ปอร์เช่เปิดหลักสูตรมอเตอร์สปอร์ต ฝึกสอนนักขับรุ่นใหม่

การพัฒนาบุคลากรรุ่นใหม่ให้มีศักยภาพสูงขึ้นคือภารกิจหลักอย่างหนึ่งที่ปอร์เช่ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง นับตั้งแต่ปี คศ. 1997 เป็นต้นมา บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำของโลกจากสตุ๊ดการ์ทแห่งนี้ ได้ปั้นนักขับรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ เติบโตเข้าสู่วงการนักแข่งรถมืออาชีพมาแล้วหลายราย ผู้ผ่านการเข้าร่วมโปรแกรมทั้ง 19 คนจะได้รับการสนับสนุนในฐานะนักแข่งรุ่นเยาว์

และเข้าร่วมแข่งขันในรายการ one-make race series ของปอร์เช่ นักแข่งที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมจะถูกเลื่อนระดับขึ้นเพื่อลงแข่งขันในระดับอาชีพต่อไป โดยในปี 2015 ที่ผ่านมา ปอร์เช่ได้เปิดโอกาสให้นักขับหน้าใหม่ที่มีความสนใจเข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าวลงทะเบียนสมัครแบบออนไลน์ได้ที่www.porsche.com /juniorprogramme ซึ่งสำหรับในปีนี้ได้เปิดรับสมัครเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้สมัครจะต้องเกิดระหว่างวันที่ 1 มกราคม 1995 จนถึง 28 กุมภาพันธ์ 1999 และต้องผ่านการตรวจสอบประวัติการเข้าร่วมแข่งขันในรายการ touring car และ single-seater series โดยผู้มีสิทธิ์สมัครต้องไม่เคยผ่านการเข้าร่วมการทดสอบจนครบทั้งฤดูกาลและเข้าร่วมทดสอบไม่เกิน 3 สนามของฤดูกาลปัจจุบัน  จากรายการ Porsche Carrera Cup Porsche GT3 Cup Challenge หรือรายการแข่งขันรถยนต์ GT series ในระดับที่สูงกว่า

นักขับหน้าใหม่ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนจะต้องเข้าร่วมกระบวนการคัดเลือกอีก 2 ขั้นตอน เริ่มจากการทดสอบสภาพร่างกายและความอดทน ต่อด้วยการทดสอบทักษะการขับขี่ในสนามจริงด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup ผู้ผ่านการทดสอบที่ทำผลงานได้ดีที่สุดจะได้รับการเซ็นสัญญาในฐานะนักแข่งรุ่นเยาว์ของปอร์เช่เพื่อเข้าร่วมการทดสอบในรายการ Porsche Carrera Cup Deutschland

นักแข่งรุ่นเยาว์ผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้รับเงินทุนสนับสนุน 150,000 ยูโร พร้อมทีมงานผู้ช่วยเช่นเดียวกับนักแข่งของปอร์เช่ทุกคน อีกทั้งคอร์สการดูแลสภาพร่างกาย การฝึกอบรมในทุกด้านที่เกี่ยวข้อง การเตรียมการเพื่อลงนามในสัญญากับผู้สนับสนุนเมื่อเลื่อนชั้นขึ้นสู่ระดับอาชีพ รวมไปถึงผู้ฝึกสอนซึ่งรับหน้าที่ในฐานะพี่เลี้ยงของนักแข่งรุ่นเยาว์อย่างใกล้ชิด

นักแข่งรถผู้ประสบความสำเร็จในระดับโลกหลายคน ล้วนผ่านการอบรมในโปรแกรมดังกล่าวมาแล้ว อาทิ เช่น Timo Bernhard, Marc Lieb, Patrick Long, Michael Christensen และ Earl Bamber ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนเคยเข้าร่วมหลักสูตรฝึกอบรมการพัฒนาทักษะอันท้าทายนี้ทำให้พวกเขาได้เติบโตขึ้นไปเป็นนักขับของทีมแข่งปอร์เช่ในปัจจุบัน

 

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up