ถึงนั่งด้านหลังก็ต้องรัดเข็มขัดนิรภัย

ความปลอดภัยของคนที่นั่งอยู่บนเบาะหลัง มักเป็นประเด็นที่ผู้ใช้รถใช้ถนนในบ้านเรามักละเลยและไม่ใส่ใจอยู่เสมอ ทั้งที่เบาะนั่งตรงนี้ หากมีคนหรือสิ่งของวางอยู่ แล้วเวลาที่มีการชนหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้นจะส่งผลต่อความปลอดภัยของทุกชีวิตในห้องโดยสารโดยตรง

‘จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อรถชนแล้วคนนั่งหลังไม่ยอมคาดเข็มขัดนิรภัย ?’
ถือเป็นคำถามที่น่าสนใจอย่างมาก….

Chevrolet Spin has 23 configurable seating positions and features 32 storage spaces, making the back-to-school commute easy because there is sufficient room for book bags, sports gear and friends.

เด็กๆ ที่อยู่ในรถ ซึ่งมักจะถูกพ่อแม่ หรือ ผู้ปกครองโยนไว้เบาะหลัง โทษฐานอยู่ไม่สุข ก็เลยให้กระโดดโลดเต้นอยู่ที่เบาะหลังซึ่งกว้างขวางแทน คือ อันตรายที่แท้จริงสำหรับคนขับและคนที่นั่งด้านหน้าหากเกิดการชนขึ้นมา เมื่อเกิดอุบัติเหตุการชนทางด้านหน้า (ที่ความเร็วประมาณ 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง) เด็ก (หรืออะไรก็ตาม) ที่มีน้ำหนัก 30 กิโลกรัม (อายุประมาณ 10 ขวบ) จะกลายเป็นจรวดตัวน้อยๆ ที่สามารถสร้าง แรงปะทะได้ 1 ตัน หรือ 1,000 กิโลกรัมเลยทีเดียว

Zafira. (Chile) X06CT_ZA010CL

เมื่อเกิดเหตุจุดปะทะคงจะมีไม่กี่จุด ถ้าปลิวไปปะทะกับกระจกหน้า ก็อาจจะเป็นกรรมของเด็ก ถ้าเกิดไม่ชนกระจกหน้าละ ?

แต่เป็นพนักพิงหลังของเบาะหน้าซึ่งพ่อหรือแม่กำลังนั่งอยู่…จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อหลังของท่านต้องถูกร่างกายของคนที่ท่านรักซึ่งสามารถสร้างแรงปะทะถึง 1 ตันพุ่งเข้ามาชน

ลองมาจินตนาการกันต่อถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น ซึ่งในบทความนี้ระบุว่า หากแรงปะทะขนาดนี้พุ่งเข้าชนที่ด้านหลัง ซึ่โครงของคนที่นั่งอยู่ด้านหน้ามีแนวโน้มว่าจะหักทิ่มปอด และทำให้เสีย ชีวิตภายใน 60 วินาที หรือ 1 นาที แล้วถ้าเปลี่ยนจากเด็กเล็ก มาเป็นพวกผู้ใหญ่สุดขี้เกียจที่ละเลยความปลอดภัยเพราะความสบาย ส่วนตัว ซึ่งแต่ละคนมีน้ำหนักมากกว่า 2 ถึง 3 เท่า จะเกิดอะไรขึ้น ?

TrailBlazer. (Chile) X06CT_TB062CL

ถ้าคิดเลยเถิดไปถึงพวกที่ขับรถยนต์สเตชันแวกอน, เอสยูวี หรือมินิแวน ที่มีห้องเก็บสัมภาระส่วนท้ายด้านหลังเชื่อมต่ออยู่ในห้องโดยสารโดยไม่มีอะไรมากั้นเหมือนกับรถเก๋งที่ห้องเก็บของด้านหลังถูกแยกส่วนออกไป หากไม่ยึดสัมภาระที่บรรทุกด้านหลังไว้ให้แน่นหนา นอกจากคนนั่งเบาะหลัง (ที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย) คงจะกลายเป็นวัตถุสังหารเคลื่อนที่เร็วในห้องโดยสารไปทันทีที่เกิดการชนหรือพลิกคว่ำขึ้นมา ยิ่งเดี๋ยวนี้รถยนต์ประเภทนี้มีให้เห็นมากขึ้นบนท้องถนน รวมถึงการพับจักรยานใส่รถสำหรับไปขี่เล่นที่ไหนต่อไหน ถ้าไม่ใส่เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้มากๆ อาจจะเกิดอันตรายได้

backseat_002

อย่าให้ความสะดวกส่วนตัวและความมักง่ายกลายมาเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวท่านกลายมาเป็นเครื่องจักรสังหารเพื่อนร่วมห้องโดยสารเลย ทำกันตั้งแต่วันนี้ว่าไม่ว่าจะนั่งอยู่เบาะไหนในรถ ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่ออกเดินทาง ให้จิตสำนึกของตัวเองเกิดความรู้สึกว่าเข็มขัดนิรภัยเป็นสิ่งที่คาดแล้วเกิดความปลอดภัยทั้งตัวเองและคนอื่น ไม่ใช่ว่าคาดกันเพื่อไม่ให้โดนใบสั่งหรือถูกปรับโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เรื่อง : กองบรรณาธิการ
เรียบเรียงข้อมูลโดย : กรังด์ปรีซ์ ออนไลน์ GRAND PRIX ONLINE
ติดตามข่าว รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ทดสอบรถ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up