ชมคลิป! นั่งหลังไม่คาดเข็มขัด-อาจเป็นฆาตกรไม่รู้ตัว

ใครที่ยังเถียงว่านั่งเบาะหลังรถยนต์ปลอดภัย ไม่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยก็ได้ ลองดูคลิปวีดิโอจำลองเหตุการณ์นี้สักรอบ แล้วจะเข้าใจว่าทำไมหน่วยงานภาครัฐของเราพยายามเร่งบังคับใช้กฎหมายให้ทุกคนที่อยู่ในรถยนต์ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย

ความเร็วในการพุ่งชนที่เห็นในคลิปนี้อยู่ที่ 35 ไมล์/ชม. หรือราวๆ 56 กม./ชม. เท่านั้น แต่ก็มากพอจะทำให้หุ่นทดสอบที่อยู่เบาะหลังโดยไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยกลายเป็นมิสไซส์มนุษย์พุ่งกระแทกเบาะนั่งด้านหน้าจนทำให้หุ่นทดสอบอีกตัวที่อยู่ในตำแหน่งคนขับถูกอัดเข้ากับพวงมาลัย ถึงจะมีถุงลมนิรภัยช่วยรองรับอีกชั้น แต่หากเป็นคนจริงก็มีสิทธิ์เจ็บหนักหรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

คลิปจำลองเหตุการณ์นี้ทำขึ้นโดยสถาบันประกันภัยเพื่อความปลอดภัยบนทางหลวงประเทศสหรัฐฯ (ไอไอเอชเอส) เพื่อกระตุ้นเตือนให้ผู้คนใส่ใจความปลอดภัยระหว่างอยู่ในรถยนต์มากกว่านี้ หลังจากการสอบถามชาวอเมริกันที่มีอายุมากกว่า 18 ปี จำนวน 1,172 คน ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2016

ปรากฏว่า 72 เปอร์เซ็นต์ตอบว่าพวกเขาจะคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งหากนั่งเบาะหลัง ลดลง 3 เปอร์เซ็นต์จากการสำรวจในปี 2015 และไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่ 9 เปอร์เซ็นต์ที่ถึงจะนั่งเบาะหน้าก็ไม่สนใจความปลอดภัยของตัวเอง ทั้งที่พวกเขาเป็นประเทศผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลก มีการกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดให้หลายประเทศต้องเดินตามแท้ๆ

ตัวเลขที่น่าสนใจอันหนึ่งจากการที่เราอยู่ในยุคของรถยนต์ร่วมโดยสาร Ride-hailing หรือเรียกง่ายๆ คือการใช้แอพลิเคชั่นเรียกรถ Uber ที่มีจุดเริ่มต้นความนิยมจากสหรัฐฯ แต่กลายเป็นว่ากลุ่มตัวอย่างที่นั่งเบาะหลังเกือบทุกครั้งเวลาใช้บริการรถสาธารณะคาดเข็มขัดนิรภัยแค่ 57 เปอร์เซ็นต์ ตรงกันข้ามกับคนที่นั่งเบาะหลังในรถยนต์ส่วนตัวที่จะอยู่ราว 74 เปอร์เซ็นต์

คลิปเต็มของ IIHS

 

 

 

เรื่อง : พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล : www.iihs.org

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ถ้าเหล่าซุเปอร์ฮีโร่มาอยู่บนรถคุณ
คู่รักนักเดินทางจากบราซิล ควบ “โคโลราโด” ตะลุยรอบโลก
ฮอนด้าปรับโฉม "โมบิลิโอ" 7 ที่นั่งอเนกประสงค์สุดคุ้ม!
“BMW Driving Experience 2017” น่าอิจฉาลูกค้า BMW จริงๆ
มาสด้า ยิ้มไม่หุบ เพราะแรงไม่หยุด ครึ่งปีแรกขายกระจายกว่า 24,000 คัน เตรียมส่งรุ่นใหม่ปลายปีนี้
Ford Global Caring Month รวมพลังจิตอาสาที่ดีระยอง
ขี้นก !! ตัวร้ายทำลายสีรถยนต์
ชาญชัย ประกาศ !! มาสด้าโตต่อเนื่อง ปิดไตรมาส3 ยอดขายทะลุ 3.6หมื่นคัน เตรียมส่ง CX-5 ใหม่ลงกระตุ้นตลา...

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up