นี่มัน Rare Item!! “Chevrolet Impala” ในงาน Vintage Fair เมืองทองธานี

หลังจากที่เดินดูรถและชมพริตตี้กันเพลินในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37 กันพอประมาณ ก็ได้ข้ามฝั่งมาทางอาคารอิมแพคฮอลล์1-3 ไปดูรถมือสองที่งานมหกรรมรถยนต์มือสอง ครั้งที่ 8 แต่ไปเห็นว่าบนพื้นที่ติดกันมีอีกงานที่น่าสนใจคือ งาน Vintage Fair ซึ่งเป็นงานที่คนรักของสะสมจะต้องถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน

เดินชมของสะสมของโบราณได้สักพัก พลันเหลือบไปเห็นรถระดับ Rare Item (หายาก) อยู่คันหนึ่ง จนต้องเก็บภาพกลับมาเขียนถึงความสุดยอดของรถคันนั้น นั่นคือ “Chevrolet Impala” จากยุค 60 มันเจ๋งขนาดไหนมาดูกัน

chevrolet_impala_02

Chevrolet Impala (เชฟโรเลต อิมพาลา) เป็นรถขนาด Full Size ของเชฟโรเลต อีกทั้งยังเป็นรถธง (รถที่ดีที่สุด หรูหราสมบูรณ์แบบที่สุดและเป็นความภาคภูมิใจที่สุด) ได้รับการพัฒนามาจาก Chevrolet Bel Air (เชฟโรเลต เบลแอร์) รถหลังคาแข็งสองประตูและมีรุ่นเปิดประทุนเสริมทัพเข้ามา ซึ่งเริ่มผลิตปี 1949 และเลิกผลิตในปี 1975 โดยในระหว่างนั้นเชฟโรเลตได้เปิดตัวอิมพาลาในปี 1958 (และโดดเด่นกว่า ทำให้เบลแอร์หมดความนิยมไปซะอย่างนั้น) โดยในยุคนั้นถือว่าอิมพาลาเป็นรถที่มีราคาแพงที่สุดของเชฟโรเลต แต่มันกลับเป็นรถที่ทำยอดขายได้สูงสุดในอเมริกา และมีการสืบทอดสายเลือดออกมา 9 รุ่นจนถึงปัจจุบัน

chevrolet_impala_14chevrolet_impala_05chevrolet_impala_03

ส่วนรถที่ไปพบมานี้เป็นอิมพาลาในรุ่นที่ 2 มีทั้งแบบ Hardtop 4 ประตู และแบบ Coupe 2 ประตู โดดเด่นด้วยไฟหน้า 4 ดวง กระจังหน้าแนวยาวและกันชนหัวจรวด ส่วนไฟท้ายเป็นแบบเรียง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งถูกเรียกต่อกันมาว่าเป็นทรง “หยดน้ำตา” อีกทั้งครีบหลังที่อยู่เหนือไฟท้ายดูเด่นเป็นสง่าเหมือนกับปีกของนก (แต่หลายคนมองว่ามันเหมือนรถ Batmobile ของ Batman ซึ่งที่จริงแล้วในภาพยนตร์เรื่อง Batman โดย Tim Burton ที่ออกฉายในปี 1989 รถ Batmobile สีดำทมึนที่ใช้ในการแสดงถูกสร้างขึ้นมาบนพื้นฐานของเชฟโรเลต อิมพาลา ด้วยเช่นกัน) สำหรับอิมพาลาคันนี้ถือว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มากกว่า 90% ชิ้นส่วนต่างๆ ยังคงอยู่ครบ เสียดายที่ตัวอักษร Chevrolet ที่กระโปรงหน้าอยู่ไม่ครบ ที่ท้ายรถเป็นที่เก็บยางอะไหล่ซ้อนอยู่หลังกันชนหลังขนาดใหญ่อีกที ดูแข็งแรงและน่าเกรงขาม แถมคันนี้ยังถูกปรับแต่งให้เป็นแบบ Low Rider อีกด้วย ดูเท่ไม่หยอกเลยทีเดียว

chevrolet_impala_07chevrolet_impala_10chevrolet_impala_09chevrolet_impala_11

ภายในห้องโดยสารถือว่าสมบูรณ์มากๆ เบาะนั่งเป็นหนังที่เล่นลวดลายและเป็นเบาะชิ้นเดียวกัน แผงมาตรวัด 5 วง มีมาตรวัดความเร็วเป็นวงใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีมาตรวัดรอบอยู่ข้างในอีกชั้น ขนาบข้างด้วยมาตรวัดความร้อนของห้องเครื่อง, มาตรวัดน้ำมันในถัง พวงมาลัยเป็นแบบ 2 ก้าน ตำแหน่งคันเกียร์อยู่ที่คอพวงมาลัย

chevrolet_impala_04chevrolet_impala_08chevrolet_impala_06

ส่วนเครื่องยนต์ (ไม่รู้ว่าคันนี้ยังคงเป็นเครื่องเดิมอยู่รึเปล่า) มีให้เลือก 3 รุ่นคือ เครื่อง Blue Fame 6 สูบ ขนาด 3,900 ซีซี, เครื่อง Turbo Fire V8 ขนาด 4,600 ซีซี และเครื่อง W-Series Turbo Thrust V8 ขนาด 5,700 ซีซี (จะใหญ่ไปไหน)

chevrolet BelAirBatmobileรุ่นแรก chevrolet-impala 1957

ใครอยากเห็นความเจ๋งสุดของเชฟโรเลต อิมพาลาคันนี้ สามารถไปพบตัวจริงได้ที่งาน Vintage Fair ภายในงานมหกรรมรถยนต์มือสอง ครั้งที่ 8 ฮอลล์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 3 เมษายนนี้ เท่านั้น

 

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

งานรวมพลคนวินเทจ ครั้งแรกในงาน "Vintage Fair 2016"
พิชิตรอบโลกด้วย ฟอร์ด โมเดลที อายุกว่าร้อยปี
รถวิ่งได้ด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ
งานประกวด รถโบราณ ครั้งที่ 40 พร้อมจัด 15-19 มิถุนายนนี้
ย้อนเกล็ดวันวานกับ HONDA DREAM
เชฟโรเลต คามาโร ฉลองครบ 50 ปี5 ทศวรรษกับ 6 เจนเนอเรชั่นของรถสปอร์ตอเมริกันระดับตำนาน
10 สปอร์ตอเมริกันสุดเด่นแห่งยุค
ประมวลภาพรถสวย สไตล์มันส์ๆ ในงาน Bangkok Hotrod & Custom Show 2017

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up