เริ่มบังคับใช้แล้ว..เติมน้ำมันต้องดับเครื่อง! ห้ามโทร! ฝ่าฝืนปรับหนัก

ละเลยกันจนเป็นความเคยชินที่เสี่ยงอันตราย แต่วันนี้ทางกรมธุรกิจพลังงาน ห่วงใยในความปลอดภัย จึงได้ประกาศกฎข้อห้ามในการเข้ารับบริการในสถานีบริการน้ำมัน โดยผู้รับบริการต้องดับเครื่องและงดใช้โทรศัพท์มือถือเมื่อเติมน้ำมันในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงทุกแห่ง พร้อมอบรมพนักงานให้บริการหน้าลานให้เข้าใจถึงการบังคับใช้กฎข้อห้ามนี้

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เผยว่า สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงทุกแห่ง ต้องเข้มงวดในการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงแก่ผู้รับบริการ โดยหากพบว่าผู้รับบริการไม่ดับเครื่องยนต์ หรือยังใช้โทรศัพท์มือถือ ห้ามสถานีให้บริการเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้รับบริการและสถานีบริการ หลังเกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ในปั๊มแห่งหนึ่งจากการใช้โทรศัพท์ถือถือ

โดยกฎกระทรวงของกรมธุรกิจพลังงาน พ.ศ. 2552 ในหมวดป้องกันเกี่ยวกับการห้ามก่อประกายไฟในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงกำหนดว่า สถานีทุกแห่งต้องมีป้ายแจ้งเตือนให้ดับเครื่องยนต์ ปิดโทรศัพท์มือถือ และห้ามสูบบุหรี่ในขณะรับบริการ ในส่วนของผู้ที่เข้ามาใช้บริการจะอนุโลมไม่ต้องถึงขั้นปิดเครื่องโทรศัพท์มือถือ แต่ห้ามไม่ให้โทรออกหรือรับสายขณะใช้บริการอยู่ และหากฝ่าฝืนสถานีบริการจะมีโทษปรับสูงสุด 100,000 บาท หรือจำคุก 1 ปี หรือทั้งจำและปรับ”

นอกจากนี้ ประกาศกฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดคุณสมบัติและการฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิงจะมีผลบังคับใช้ ซึ่งประกาศดังกล่าวจะกำหนดให้ผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันและเชื้อเพลิงทุกประเภทที่ได้รับใบอนุญาต จะต้องส่งพนักงานเข้ารับการฝึกอบรมด้านการให้บริการด้วยความปลอดภัยภายใน 2 ปี นับจากวันที่มีผลบังคับใช้ แต่หากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะไม่ต่ออายุใบอนุญาตด้วยเช่นกัน

สำหรับปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงทุกประเภท 38,400 แห่ง แบ่งเป็นสถานีบริการน้ำมัน 10,000แห่ง สถานีบริการปิโตรเลียมเหลว 1,988 แห่ง สถานีบริการก๊าซธรรมชาติ 488 แห่ง ถังน้ำมัน (รถขนส่งน้ำมัน) 9,465 ถัง ถังก๊าซปิโตรเลียมเหลว (รถขนส่งก๊าซแอลพีจี) 1,988 ถัง ถังก๊าซธรรมชาติ (รถขนส่งก๊าซเอ็นจีวี) 1,356 ถัง และกิจการ อื่นๆ เช่น คลัง สถานที่เก็บน้ำมัน ร้านค้าจำหน่ายก๊าซแอลพีจี 1.34 หมื่นแห่ง และมีผู้ปฏิบัติงานกว่า 100,000 คน แต่ทางกรมธุรกิจพลังงานยังคงกังวลในด้านการฝึกอบรมพนักงานผู้ปฏิบัติการที่เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งมีมากกว่าครึ่งหนึ่งของพนักงานผู้ปฏิบัติงานทั้งหมด เบื้องต้นอาจต้องเปิดหลักสูตรภาษานานาชาติเพื่ออบรมพนักงานกลุ่มนี้ในอนาคตต่อไป

โดยกฎข้อห้ามที่ทางกรมธุรกิจพลังงานประกาศใช้ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ผู้ใช้บริการต้องปฏิบัติเห็นหลักสากลอยู่แล้ว แต่ด้วยการละเลย รวมทั้งขาดจิตสำนึก ทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น..ฝากเอาไว้เตือนใจทุกครั้งว่า เมื่อขับรถเข้าไปเติมน้ำมันต้องงดใช้โทรศัพท์มือถือ และต้องดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองและส่วนรวม

 

 

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข
เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

สาวก ซีวิค ห้ามพลาด !! พัฒนาการ “ฮอนด้า ซีวิค” ทั้ง10 เจนเนอร์เรชั่น
กรณีพุ่งชนคนที่แยกราชประสงค์!!!! ไม่ได้เป็นลมชัก แต่เป็นเพราะเส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน
รู้จักเวียดนาม ผ่านรอยล้อ.. Mazda Skyactiv Asean Caravan (ปัจฉิมบท)
เจาะวิธีการเลี่ยงภาษี วงการรถหรู !!
เมอร์เซเดส-เบนซ์ ยกขบวนปลั๊กอินไฮบริดทำความดี เส้นทางกรุงเทพ-พังงา
ล้อแม็กในตำนาน ฮิตตลอดกาล นานแค่ไหนก็ยังสวย !!
คุณอาจคิดว่าเราสามารถแชทหรือคุยโทรศัพท์ขณะขับรถได้ แต่จริงๆแล้ว สมองของเราแยกการทำงานไม่ได้
ฟอร์ด ประเทศไทย ประกาศยอดขายไตรมาสสามโตขึ้น 29 เปอร์เซ็นต์  

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up