ฉุกเฉินเรียกรถพยาบาล ต้องโหลดแอพฯ “EMS1669”

ในช่วงที่ใกล้เข้าสู่เทศกาลสงกรานต์นี้ เชื่อว่าเรื่องของอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่อาจจะคาดเดาได้ว่าจะเกิดขึ้นกับใครและเมื่อไหร่ แต่หากเกิดอุบัติเหตุหรือเรื่องฉุกเฉินขึ้นแล้วจะทำอย่างไรต่อไป วันนี้ขอแนะนำแอพลิเคชั่นใหม่ล่าสุด “EMS1669” โดย สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) มีติดโทรศัพท์มือถือเอาไว้ รับรองว่าอุ่นใจและช่วยเหลือได้มากทีเดียว

EMS1669_01

สำหรับ “EMS1669” เป็นแอพฯที่ทาง สพฉ. อยากให้ประชาชนได้โหลดมาติดเครื่องกันเอาไว้ หากพบเห็นผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยฉุกเฉิน เพียงแค่กดเรียกรถพยาบาล จากนั้นระบบจะให้ผู้แจ้งเหตุบันทึกประวัติส่วนตัวเพิ่มโอกาสในการช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน นอกจากการใช้บริการการแจ้งเหตุผ่านการโทรแจ้งที่สายด่วน 1669

ในส่วนของการใช้งานแอพฯ “EMS1669” ใช้งานได้ง่ายมาก เมื่อพบเห็นผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยฉุกเฉิน เพียงแค่กดเรียกรถพยาบาล จากนั้นระบบจะให้ผู้แจ้งเหตุบันทึกประวัติส่วนตัว อาทิ ชื่อผู้แจ้ง เบอร์ติดต่อกลับ และระบบแจ้งพิกัดที่เกิดเหตุฉุกเฉินไปยังสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้ศูนย์สั่งการรู้พิกัดจุดเกิดเหตุได้อย่างแม่นยำเพื่อส่งทีมกู้ชีพออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที

EMS1669_06EMS1669_08

นอกจากนี้ ผู้แจ้งเหตุยังสามารถแนบไฟล์ภาพเหตุการณ์ เพื่อแจ้งสถานการณ์เพิ่มเติมได้ด้วย รวมทั้งสามารถแจ้งเหตุเพิ่มเติมผ่านการสนทนากับศูนย์สั่งการได้อีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ภายในแอพฯ ยังมีวิธีปฏิบัติเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินและข้อมูลการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเอาไว้ให้ศึกษาอีกหลายเรื่องด้วยกัน เช่น ภาวะฉุกเฉินในผู้ป่วยเบาหวาน, กระดูกหัก, การบาดเจ็บที่ศีรษะ, สิ่งแปลกปลอมอุดกั้นทางเดินหายใจ, อาการชัก/โรคลมชัก, หมดสติกะทันหัน เป็นต้น

EMS1669_09EMS1669_07

ทั้งนี้ นอกจากการใช้แอพลิเคชั่นแล้ว ผู้ที่ไม่สะดวกสามารถโทรแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินผ่านสายด่วน 1669  ได้เหมือนเดิม อีกทั้งยังมีการประสานงานที่ครอบคลุมทั้งทางด้านจราจรและโรงพยาบาล และที่สำคัญสุดคือให้บริการฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับแอพฯ “EMS1669” สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีในระบบ Android และ ios ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Huawei GR5 สมาร์ทโฟนคุณภาพเกินราคา
จีนทำเจ๋ง Hover Camera โดรนบินอัตโนมัติชัดระดับ 4K
รีวิว SENNHEISER MOMENTUM หูฟังวินเทจ พลังเสียงนุ่มละมุน
“7 เหตุผลที่คุณควร และไม่ควรเปลี่ยนมาใช้ iPhone7”
โมโตโรล่า รุกตลาดอุปกรณ์เสริมเมืองไทย เปิดตัวหูฟังไร้สาย ราคาโดนใจ
โซนี่ เปิดตัวกล้อง Action Cam 2 รุ่นใหม่ล่าสุด ระดับ 4K และ Full HD
ไพโอเนียร์ Z – Series จอทีวีติดรถยนต์ระบบอินโฟเท็นเม้นแห่งปี 2018
เอซุสเปิดตัวแล็ปท็อปซีรี่ย์ที่บางที่สุดในโลก เตรียมพร้อมวางขายในประเทศไทย

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up