กระจกนิรภัยช่วยคุณได้ Gorilla Glass ใน Ford GT

 

เพื่อนๆ คงเคยได้ยินชื่อ “Gorilla Glass” กันบ้างแล้วละ มันคือกระจกกันรอย ซึ่งเป็นชิ้นส่วนของ Smartphone และ Tablet ด้วยความสามารถของกระจกที่มีความยืดหยุ่นของตัวกระจก ทนทานต่อการกระแทกได้เป็นอย่างดี  ตัวกระจกป้องกันรอยขีดข่วน ทำให้เป็นรอยยากกว่ากระจกทั่วไป ตลอดจนมีความบาง และมีน้ำหนักน้อย แต่ก็ยังมีเพื่อนๆ อีกหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร และมันดียังไง ซึ่งทางฟอร์ดเป็นค่ายแรกที่เริ่มวางจำหน่าย Gorilla Glass มาประยุกต์ใช้กับรถฟอร์ด GT ใหม่ ซึ่งติดตั้ง 2 จุด ได้แก่ กระจกหน้าและกระจกหลัง เพื่อลดน้ำหนักรถ ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำมัน และเพิ่มความเร็วในการคล่องตัวได้อีกด้วย

Detroit Hosts Annual North American International Auto Show

การพัฒนา Gorilla Glass ที่นำไปใช้งานครั้งแรกกับ รถฟอร์ด GT ใหม่ ในปี 2017 ซึ่งเป็นรถ Super car ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Ecoboost V6 ขนาด 3.5 ลิตร หัวฉีดคู่ ทวินเทอร์โบ จับคู่กับเกียร์คลัทช์คู่ 7 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหลังและ Ford ยังการันตีพละกำลังที่มีมากกว่า 600 แรงม้า โดยทางบริษัทฟอร์ดได้ร่วมมือกับ Corning เพื่อพัฒนาสุดยอดเทคโนโลยีกระจกนิรภัยชนิดพิเศษ ที่ทนทาน ไม่เกิดรอยขีดข่วน ปลอดภัยในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ แถมมีน้ำหนักเบากว่า 30% บางกว่ากระจกรถยนต์แบบทั่วไปที่ใช้อยู่ 25% – 50% หรือเทียบเท่า และแข็งแรงกว่ากระจกรถลามิเนตแบบดั้งเดิม

โดยทั่วไปแล้วกระจกรถยนต์ลามิเนตแบบดั้งเดิม จะมีความหนากว่ากระจก Gorilla Glass ซึ่งการลดความหนาของกระจกในครั้งนี้ สามารถลดน้ำหนักกระจกในแต่ละบานได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งกระจกนี้ยังมีความแข็งแรงทนทานกว่า เนื่องด้วยกระบวนการผลิตที่ล้ำสมัยที่ช่วยลดสิ่งเจือปน เพิ่มความแข็งแรงทางเคมี และการหลอมขอบกระจกที่เป็นเอกลักษณ์ตามโครงสร้างกระจกลามิเนตชั้นเยี่ยม

Detroit Hosts Annual North American International Auto Show

เทคโนโลยีใหม่นี้ยังผ่านการทดสอบที่หลากหลาย ทั้งการขับขี่บนสภาพถนนที่ขรุขระไม่ราบเรียบ ทดสอบด้วยก้อนหิน  และยังมีความทนทานต่อการกระแทก พุ่งชน กรณีรถพลิกคว่ำ และวิ่งในอุโมงค์ลมอีกด้วย

แน่อนกระจกนิรภัยอย่าง Gorilla Glass ที่มีความทนทาน กันกระแทก และมีความปลอดภัย ยังไงต้องมีราคาที่สูงกว่ากระจกนิรภัยทั่วไปอยู่แล้วล่ะ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากได้ Gorilla Glass มาใช้กับรถของตัวเอง ก็อย่าพลาดนะคะ!!!!

 

 

 

เรื่อง : วีรณัฐ ภิรมย์ลาภา

ข้อมูลจาก  www.media.maserati.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up