิเมตร ต่อความยาวของผิวถนน 4 เมตร แล้วจึงใช้รถบดล้อเหล็กสั่นสะเทือนทำการบดทับให้ได้ความแน่นตามกำหนด และหลังจากการบดทับจะทำการตรวจสอบความแน่นของพื้นผิว โดยใช้เครื่องมือทดสอบความแน่นของพื้นผิวแบบ Non Destructive Nuclear Density เพื่อหลีกเลี่ยงการขุดเจาะผิวสนามซึ่งมีความแตกต่างจากวิธีการทดสอบหาความแน่นของผิวสนามหรือผิวถนนทั่วไป

tipco_asphalt_3

นอกจากการก่อสร้างผิวทางยางมะตอยของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังมีผลงานที่รับประกันคุณภาพไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้างและบูรณะถนนของกรมทางหลวง  กรมทางหลวงชนบท  งานซ่อมบำรุงพื้นผิวทางขึ้นลงสนามบินสุวรรณภูมิ  งานซ่อมพื้นผิวและบูรณะโครงสร้างสะพานพระราม9 และงานก่อสร้างสนามทดสอบรถยนต์  โรงงานประกอบรถยนต์ บริษัท นิสสัน เอเชีย แปซิฟิค จังหวัดสมุทรปราการ อีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบริษัทของคนไทยที่สร้างงานในระดับมาตรฐานสากลเอาไว้มากมาย

และนี่คือ บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) อีกหนึ่งบริษัทของคนไทยผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จและความยิ่งใหญ่ของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ที่แสดงศักยภาพให้ทั่วโลกได้เห็นอย่างเต็มภาคภูมิว่า “ฝีมือของคนไทยเป็นที่หนึ่งไม่แพ้ใคร”

 

 

 

เรื่อง/ภาพ : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

รู้จักเวียดนาม ผ่านรอยล้อ..Mazda Skyactiv Asean Caravan (ปฐมบท)
เปิดคอลเลคชั่นรถยนต์หรู 'โดนัลด์ ทรัมป์' ว่าที่ปธน.สหรัฐฯ คนใหม่
7 ข้อหายอดฮิตที่ถูกตำรวจเรียกปรับ.....
ขับรถยนต์กับรถจักรยานยนต์แบบไหนดีกว่ากัน ???
เจาะวิธีการเลี่ยงภาษี วงการรถหรู !!
“รักษ์ช้าง รักษ์ไทย กับไทยรุ่ง” ณ บ้าน ช.ช้างชรา จ.กาญจนบุรี
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส โตครึ่งปีแรกขาย 32,537 คัน
Ford Global Caring Month รวมพลังจิตอาสาที่ดีระยอง

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up