ตัวแรงระดับตำนานที่กลับมา “ซูบารุ อิมเพรสซา 2017”

subaru-1

งานนิวยอร์ก ออโต้ โชว์ 2016 (New York International Auto Show) ปีนี้ค่อนข้างคึกคักเป็นพิเศษโดยเฉพาะกับรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นที่ไปสร้างชื่อเสียงในต่างแดน ซึ่งวันนี้ได้มีการเปิดตัวรถยนต์สมรรถนะสูงที่คุ้นเคยกับคนไทยเป็นอย่างดี นั่นคือ ซูบารุ อิมเพรสซา (All New Impreza) บนแพลตฟอร์มใหม่ Global Platform ที่ถือเป็นการเผยทิศทางการออกแบบอย่างชัดเจน แต่ครั้งนี้กลับมาในรูปโฉมที่ลดทอนความดุดันลง แทนที่ด้วยความปราดเปรียวและโฉบเฉี่ยว แต่ยังคงแฝงไว้ด้วยสมรรถนะเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ที่สร้างชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวในยุคนี้ ที่ผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจรถครอบครัวที่ไม่เพียงแค่แรง แต่ยังปลอดภัย คล่องตัว สะดวกสบายมากขึ้น และยังมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนแบบ Symmetrical All-Wheel Drive เช่นเคย

Subaru-Impreza_2017_3Subaru-Impreza_2017_2Subaru-Impreza_2017_5Subaru-Impreza_2017_1

สำหรับ อิมเพรสซา รุ่นใหม่นี้ ถูกเผยโฉม 2 รุ่น คือ รุ่นตัวถังซีดาน 4 ประตู และ ตัวถังแฮทช์แบ็ค 5 ประตู ซึ่งมีมิติตัวถังที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม มีฐานล้อที่ยาวขึ้น 1 นิ้ว ตัวรถกว้างขึ้น 1.5 นิ้ว ยาวขึ้น 1.6 นิ้ว ความสูงของตัวรถต่ำลง 0.4 นิ้ว แต่ด้วยตัวถังใหม่นี้มีความแข็งแรงมากกว่าเดิมถึง 70% รวมทั้งมีเหล็กกันโคลงที่ถูกเสริมเข้ามาเชื่อมต่อกับตัวถังโดยตรง จึงลดการบิดตัวของโครงสร้างลง 50%

ส่วนการตกแต่งภายในดูทันสมัย มีความเฉียบคม อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ รวมทั้งติดตั้งระบบอินโฟเทนเม้นต์ที่รองรับ Android และ Apple Car Play อีกด้วย

Subaru-Impreza_2017_6Subaru-Impreza_2017_7Subaru-Impreza_2017_8Subaru-Impreza_2017_9

ในส่วนของขุมพลัง เป็นเครื่องยนต์เบนซินบ๊อกเซอร์ (Boxer) ขนาด 2.0 ลิตร จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection ให้แรงม้าสูงสุดถึง 152 แรงม้า (จากรุ่นเดิมมี 148 แรงม้า) ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติแบบ lineartronic CVT รุ่นใหม่ ที่สามารถปรับโหมดการขับเป็นแบบ Manual ได้ 7 จังหวะ พร้อมติดตั้งแพดเดิลชิปมาให้ด้วย ซึ่งภายในงานประกาศว่าจะเริ่มจำหน่าย All-New Subaru Impreza ทั้งรุ่นซีดานและแฮทช์แบ็คในช่วงปลายปี 2016 นี้ และมีรุ่นย่อยให้เลือก 4 รุ่น ส่วนในประเทศไทยจะเข้ามาในช่วงไหนนั้น ต้องติดตาม แต่แอบรู้มาว่าจะได้เจอกันเร็วขึ้นกว่าปกติแน่นอน

 

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

 

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register