ข่าวร้อน! มิตซูบิชิรับปลอมแปลงผลทดสอบประหยัดน้ำมัน

ผู้บริหารมิตซูบิชิ ประเทศญี่ปุ่น ยอมรับมีการปลอมแปลงผลทดสอบการประหยัดน้ำมันของรถกว่า 600,000 คัน ในประเทศและได้สั่งระงับการผลิต รวมถึงจำหน่ายรุ่นที่มีปัญหาแล้ว และจะตรวจสอบรถรุ่นเดียวกันนี้ทั่วโลกอีกด้วย

มร.เทะสึโระ อาอิคาวะ ประธานบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น (MMC) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 6 ของญี่ปุ่น พร้อมด้วยผู้บริหารระดับต่างๆ แถลงข่าวที่กรุงโตเกียว โดยยอมรับว่าพนักงานบริษัทมีการแต่งข้อมูลผลทดสอบประหยัดน้ำมันของรถยนต์ประมาณ 625,000 คัน ซึ่งบริษัทสั่งระงับการผลิตและจำหน่ายรถรุ่นที่ได้รับผลกระทบแล้ว โดยรถรุ่นที่เป็นปัญหานั้นเป็นรถยนต์ขนาดเล็กของมิตซูบิชิที่ขายในญี่ปุ่น จำนวน 157,000 คัน และผลิตให้นิสสันอีก 486,000 คัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นข่าวขึ้นเพราะนิสสันได้เป็นฝ่ายตรวจสอบและพบว่าค่าประหยัดน้ำมันไม่คงที่ และได้มีการรายงานผลไปถึงมิตซูบิชิถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ได้เร่งเปิดการสอบสวนรถยนต์ที่จำหน่ายในต่างประเทศเพิ่มเติมอีกด้วย

Mitsubishi_faking_emissions_tests_4

หลังจากเรื่องนี้เป็นข่าวขึ้นมา ราคาหุ้นมิตซูบิชิเมื่อวานนี้ ได้ร่วงดิ่งลงทันที 15.16 % ปิดตลาดที่ 733 เยน ถือเป็นการดิ่งลงหนักสุดในวันเดียวนับจากปี 2547 โดยก่อนหน้านี้หากยังจำกันได้ เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา เคยมีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นกับโฟล์คสวาเกน ผู้ผลิตรถจากเยอรมนี ที่โกงผลการทดสอบปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทำให้โฟล์คสวาเกนเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก

 

 

Photo Credit : REUTERS

เรื่อง: พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up